Câu hỏi 53: Tôi bị bệnh động mạch vành, bác sỹ nói cần dùng aspirin suốt đời. Như vậy có nguy cơ gì không?

Câu hỏi 53 : Tôi bị bệnh động mạch vành , bác sỹ nói cần dùng aspirin suốt đời . Như vậy có nguy cơ gì không?
Aspirin có hoạt tính chống ngưng tập tiểu cầu . Thuốc được chứng minh là có tác dụng giảm tỉ lệ tử vong của các bệnh nhân nhồi máu cơ tim , đồng thời ngăn ngừa cơn đau thắt ngực . Aspirin


được chỉ định cho mọi bệnh nhân có hẹp đáng kể động mạch vành , bệnh nhân tiền sử nhồi máu cơ tim , hoặc những người có nguy cơ cao bị nhồi máu cơ tim hoặc các biến cố tim mạch khác . Do vậy nếu không có chống chỉ định , nên dùng aspirin lâu dài .
Bạn không nên uống aspirin nếu bạn có tiền sử dị ứng với aspirin hoặc các thuốc chống viêm giảm đau không steroid khác (như ibuprofen , naproxen) . Bạn cũng không được uống thuốc khi bạn có các bệnh lý dễ gây chảy máu (như chứng máu khó đông , hemophilia) .
Tác dụng phụ phổ biến của aspirin là gây kích ứng dạ dày . Thuốc cũng có thể gây xuất huyết nhỏ ở da và niêm mạc . Biến chứng nặng khi dùng thuốc là gây thủng , loét dạ dày , hay chảy máu đến mức nguy hiểm tính mạng , tuy nhiên thì tỷ lệ biến chứng nặng rất thấp , nhất là với liều thấp (75-100mg) . Bạn nên uống aspirin sau bữa ăn để giảm thiểu tác dụng kích ứng đường tiêu hóa của thuốc . Nói chung , aspirin liều thấp (từ 75 đến 100 mg) uống hàng ngày là đủ để ức chế hình thành cục máu đông , đồng thời ít gây các tác dụng phụ trầm trọng .
Nếu bạn gặp vấn đề bất thường khi dùng thuốc , đừng ngại thông báo cho bác sỹ . Tuyệt đối không bao giờ tự ý ngừng aspirin , nhất là khi bạn đã được đặt stent mạch vành . Ngừng thuốc có thể dẫn tới các hậu quả trầm trọng , thậm chí tử vong .

Có thể bạn quan tâm