Câu hỏi 21: Tôi năm nay 35 tuổi, nữ giới, HA là 170/90 mmHg. Như vậy có phải bị THA nặng không? Tôi phải làm gì?

Câu hỏi 21 : Tôi năm nay 35 tuổi , nữ giới , HA là 170/90 mmHg . Như vậy có phải bị THA nặng không? Tôi phải làm gì?
Theo phân loại của Ủy ban phòng chống tăng huyết áp Hoa Kỳ (JNC-VI) và WHO – ISH
cũng như khuyến cáo của Hội Tim mạch học Việt Nam năm 2008 (bảng dưới đây) thì với số đo huyết áp của bạn là 170/90 mmHg , bạn bị THA giai đoạn II .

Khái niệm
HA tâm thu

(mmHg)

HA tâm trương

(mmHg)
HA tối ưu
< 120

< 80
HA bình thường
< 130

< 85
Bình thường - cao
130 - 139
Và/hoặc
85-89
Tăng Huyết áp
Giai đoạn I
140 - 159
Và/ hoặc
90 - 99
Giai đoạn II
160 - 179
Và/ hoặc
100 - 109
Giai đoạn III
>= 180
Và/hoặc
>=110
Đánh giá một bệnh nhân THA không chỉ đơn thuần dựa vào trị số huyết áp mà còn cần đánh

giá mức độ ảnh hưởng của THA lên các cơ quan trong cơ thể và mức độ dao động của huyết áp trong ngày . THA gây ra nhiều biến chứng đối với tất cả các hệ cơ quan : tim mạch (suy tim , bệnh động mạch vành…) , não (tai biến mạch não , bệnh não do THA…) , thận (đái ra protein , suy thận…) , mắt và các động mạch ngoại vi… Thêm vào đó , huyết áp thay đổi khác biệt quá nhiều giữa các thời điểm trong ngày làm tăng nguy cơ xảy ra tai biến . Chính vì vậy bạn cần được khám và đánh giá đầy đủ tình trạng bệnh của mình .


Khi đã được chẩn đoán là THA bạn cần được điều trị . Ở mức THA giai đoạn I có thể bắt đầu với thay đổi lối sống và chế độ ăn . Nếu không hiệu quả mới cần dùng thuốc . Tuy nhiên , bạn ở mức THA giai đoạn II , bạn cần đến gặp bác sỹ để có lời khuyên và chỉ định điều trị hợp lý .
Trường hợp của bạn bị THA ở độ tuổi 35 được coi là tăng huyết áp ở người trẻ . Nếu như có đến 95% trường hợp THA ở người lớn tuổi không có nguyên nhân , chỉ khoảng 5% có nguyên nhân thì ở người trẻ , tỉ lệ tăng huyết áp có nguyên nhân cao hơn so với người lớn tuổi . Các nguyên nhân đó có thể là : viêm cầu thận mạn , suy thận mạn , hẹp động mạch thận , cường giáp , u tủy thượng thận , hẹp eo động mạch chủ , do thuốc… Trong đó một số nguyên nhân khi được loại bỏ , huyết áp của bạn có thể trở về bình thường (khỏi bệnh) . Chính vì vậy bạn cần phải đến khám bác sỹ chuyên khoa tim mạch để tìm hiểu nguyên nhân gây tăng huyết áp , từ đó có những biện pháp điều trị hợp lý nhất .

Có thể bạn quan tâm