Câu hỏi 59: Bệnh thấp tim là gì? Nguyên nhân gây bệnh? Bệnh có nguy hiểm không?

Câu hỏi 59 : Bệnh thấp tim là gì? Nguyên nhân gây bệnh? Bệnh có nguy hiểm không?

Thấp tim là bệnh lý viêm tự miễn , xuất hiện sau khi nhiễm khuẩn đường họng miệng . Vi khuẩn gây bệnh là liên cầu gây tan huyết nhóm A . Trong vòng 2 đến 3 tuần sau nhiễm liên cầu vùng hầu họng , nếu không được điều trị đầy đủ , bệnh có thể tiến triển thành thấp tim .


Bệnh thấp tim phổ biến nhất ở lứa tuổi từ 5-15 tuổi , dù bệnh có thể xuất hiện ở trẻ nhỏ hơn và cả người lớn . Tỉ lệ mắc bệnh ở trẻ nam và nữ là như nhau .
Thấp tim có thể gây các biến chứng nặng nề ở não , tim , khớp , da . Ở tim , thấp tim để lại những hậu quả kéo dài như viêm tim , dày dính van tim . Lâu dần sẽ dẫn tới tổn thương van tim , suy tim , rối loạn nhịp tim , đột quỵ , thậm chí tử vong .
Mặc dù ngày nay hiếm gặp ở các nước phát triển , thấp tim vẫn còn phổ biến ở các nước đang phát triển , nhất là những nơi có điều kiện vệ sinh và dinh dưỡng kém như châu Phi hay Nam Á . Ở Việt Nam , tỉ lệ thấp tim đã giảm nhiều nhưng vẫn có nhiều bệnh nhân phải đến viện với di chứng tổn thương van tim , hậu quả của việc bị thấp tim lúc trẻ .

Có thể bạn quan tâm