Nói không với những loại thực phẩm dưới đây khi bị tiểu đường

Khi bị tiểu đường, bạn cần áp dụng chế độ ăn uống hợp lý để kiểm soát căn bệnh. Hãy nói không với những loại thực phẩm dưới đây khi bị tiểu đường.

Khi bị tiểu đường, bạn cần áp dụng chế độ ăn uống hợp lý để kiểm soát căn bệnh. Hãy nói không với những loại thực phẩm dưới đây khi bị tiểu đường.

Bệnh tiểu đường đang gia tăng mạnh mẽ. Tuy nhiên, bạn có thể phòng tránh và thậm chí chữa khỏi căn bệnh này. Một chế độ dinh dưỡng, ngon miệng và cân bằng không chỉ cung cấp năng lượng, khiến bạn giữ tâm trạng thoải mái mà còn có thể giúp bạn phòng tránh bệnh tiểu đường. Bạn không cần phải loại bỏ tất cả đồ ngọt hay ăn các loại thực phẩm nhạt nhẽo mà vẫn khoẻ mạnh.

Trong khi hoạt động thể chất đóng một vai trò quan trọng thì những gì bạn ăn có tác động lớn nhất đối với việc giảm cân và kiểm soát bệnh tiểu đường. Chế độ ăn uống dành cho người bệnh tiểu đường không nhất thiết phải phức tạp, vì nhu cầu dinh dưỡng của bạn giống hầu hết tất cả mọi người nên không cần đến thực phẩm đặc biệt trong bữa ăn. Bạn chỉ cần chú ý đến một số lựa chọn thực phẩm, đặc biệt các loại carbohydrate và chất béo bạn nạp vào cơ thể.

Thực phẩm cần tránh

Dưới đây là một số loại thực phẩm mà bạn nên tránh trong chế độ ăn uống khi bị tiểu đường:

  • Đồ hộp và thức ăn nhanh, đặc biệt là những loại có lượng đường cao như bánh nướng, bánh kẹo, khoai tây chiên, món tráng miệng…;
  • Bánh mì trắng, ngũ cốc có đường tinh chế, mì hoặc gạo;
  • Các sản phẩm ít béo mà thay thế chất béo bằng cách thêm đường, chẳng hạn như sữa chua không béo;
  • Chất béo chuyển hóa một phần hoặc toàn bộ từ thức ăn chiên hydro hóa;
  • Thịt đã chế biến và thịt đỏ từ động vật được nuôi bằng thuốc kháng sinh, hormone tăng trưởng và thức ăn chăn nuôi biến đổi gen.

Cẩn trọng với đồ ngọt

Bạn vẫn có thể thưởng thức một khẩu phần nhỏ món tráng miệng mà bạn yêu thích nếu đang mắc bệnh tiểu đường, chìa khóa chính là bạn phải ăn điều độ. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích dành cho bạn:

  • Giảm nước ngọt, soda và nước trái cây. Bạn hãy thử nước ngọt có gas với một lát chanh hoặc cam, bạn cũng nên nhớ cắt giảm lượng kem hoặc đường bạn thêm vào trà, cà phê;
  • Bạn nên giảm từ ¼đến ⅓ lượng đường trong công thức nấu ăn của mình. Bạn có thể tăng vị ngọt có chất làm ngọt tự nhiên như bạc hà, quế, nhục đậu khấu hoặc vani thay vì đường;
  • Tự làm ngọt cho thức ăn của mình bằng cách mua trà không đường, sữa chua, hoặc bột yến mạch không hương vị và tự thêm chất ngọt (hoặc trái cây) cho mình. Bạn sẽ có thể thêm ít đường hơn các nhà sản xuất;
  • Bạn không nên thay thế chất béo bão hòa với đường. Nhiều người trong chúng ta thường thay thế các nguồn lành mạnh của chất béo bão hòa, chẳng hạn như thay toàn bộ sữa với carbs tinh chế với ý nghĩ đây là một sự lựa chọn lành mạnh hơn. Tuy nhiên, ít chất béo không có nghĩa là khỏe mạnh khi các chất béo đã được thay thế bởi đường;
  • Bạn nên sử dụng nguyên liệu tươi hoặc đông lạnh thay vì hàng hóa đóng hộp. Bạn cũng cần kiểm tra nhãn cẩn thận và lựa chọn các sản phẩm ít đường. Bạn nên cẩn thận nhận thức hàm lượng đường trong các loại ngũ cốc và thức uống có đường;
  • Bạn cần tránh xa các thực phẩm chế biến hoặc đóng gói như các loại súp đóng hộp, bữa ăn tối đông lạnh, hoặc ăn ít chất béo thường chứa ẩn đường. Bạn nên tạo một thói quen chuẩn bị bữa ăn ở nhà nhiều hơn;
  • Hãy tìm các cách lành mạnh để đáp ứng khẩu vị hảo ngọt của bạn. Ví dụ, làm chuối đông lạnh thay cho món kem, hoặc thưởng thức một miếng nhỏ sôcôla đen hơn là một thanh sô cô la sữa. Bạn nên bắt đầu điều này bằng cách thay thế một nửa lượng món tráng miệng bạn thường ăn bằng các loại trái cây.

Không bao giờ là quá muộn để bạn thực hiện những thay đổi tích cực, ngay cả khi bạn đã mắc bệnh tiểu đường. Hãy thử, và sau đó bạn sẽ kiểm soát được cuộc sống và sức khoẻ của chính mình nhiều hơn bạn nghĩ đấy.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  • Biến chứng bệnh tiểu đường: tăng đường huyết
  • Bệnh tiểu đường: Nên và không nên uống gì?
  • Người bệnh tiểu đường có nên ăn cơm không?

Có thể bạn quan tâm