Chế độ ăn cho người rối loạn lipid máu

Rối loạn lipid máu có thể dẫn tới 1 số bệnh lý nghiêm trọng như xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành, viêm tụy, đột quỵ, nhồi máu cơ tim,... Điều chỉnh lối sống trong đó bao gồm thay đổi chế độ ăn cho người rối loạn lipid máu đóng vai trò quan yếu trong việc điều trị hiệu quả tình trạng này.

1 . Rối loạn lipid máu là gì?

Lipid máu là một thành phần quan trọng trong cơ thể , giúp cơ thể phát triển bình thường , khỏe mạnh . Các cái lipid máu bao gồm : LDL , HDL và triglyceride . Rối loạn chuyển hóa lipid máu được định nghĩa khi có 1 hoặc phổ thông rối loạn sau : nâng cao cholesterol toàn phần trong máu , tăng triglyceride máu , nâng cao LDL-cholesterol (cholesrol xấu) hoặc giảm HDL-cholesterol (cholesterol tốt) . Hiện tượng này giả dụ kéo dài có thể gây xơ vữa động mạch , làm hẹp mạch máu và là nguyên nhân chủ yếu gây nên các bệnh tim mạch .

2 . Nguyên tắc ăn uống cho người bệnh rối loạn mỡ máu

Đa số các trường hợp rối loạn chuyển hóa lipid máu là do dinh dưỡng không hợp lý : chế độ ăn quá rộng rãi mỡ động vật , nhiều thức ăn đựng cholesterol (nội tạng động vật , mỡ động vật , bơ sữa toàn phần , trứng) , thói quen uống rượu bia , hút thuốc lá , . . . . Vì vậy , người bị rối loạn lipid máu ngoài việc sử dụng thuốc còn cần có 1 chế độ ăn uống hợp lý , phối hợp luyện tập thể dục thể thao thường xuyên để điều trị bệnh tích cực , hiệu quả .

Trong điều trị rối loạn lipid máu , để giảm cholesterol máu , ngăn đề phòng xơ vữa động mạch và bệnh mạch vành , chế độ ăn cho người bệnh cần phải tuân thủ các nguyên tắc sau :

  • Giảm tổng năng lượng ăn vào trong ngày để từ đó giảm cân theo chỉ số khối cơ thể (BMI) ví như có tình trạng thừa cân , béo phì . Trong một số trường hợp rối loạn chuyển hóa lipid nhẹ , bệnh có thể ổn định sau lúc bệnh nhân áp dụng chế độ ăn giảm cân . Người bệnh cần giảm năng lượng trong khẩu phần ăn từng bước một , mỗi tuần giảm khoảng 300Kcal so với khẩu phần trước đó cho đến khi đạt được năng lượng tương ứng có mức BMI;
  • Giảm lượng chất béo (lipid) theo BMI : Chất béo chỉ nên chiếm 15 – 20% tổng năng lượng cung ứng cho cơ thể . Người bệnh cần hạn chế tiêu thụ các chất béo bão hòa , thay vào đó nên ăn các chất béo không bão hòa;
  • Đảm bảo lượng protein chiếm khoảng 12 – 20% tổng năng lượng , bao gồm đạm động vật và đạm thực vật . Tăng lượng đạm (protein) bằng cách ăn thịt ít béo và các sản phẩm chế biến từ đậu nành vì chúng đựng phổ quát estrogen thực vật và isoflavones có tác dụng giảm nồng độ cholesterol toàn phần , LDL-cholesterol và triglyceride trong cơ thể;
  • Sử dụng ngũ cốc phối hợp sở hữu khoai củ , chiếm khoảng 55 – 60% năng lượng khẩu phần . Người bệnh rối loạn lipid máu nên ăn gạo lứt , hạt nguyên vỏ để phân phối thêm chất xơ cho cơ thể , góp phần đào thải cholesterol nội sinh ra ngoài;
  • Ăn phổ biến rau quả , khoảng 500g/ngày để cung ứng đủ vitamin , khoáng chất và chất xơ cho cơ thể . Người bệnh nên dùng các loại rau củ quả giàu chất chống oxy hóa để giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành như : thực phẩm giàu vitamin E , beta-carotene , vitamin C và selen , . . .
  • Ăn nhạt lúc có bệnh kèm theo như : nâng cao huyết áp , suy tim , . . .
  • Số bữa ăn hằng ngày của bệnh nhân rối loạn mỡ máu nên chia thành nhiều bữa , tối thiểu 5 bữa/ngày , mỗi bữa cách nhau tối thiểu 3 giờ và cần đảm bảo đủ 4 nhóm thực phẩm chính nhưng giảm tối đa lượng chất béo , đồng thời tăng rau và trái cây ít ngọt;
  • Cung cấp đủ hai - 2 ,5 lít nước/ngày .

3 . Bệnh nhân rối loạn lipid máu nên ăn gì?

