Tiểu đường tuýp 2: Bạn nên đo đường huyết bằng thiết bị nào?

Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, việc kiểm tra đường huyết thường xuyên đóng vai trò rất quan trọng. Những thiết bị hỗ trợ nào là lựa chọn tối ưu?

Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, việc kiểm tra đường huyết thường xuyên đóng vai trò rất quan trọng. Những thiết bị hỗ trợ nào là lựa chọn tối ưu?

Bài viết sau đây, Hello Bacsi sẽ giúp bạn chọn ra các dụng cụ phổ biến thường dùng trong việc kiểm tra đường huyết.

Đồng hồ đo đường huyết

Thiết bị này còn được gọi là máy đo đường huyết cá nhân, giúp bạn kiểm tra lượng đường trong máu. Nó có thể báo cho bạn biết về tình trạng đường huyết của bản thân, liệu có quá thấp hoặc quá cao so với mức bình thường hay không, từ đó hỗ trợ bạn kịp thời điều trị.

Thiết bị này còn phản ánh chế độ dinh dưỡng, luyện tập thể chất, tình trạng căng thẳng, bệnh tật cũng như những ảnh hưởng của thiền đến đường huyết.

Bác sĩ khuyên bạn nên lựa chọn cho riêng mình những thiết bị phù hợp và thuận tiện cho hoàn cảnh của bản thân. Đồng thời, bạn cũng cần phải đảm bảo các yếu tố như: màn hình đủ rộng để dễ đọc số và chọn thiết bị có đơn vị phù hợp (mmHg).

Bạn có thể tải những ứng dụng hướng dẫn sử dụng máy đo đường huyết về điện thoại, máy tính hoặc máy tính bảng. Qua đó, bạn có thể thấy các biểu đồ mức đường trong máu của bạn khác nhau trong suốt cả ngày. Điều này giúp bạn xây dựng các bài tập thể chất cũng như chế độ ăn uống phù hợp.

Băng thử, lưỡi trích và kim lấy máu đo đường huyết

Những băng thử bằng nhựa chứa các hóa chất giúp biến đổi đường trong máu của bạn thành dòng điện để máy đo có thể đọc được và hiển thị kết quả cho bạn.

Để tiến hành kiểm tra đường huyết bằng cách này, bạn hãy rửa sạch tay, sau đó đặt một băng thử lên máy đo. Dùng cây kim được gọi là lưỡi trích chích một mũi nhỏ lên đầu ngón tay. Lưỡi trích nằm bên trong dụng cụ lấy máu đo đường huyết. Hình dáng và kích cỡ của lưỡi trích như một chiếc lò xo có thể giúp bạn chích vào ngón tay dễ dàng và thu được lượng máu như mong muốn. Bước cuối cùng, bạn hãy cho giọt máu lên băng thử rồi dùng máy để tiến hành kiểm tra đường.

Bạn cần lưu ý tham vấn ý kiến bác sĩ cách sử dụng băng thử, chế độ ăn uống, chế độ luyện tập, nghỉ ngơi phù hợp để tránh ảnh hưởng xấu đến đường huyết.

Hộp đựng kim tiêm

Đặt các lưỡi trích trong hộp đựng kim tiêm trước khi đem chúng đi vứt. Bạn nên mua những hộp đựng uy tín tại các hiệu thuốc. Hoặc bạn có thể dùng một chiếc hộp nhựa dày, làm sạch, dùng thay thế cho hộp đựng kim tiêm.

Tham vấn ý kiến bác sĩ

Bạn nên hỏi bác sĩ về việc:

  • Nhờ bác sĩ kiểm tra xem liệu bạn sử dụng máy đo đường huyết đã đúng chưa?
  • Mức đường trong máu trung bình của bạn trong ba tháng qua có ổn định không? Nếu không, bạn phải làm gì?
  • Thời điểm nào là thích hợp nhất để kiểm tra đường huyết?
  • Mức đường trong máu của bạn trước và sau bữa ăn nên là bao nhiêu?

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  • Phụ nữ bị tiểu đường: Những nỗi lo bất tận
  • Tránh xa bệnh tiểu đường, 5 mẹo hay cần biết!
  • 7 loại thực phẩm người tiểu đường nên tránh xa

Có thể bạn quan tâm