Câu hỏi 69: Tôi hoàn toàn khoẻ mạnh, khám sức khoẻ định kỳ được làm siêu âm tim phát hiện hở van hai lá rất nhẹ, hở van ba lá nhẹ. Vậy có nguy hiểm không ? Tôi phải làm gì ?

Câu hỏi 69 : Tôi hoàn toàn khoẻ mạnh , khám sức khoẻ định kỳ được làm siêu âm tim phát hiện hở van hai lá rất nhẹ , hở van ba lá nhẹ . Vậy có nguy hiểm không ? Tôi phải làm gì ?
Hở van tim là tình trạng van tim đóng không kín dẫn đến dòng máu phụt ngược lại trong buồng tim gây ứ máu ở tim làm tim phải làm việc nhiều hơn để đẩy cả lượng máu ứ đó đi , lâu dẫn có thể dẫn đến suy tim . Tuỳ theo mức độ hở nặng hay nhẹ mà ảnh hưởng đến chức năng tim khác nhau . Người ta chia mức độ hở van tim thành 4 mức : 1/4 là hở nhẹ , 2/4 là hở trung bình , 3/4 là hở nặng và 4/4 là hở rất nặng . Để quyết định tình trạng hở van tim có cần điều trị hay không bác sĩ không chỉ dựa vào mức độ hở mà còn căn cứ vào triệu chứng của người bệnh (mức độ khó thở , mệt) sự tiến triển của hở van , mức độ bị ảnh hưởng của tim , chức năng tim (tim có giãn chưa , tim bóp còn tốt không . .)
Trường hợp của bạn khám sức khoẻ định kỳ siêu âm tim phát hiện hở hai lá rất nhẹ , hở ba lá nhẹ , ngoài ra không có biểu hiện triệu chứng gì . Trong trường hợp này , bạn chưa cần điều trị thuốc hay làm can thiệp gì . Bạn chỉ cần sinh hoạt điều độ , sống lành mạnh , theo dõi và kiểm tra định kỳ bác sỹ chuyên khoa tim mạch 6 tháng một lần .

Có thể bạn quan tâm