Câu hỏi 60: Con tôi 8 tuổi bị sưng đau khớp gối 2 bên, như vậy có phải cháu bị bệnh thấp tim hay không? Làm thế nào xác định được?

Câu hỏi 60 : Con tôi 8 tuổi bị sưng đau khớp gối 2 bên , như vậy có phải cháu bị bệnh thấp tim hay không? Làm thế nào xác định được?
Trong giai đoạn sớm của bệnh , thấp tim thường gây viêm , đau các khớp nhỡ và nhỏ , bao gồm cả khớp gối . Tuy nhiên nếu con bạn chỉ bị sưng đau khớp gối thì chưa thể khẳng định cháu bị thấp tim .
Khả năng con bạn bị thấp tim tăng lên nếu cháu có thêm các biểu hiện sau : bệnh xuất hiện sau một đợt viêm họng , trẻ có sốt , sưng nóng đau nhiều khớp , có ban đỏ trên da hoặc các nốt nhỏ dưới da .
Để khẳng định hoặc loại trừ chắc chắn bệnh thấp tim , bạn cần đưa con đến khám tại các cơ sở chuyên khoa tim mạch . Các bác sỹ sẽ cho cháu làm xét nghiệm máu , ghi điện tâm đồ , làm siêu âm tim để khẳng định cháu có bị thấp tim hay không . Các xét nghiệm máu quan trọng là : xét nghiệm tìm kháng thể chống liên cầu (phản ứng ASLO) , công thức máu , máu lắng , CRP .

Có thể bạn quan tâm