Mối liên hệ giữa đường và các bệnh tim mạch, mãn tính

Các món ăn, đồ uống có vị ngọt luôn có sức quyến rũ làm cho chúng ta khó có thể từ chối. Tuy nhiên, giả dụ không kiểm soát tốt, lượng đường nạp vào cơ thể đa dạng quá mức trong thời kì dài sẽ gây rộng rãi hệ lụy đến sức khỏe, nhất là nâng cao nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, mãn tính.

1. Ăn phổ thông đường làm nâng cao nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Thói quen ăn quá phổ quát đường sẽ gây hại nghiêm trọng cho tim mạch. Thậm chí, đường còn có hại hơn số đông lần chất béo gây thương tổn cho động mạch và tim, làm tăng nguy cơ đau tim và các bệnh tim mạch. Ngoài ra, đường cũng làm tăng mức insulin, kích hoạt hệ thống tâm thần giao cảm, tăng nhịp tim và huyết áp.

Huyết áp cao làm tim và động mạch của bạn phải làm việc chăm chỉ hơn, tăng nguy cơ mắc các cơn đau tim, đột quỵ và một số vấn đề nghiêm trọng khác về động mạch vành. Nếu ăn quá phổ quát đường, bạn sẽ có nguy cơ gặp một số vấn đề nghiêm trọng như đau tim và các căn bệnh về tim mạch khác.

2. Đường dư thừa làm nâng cao nguy cơ mắc các bệnh mạn tính

Lượng đường dư thừa trước nhất sẽ làm ảnh hưởng đến gan – cơ quan giải độc to và quan trọng nhất của cơ thể. Ăn phổ quát đường không chỉ khiến hoạt động thải độc tố mà còn cả việc xử lý lượng protein trong cơ thể cũng bị quá tải. Ngoài ra, gan đồng thời còn phải xử lý phần nhiều các quy trình chuyển hóa khác.

Các bệnh về gan xảy ra thường là do uống quá phổ quát rượu, bia. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngay cả lúc không hề uống đa dạng rượu, bia, người bệnh cũng có thể mắc bệnh gan lúc ăn quá nhiều đường.

Khi tiêu thụ đường mang số lượng lớn, gan có thể bị thương tổn cũng như khi uống đa dạng rượu. Thói quen ăn quá rộng rãi đường sẽ gây phổ biến áp lực cho gan, dẫn đến gan bị nhiễm mỡ và lâu dài gây ra các bệnh gan mạn tính khác.

Một chế độ ăn rộng rãi thực phẩm và đồ uống có đường ngoài việc làm tăng nguy cơ béo phì còn có thể làm tăng nguy cơ ung thư đáng kể.

Một nghiên cứu thực hành trên hơn 430.000 người cho thấy việc ăn quá phổ quát đường có liên hệ có tình trạng nâng cao nguy cơ ung thư thực quản, ung thư màng phổi và ung thư ruột non.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy những phụ nữ ăn bánh ngọt và bánh quy đa dạng hơn 3 lần mỗi tuần cũng có nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung cao gấp 1,42 lần so với những phụ nữ tiêu thụ các thực phẩm này ít hơn 1 lần mỗi tuần.

Thói quen ăn quá phổ thông đường có thể dẫn đến nguy cơ béo phì, kháng insulin và viêm. Tất cả những điều này đều là yếu tố nguy cơ gây ung thư.

3. Ăn nhiều đường gây phổ quát vấn đề về sức khỏe

Bên cạnh hệ lụy lâu dài, gây hại và tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch mạn tính, thì lúc nạp quá nhiều đường cũng gây ra đa dạng vấn đề với sức khỏe.

3.1 Tăng cân không kiểm soát

Thói quen ăn nhiều đường sẽ khiến cho nâng cao cân, nhưng sẽ không thể tăng phần cơ mà sẽ tăng lượng mỡ có hại mà thôi. Nhiều nghiên cứu đã xác định có mối liên hệ rõ ràng giữa nước ngọt có gas và bệnh béo phì. Các chiếc nước ngọt có gas chẳng những không mang lại giá trị dinh dưỡng nào mà còn khiến nâng cao cân và nâng cao nguy cơ béo phì nữa.

3.2 Răng dễ bị sâu hơn

Một trong các tác hại đáng sợ của việc ăn quá phổ quát đường chính là nó sẽ khiến sức khỏe răng miệng của bạn trở nên tồi tệ hơn. Càng uống phổ thông nước ngọt có gas, ăn nhiều kẹo thì răng sẽ bị sâu càng nhanh hơn.

3.3 Hấp thu dưỡng chất gặp khó khăn

Những đối tượng tiêu thụ phổ quát đường nhất chính là con trẻ và thanh thiếu niên. Trong khi đây là nhóm đối tượng cần hấp thụ đa dạng chất dinh dưỡng nhất thì việc ăn phổ thông đường lại cản trở quá trình hấp thu các dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Cơ thể có thể gặp khó khăn trong việc hấp thụ các dưỡng chất như vitamin A, vitamin C, vitamin B12, canxi, photpho, magie, sắt...

Nguyên nhân gây thiếu chất dinh dưỡng mà bạn có thể bỏ qua đó chính là ăn quá phổ quát đường. Đường có khả năng làm chậm hoặc ngăn cản hoàn toàn quá trình hấp thụ dưỡng chất cấp thiết cho cơ thể.

3.4 Da trở nên xấu hơn

Các nhà khoa học đã phát hiện thấy việc tiêu thụ các thực phẩm cất nhiều đường có liên quan đến các vấn đề về da. Các phân tử đường thường gây kết dính collagen, thành phần quyết định độ đẹp xấu của làn da bạn.

Lượng đường quá rộng rãi làm cho các tế bào collagen trong cơ thể hoạt động kém đi, khiến các mô da cứng lại, da mất độ đàn hồi cần thiết. Khi ấy, các nếp nhăn sẽ xuất hiện, làm cho da sần sùi, nổi mụn trứng cá, thậm chí gây viêm da nghiêm trọng.

Càng ăn rộng rãi đường thì tình trạng da bạn sẽ càng trở nên tệ hại hơn. Đường sẽ làm cho da bạn nổi phổ biến mụn trứng cá hơn và nhanh lão hóa hơn.

Như vậy, mặc dù các thức ăn, đồ uống đựng phổ quát đường có quyến rũ đến đâu thì bạn cũng cần hạn chế ăn vừa đủ, tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nâng cao nguy cơ mắc bệnh.

Có thể bạn quan tâm