Tập thể dục kiểm soát đường huyết – Bạn nên thử ngay!

 

Không chỉ lưu ý đến chế độ dinh dưỡng và suốt ngày phải kiêng khem nhiều thứ mới tác động được đến căn bệnh tiểu đường của bạn. Hãy thử ngay các bài tập thể dục kiểm soát đường huyết kèm những lưu ý khi tập mà Hello Bacsi cung cấp dưới đây để cải thiện tình trạng bệnh tốt hơn.

Tại sao thể dục kiểm soát đường huyết lại có hiệu quả?

 • Vì độ nhạy insulin được tăng lên, các tế bào của bạn có thể sử dụng bất kỳ insulin nào sẵn có để hấp thu glucose trong và sau khi hoạt động.
 • Khi các cơ bắp co rút trong quá trình hoạt động, nó kích thích một cơ chế khác hoàn toàn tách biệt với insulin. Cơ chế này cho phép các tế bào hấp thu glucose và dùng nó để tạo năng lượng cho dù insulin có sẵn hay không.

Đây là cách việc tập thể dục có thể giúp làm hạ glucose trong máu ngắn hạn. Và khi bạn hoạt động đều đặn thường xuyên, nó cũng có thể giúp bạn làm giảm lượng đường máu trong thử nghiệm A1C.

Phản ứng của lượng đường huyết khi bạn vận động

Ảnh hưởng của tập thể dục kiểm soát đường huyết sẽ biến đổi phụ thuộc vào việc bạn vận động bao lâu và nhiều yếu tố khác nữa. Hoạt động thể chất có thể làm giảm lượng đường huyết của bạn trong 24 giờ và nhiều hơn sau khi hoạt động bằng cách làm cơ thể bạn thêm nhạy cảm với insulin.

Bạn nên làm quen với việc glucose trong máu phản ứng như thế nào với việc tập luyện thể dục. Kiểm tra nồng độ glucose trong máu thường xuyên trước và sau khi tập có thể giúp bạn thấy được những lợi ích của việc hoạt động. Bạn cũng có thể sử dụng những kết quả từ những lần kiểm tra glucose trong máu để nhận thấy cơ thể bạn phản ứng lại các hoạt động khác nhau như thế nào. Thông hiểu những điều này sẽ giúp bạn giữ mức đường huyết luôn được ổn định.

Hạ đường huyết và hoạt động thể chất

Mọi người mắc bệnh tiểu đường nên được chuẩn bị để điều trị hạ đường huyết, nguy cơ xảy ra hạ đường huyết cao nhất là với những người bị tiểu đường tuýp 1. Người bị tiểu đường tuýp 2 ít có các vấn đề với hạ đường huyết trong và sau khi tập luyện hơn, trừ khi chúng là insulin hoặc chất kích thích bài tiết insulin. Bạn có thể tham khảo thêm bí quyết tập thể dục kiểm soát đường huyết cho tiểu đường tuýp 2.

Nếu bạn bị hạ đường huyết trong hoặc sau khi tập luyện thể dục, cần điều trị nó ngay lập tức. Sử dụng quá trình giống như bạn đã làm với thời gian khác trong ngày:

 1. Nạp vào ít nhất 15-20g chất bột đường có tác động nhanh (thức uống trong thể thao để cung cấp năng lượng, soda, hoặc viên thuốc đường đều là những ý tưởng tốt).
 2. Đợi khoảng 15-20 phút và kiểm tra lại glucose trong máu một lần nữa.
 3. Nếu đường huyết vẫn thấp và triệu chứng của hạ đường huyết không biến mất, lặp lại tiến trình trên.
 4. Sau khi bạn cảm thấy tốt hơn, hãy đảm bảo ăn bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ đều đặn như kế hoạch để giữ lượng glucose trong máu tăng lên.

Nếu muốn tiếp tục việc tập thể dục kiểm soát đường huyết, bạn cần nghỉ ngơi một lát để điều chỉnh lại glucose trong máu đang thấp, tùy thuộc vào hoạt động bạn đang tham gia và bao nhiêu insulin đang lưu thông trong máu. Nếu bạn ngừng việc tập luyện thể dục, hãy kiểm tra để đảm bảo là glucose trong máu đã trở lại mức trên 100mg/dl trước khi bắt đầu tập lại.

Nên nhớ rằng lượng đường trong máu thấp có thể xảy ra trong khi và sau khi hoạt động thể chất lâu. Nhiều khả năng sẽ xảy ra nếu bạn:

 • Dùng insulin hoặc chất kích thích bài tiết insulin
 • Bỏ bữa hoặc không ăn gì trong vòng 30 phút đến 2 giờ sau khi dừng tập
 • Tập luyện trong thời gian dài
 • Tập luyện một cách liên tục

Nếu hạ đường huyết xảy ra thường xuyên cản trở thói quen tập luyện của bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc điều chỉnh kế hoạch điều trị cho bạn. Bác sĩ có thể đề nghị bạn ăn một bữa nhẹ trước khi tập luyện hoặc điều chỉnh thuốc uống cho bạn. Đối với những người đã quen với việc tập luyện trong thời gian dài, thì sự kết hợp của hai chế độ thay đổi này là cần thiết để ngăn ngừa hạ đường huyết trong và sau tập luyện.

Tập thể dục kiểm soát đường huyết cùng chế độ ăn hợp lý

Hầu hết mọi người không cần bổ sung thêm tinh bột vào khẩu phần ăn trừ khi họ sẽ tập luyện hơn 1 giờ đồng hồ liên tục. Với những ai đang cố gắng giảm cân, thêm thực phẩm bổ sung vào bữa ăn có thể hủy đi lượng calo đốt cháy trong khi tập luyện.

Để tối đa hóa năng lượng cho các hoạt động, điều quan trọng là gắn bó với kế hoạch ăn của bạn. Tập trung vào các lựa chọn có lợi cho sức khỏe và cân bằng rau không tinh bột, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, thực phẩm từ sữa loại ít béo hoặc không béo, chất béo tốt cho sức khỏe và thịt nạc.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

 • Bị biến chứng do tiểu đường: Có nên tập thể dục hay không?
 • Tập thể dục mọi lúc mọi nơi thật dễ dàng
 • Những điều bạn cần biết về bệnh tiểu đường

Có thể bạn quan tâm