Trên thực tế , có rộng rãi dòng thực phẩm có tác dụng giảm lipid máu , đôi lúc giúp bệnh nhân bị rối loạn lipid máu nhẹ không cần dùng thêm thuốc để điều trị bệnh . Sau đây là 1 số cái thực phẩm người bệnh nên dùng lúc mỡ máu cao :

  • Ngũ cốc chế biến thô : bánh mì đen , gạo thô , . . .;
  • Sữa không béo;
  • Thịt nạc hoặc giết thịt gia cầm không da;
  • Các dòng hạt có dầu như hạt dẻ , lạc , vừng , bí ngô , . . . giúp cung ứng các axit béo Omega-3 , Omega-6 cho cơ thể;
  • Cá béo , ăn tối thiểu 2 lần/tuần;
  • Dầu thực vật không bão hòa : dầu ô liu , dầu hướng dương , dầu đậu nành , . . .;
  • Tỏi : có tác dụng làm nâng cao HDL-Cholesterol , có tác dụng giảm cholesterol , triglyceride , LDL-Cholesterol máu và dự phòng xơ vữa động mạch , ngăn chặn quá trình hình thành cục máu đông . Tuy nhiên , ăn tỏi quá phổ quát có thể dẫn đến viêm mí mắt hoặc viêm kết mạc , tổn thương niêm mạc dạ dày , dẫn đến viêm loét dạ dày . Vì vậy , bệnh nhân rối loạn lipid máu có bệnh dạ dày và các chứng viêm ở mắt không nên dùng;
  • Hành tây : có tác dụng giảm cholesterol máu , cải thiện tình trạng xơ vữa động mạch giảm độ nhớt của máu tương tự như aspirin;
  • Đậu tương : ăn 100g đậu tương mỗi ngày giúp giảm 20% cholesterol máu , đặc biệt là giảm nồng độ LDL-cholesterol . Đậu tương và các chế phẩm từ đậu tương như đậu phụ , sữa đậu nành , . . . đều rất tốt cho bệnh nhân rối loạn lipid máu;
  • Dưa leo : cất tất cả chất xơ , cải thiện quá trình tiêu hóa , nâng cao đào thải và giảm tiếp thụ cholesterol;
  • Rong biển : chứa đa dạng iod và magie , có tác dụng ngăn dự phòng hình thành mảng lắng đọng cholesterol thành mạch . Ngoài ra , thành phần laminaria polysaccharide có trong rong biển có thể làm giảm cholesterol toàn phần và triglyceride;
  • Ớt : có hàm lượng vitamin C cao , cải thiện vi tuần hoàn của cơ thể , làm giảm lượng cholesterol máu;
  • Súp lơ : có hàm lượng chất xơ rất cao , giàu vitamin và khoáng chất , đặc biệt là flavonoid . Flavonoid là 1 chất làm sạch lòng mạch , có khả năng tiêu trừ cholesterol lắng đọng trên thành mạch , ngăn chặn ngưng tập tiểu cầu , giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch;
  • Mướp đắng : giàu vitamin B1 , vitamin C và đa dạng dòng khoáng chất , giúp giảm mỡ máu và nâng cao sức đề kháng của cơ thể;
  • Mầm đậu xanh : chứa rộng rãi vitamin C , chất xơ , . . . có lợi trong việc cái trừ chất thải trong cơ thể , đặc biệt là các chất béo , từ đó làm giảm cholesterol máu , giảm sự lắng đọng cholesterol ở thành động mạch;
  • Cà rốt : giàu beta-carotene và các cái vitamin , chất xơ , khoáng chất , thấp cho người mắc bệnh mạch vành , giảm mỡ máu và hạ huyết áp;
  • Các mẫu nấm : nấm hương , linh chi , mộc nhĩ giúp giảm cholesterol và triglyceride máu;
  • Táo : cất đa dạng pectin , giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu;
  • Kiwi : có hàm lượng cao chất arginine , giúp nâng cao cường lưu thông máu , hạn chế hình thành các cục máu đông , giảm nguy cơ mắc bệnh mỡ máu cao , bệnh mạch vành , xơ vữa động mạch , cao huyết áp , nhồi máu cơ tim , . . .

4 . Bệnh nhân rối loạn mỡ máu nên kiêng ăn gì?

Khi chăm sóc bệnh nhân rối loạn lipid máu , nên hạn chế cho bệnh nhân ăn các chiếc thực phẩm sau :

  • Mỡ động vật , da , thịt động vật chưa lọc mỡ , gạch cua , gạch tôm;
  • Sữa béo nguyên kem;
  • Lòng đỏ trứng , bơ , pho mát , . . .;
  • Thịt gia cầm chưa bỏ da;
  • Các loại bánh làm từ lòng đỏ trứng và mỡ bão hòa;
  • Hạn chế đường , mật , chỉ nên tiêu thụ tối đa 10 - 20g/ngày;
  • Phủ tạng động vật như gan , thận , óc , lá lách , . . .
  • Đồ ăn chế biến sẵn nhiều chất béo như phô mai , xúc xích , làm thịt nguội , . . .
  • Dầu thực vật phổ biến chất béo bão hòa như dầu cọ , dầu dừa , dầu hạnh nhân , . . .
  • Bơ thực vật;
  • Các chiếc đồ chiên rán sẵn , đồ ăn nhanh , bao gồm cả mì ăn liền , . . . .

Ngoài ra , người bệnh rối loạn lipid máu còn cần bỏ thuốc lá , hạn chế uống rượu bia , tránh bao tay tâm thần và có chế độ tập luyện thể dục thể thao đều đặn , . . . Tập luyện tích cực sẽ giúp giảm cân , giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành .

Trong trường hợp việc điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt không làm giảm lượng cholesterol máu , bệnh nhân cần dùng thuốc hạ cholesterol máu theo chỉ định của bác sĩ . Đặc biệt , mỗi người cần chú ý đến việc thăm khám sức khỏe định kỳ , kiểm tra mỡ máu nếu như có nguy cơ cao mắc rối loạn lipid máu để phòng ngừa nguy cơ gặp phải những biến chứng khó lường .

Có thể bạn quan tâm