Câu hỏi 07: Tôi năm nay 50 tuổi, tiền sử khỏe mạnh, hút thuốc lá, huyết áp 150/60 mmHg. Khả năng tôi bị bệnh tim như thế nào? Làm sao ước tính được nguy cơ bị bệnh tim mạch?

Câu hỏi 7 : Tôi năm nay 50 tuổi , tiền sử khỏe mạnh , hút thuốc lá , huyết áp 150/60 mmHg . Khả năng tôi bị bệnh tim như thế nào? Làm sao ước tính được nguy cơ bị bệnh tim mạch?

Trả lời :

Bạn có hai yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng xuất hiện bệnh lý tim mạch đó là hút thuốc là và tăng huyết áp .

Hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến làm tăng nguy cơ mắc và tử vong do bệnh lý tim mạch , các nguy cơ này tăng lên tỷ lệ thuận với khối lượng bạn hút thuốc và thời gian bạn hút thuốc . Để làm giảm nguy cơ tim mạch , bạn cần kiên quyết bỏ hút thuốc ngay lập tức .

Tăng huyết áp là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch như bệnh động mạch vành , bệnh động mạch chủ , bệnh động mạch ngoại biên… Điều trị tăng huyết áp hợp lý làm giảm nguy cơ mắc bệnh và tử vong do bệnh lý tim mạch .

Để ước tính nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch trong vòng 10 năm , người ta sử dụng thang điểm Framingham . Thang điểm Framingham được tính riêng cho nam giới và nữ giới , các thông số trong thang điểm bao gồm : tuổi , tình trạng hút thuốc , huyết áp tâm thu , nồng độ cholesterol và nồng độ HDL . Sau khi tính tổng điểm ta dễ dàng quy ra phần trăm nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch trong vòng 10 năm tới cho người bệnh .

Trường hợp của bạn , để tính nguy cơ tim mạch bạn cần đi khám bác sỹ chuyên khoa tim mạch , làm xét nghiệm cholesterol và HDL máu để ước tính nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch .

Có thể bạn quan tâm