Không đau ngực vẫn có thể suy tim

Chuyên mục: Suy tim

Suy tim có nguy hiểm không?

Tim được ví như một “cái bơm” , có hai chức năng hút và đẩy . Khi tim không hút được đủ máu về tim và/ hoặc không đẩy được đủ máu để đảm bảo hoạt động bình thường của cơ thể được gọi là suy tim .

Vì công việc của tim có vai trò quan trọng trong việc sống còn đối với toàn cơ thể , nên khi tim đã suy , đã không cung cấp đủ oxy cho các cơ quan thì các cơ quan khác trong người bị thiếu oxy sẽ suy theo như phổi , thận , gan , não , các cơ . . . dần dần cơ thể sẽ không đảm bảo được chức năng sống và dẫn đến tử vong .

Không đau ngực vẫn có thể suy tim

Không đau ngực vẫn có thể suy tim

Tại sao không đau ngực và vẫn suy tim?

Có rất nhiều nguyên nhân nguy hiểm dẫn đến suy tim như hẹp hở van tim , bệnh tim bẩm sinh , bệnh cơ tim . . . và trong đó nguy hiểm không kém là do xơ vữa động mạch vành . Biểu hiện của xơ vữa động mạch gây hẹp lòng mạch vành đa số là những cơn đau thắt ngực . Tuy nhiên , có nhiều trường hợp người bệnh bị xơ vữa động mạch vành làm hẹp tới 70- 80% , nhưng vì hẹp từ từ , các tế bào tim có lẽ có thì giờ “thích nghi” phần nào với sự thiếu hụt oxy , nên không có cơn đau thắt ngực . Nhưng vì các sợi cơ tim thiếu oxy , tất nhiên co bóp yếu hơn người bình thường nên dần dần dẫn đến tim bị suy .

Giải pháp nào để giải quyết tình trạng trên?

Để có một trái tim khỏe mạnh không còn các mảng xơ vữa gây hẹp lòng mạch vành trước hết cần có một chế độ dinh dưỡng và là luyện tập hợp lý .

  • Thực hiện chế độ ăn uống có lợi cho tim , ít mỡ bão hoà và cholesterol , nhiều rau , quả , cá . . .
  •  Giảm cân nặng nếu thừa cân , béo phì .
  • Hạn chế muối đưa vào cơ thể :Chỉ nên ăn một nhúm muối nhỏ khoảng 6g trong một ngày .
  • Bắt đầu một chương trình tập luyện thể dục : Luyện tập đều đặn , mỗi ngày ít nhất 30 phút các môn thể thao nhẹ nhàng như đi bộ , đạp xe , bơi lội , bóng bàn…
  • Học cách làm giảm căng thẳng , tránh phản ứng với các tình huống có thể gây stress bởi nó chỉ làm vấn đề trở nên trầm trọng hơn mà thôi .

Có thể bạn quan tâm