Tiểu đường ăn đồ ngọt: Vẫn có thể đấy!

Ngày lễ là một ngày đặc biệt nên bạn vẫn có thể thưởng thức món tráng miệng ưa thích của mình nếu bạn muốn bằng cách làm theo các mẹo mà Hello Bacsi giới thiệu dưới đây.

Ngày lễ là một ngày đặc biệt nên bạn vẫn có thể thưởng thức món tráng miệng ưa thích của mình nếu bạn muốn bằng cách làm theo các mẹo mà Hello Bacsi giới thiệu dưới đây.

Đối với người bệnh tiểu đường, khoảng thời gian vào các ngày nghỉ lễ hoặc các dịp đặc biệt thường rất khó khăn cho họ, vì họ phải tiêu thụ quá nhiều món ăn tráng miệng. Các món ngọt ở khắp mọi nơi, nào là bánh sinh nhật, bánh donut, rồi bánh kem,…

Điều quan trọng cần chú ý là những món ngọt thường chứa rất nhiều tinh bột chỉ trong một phần bánh nhỏ nên bạn chỉ được ăn một ít thôi. Bạn có thể thêm một món ngọt trong bữa ăn nhưng phải bỏ đi một món tinh bột khác trong thực đơn của bạn. Ví dụ, nếu bạn muốn ăn bánh bí ngô thì đừng nên dùng bánh mì cuộn hoặc khoai lang làm món chính.

Mẹo cho món tráng miệng để người bị tiểu đường ăn đồ ngọt vẫn an toàn

Hãy thử áp dụng các mẹo nhỏ này. Chúng sẽ giúp bạn kiểm soát được sự thèm ăn ngọt của bạn mỗi lần nhắc đến món tráng miệng:

  • Quyết định trước bạn sẽ ăn bao nhiêu, ăn vào lúc nào và cách đối phó với những lời mời mọc. (Ví dụ như “Không, cảm ơn. Tôi đã no rồi.”).
  • Chia sẻ bớt phần ăn của mình với người khác, và bỏ bớt phần nước sốt bên trên hoặc phần kem phủ có hàm lượng calo cao.
  • Bạn có thể mang bánh quy, bánh táo, hoặc bánh pudding ít hoặc không đường đến các buổi tiệc.
  • Để ý xem có ai khác ở bữa tiệc cũng đang phải tuân thủ khẩu phần ăn như bạn không. Tránh xa những món ngọt và rủ họ đi dạo một vòng khi món tráng miệng đang được phục vụ.
  • Và nếu bạn quyết định ăn món tráng miệng, thì hãy nhớ giảm bớt phần tinh bột trong bữa ăn để giữ đường huyết ở mức ổn định.

Tiểu đường ăn đồ ngọt: Cần chỉnh sửa lại công thức

Có rất nhiều cách để làm chúng trở nên phù hợp với bệnh của bạn, thâm chí có thể làm món ăn trở nên ngon hơn nữa. Bạn có thể thử giảm bớt lượng đường và tăng cường sử dụng quế, hạt nhục đậu khấu, vani, và các loại hương vị và gia vị khác. Hoặc thay một nửa lượng chất béo trong công thức của bạn bằng si rô táo hoặc quả mận khô cho trẻ em khi làm sô cô la, bánh kem hoặc bánh quy.

Những mẹo vặt này sẽ giúp công thức chế biến món ăn của bạn phù hợp hơn với tình trạng bệnh. Tuy nhiên, bạn chỉ được ăn một phần nhỏ và luôn nhớ rằng một khi bạn quyết định ăn món tráng miệng, hãy cắt giảm bớt lượng tinh bột trong bữa chính của bạn để đảm bảo lượng đường huyết ở mức ổn định nhé.

Người bị tiểu đường ăn đồ ngọt thật sự không phải là một việc bị cấm hoàn toàn. Bạn có thể thực hiện các mẹo nhỏ này và thi thoảng tự thưởng cho bản thân một món ngọt ưa thích. Tuy nhiên, dù ít hay nhiều các món ngọt đều sẽ có tác động đến bệnh tình của bạn. Nên hãy ăn hạn chế và có kiểm soát nhé!

Có thể bạn quan tâm