Câu hỏi 97: Tôi bị khó thở khi làm việc nặng, như vậy có phải bị suy tim không? Làm sao phát hiện được mình có bị suy tim không?

Câu hỏi 97 : Tôi bị khó thở khi làm việc nặng , như vậy có phải bị suy tim không? Làm sao phát hiện được mình có bị suy tim không?
Suy tim có thể có nhiều biểu hiện khác nhau ; trong đó khó thở khi làm việc nặng có thể là một trong những dấu hiệu gợi y . Tuy nhiên không phải cứ khó thở khi làm việc nặng là có suy tim , bởi nhiều khi rất khó khăn để phân biệt được chính xác nguyên nhân của các dấu hiệu trên là do suy tim hay do bệnh ở phổi hoặc do tình trạng khác .
Suy tim thường là hậu quả của nhiều bệnh tim gây ra , vì thế thường phải làm nhiều xét nghiệm để chẩn đoán . Các bác sỹ hỏi tiền sử bệnh , tìm các dấu hiệu như phù mắt cá chân , dùng ống nghe để nghe tiếng tim hoặc phát hiện có nước trong phổi . Nhiều xét nghiệm được dùng để khẳng định chẩn đoán , tìm nguyên nhân gây ra suy tim và đánh giá mức độ nặng của bệnh .
Điện tim không dùng để chẩn đoán suy tim , nghĩa là không thể nói chắc chắn có hay không có suy tim nếu chỉ nhìn vào kết quả điện tim đơn thuần , nhưng cũng thấy được một vài bằng chứng của bệnh gây suy tim hoặc các biểu hiện rối loạn nhịp tim .
Chụp phim tim phổi có thể chỉ ra tình trạng tim to , tình trạng ứ nước trong phổi mặc dù cũng khó long chẩn đoán được suy tim .
Ngày nay , siêu âm tim là xét nghiệm cơ bản , cho phép đo đạc kích thước buồng tim , phát hiện các bệnh lý van tim , đánh giá sức co bóp cơ tim . Thông thường mỗi lần làm siêu âm tim mất chừng 15 đến 60 phút .
Những kỹ thuật mới như chụp xạ hình cơ tim , chụp cản quang buồng tim… được áp dụng để đánh giá chính xác cũng như điều trị có hiệu quả nguyên nhân gây suy tim .
Phân số tống máu (EF tính bằng %) là chỉ số để đo phần trăm lượng máu được quả tim bóp (tống) ra khỏi buồng tim trong mỗi nhát bóp , thường trong khoảng 55 đến 70% . Bệnh nhân suy tim ứ huyết thường có EF giảm nhiều . Tuy vậy một con số EF đơn thuần không hề nói lên toàn cảnh của bệnh : một số người đã biểu hiện suy tim nặng nề khi EF mới giảm xuống 40% ; song một số khác thậm chí lại chẳng biểu hiện gì ngay cả khi EF chỉ còn 20% . Điều này phụ thuộc rất nhiều vào nguyên nhân và diễn biến của suy tim .

Có thể bạn quan tâm