Nguyên nhân và cách phòng ngừa cơn ngất xỉu

Cơn bất <span style=

Cơn ngất/ Mất ý thức là gì?

Cơn xỉu là gì

Ngất là tình trạng mất ý thức thoáng qua , người bệnh thấy hoa mắt , chóng mặt , mắt tối sa sầm và sau đó không nhận thức được xung quanh . Hiện tượng này thường xuất hiện khi dòng máu đến não rẻ hơn mức tối thiểu hay do huyết áp giảm đột ngột .

Ngất có thể xảy ra ở mọi người tùy thuộc vào điều kiện sức khỏe . Ở người có sức khỏe yếu hoặc có vấn đề về tim sẽ dễ chết giấc xỉu phổ thông hơn .

Dấu hiệu của cơn ngất/ mất ý thức

Dấu hiệu của ngất có thể xảy ra vài giây trước khi ngất . Bao gồm tim đập nhanh , loạn nhịp hoặc đập quá chậm . Những triệu chứng khác bao gồm ngáp hay thở gấp , thấy buồn nôn , bất chợt chảy mồ hôi phổ thông hoặc bị hoa mắt , ù tai .

Bạn có thể xỉu do hoảng sợ , đau đớn , qua mệt , đói hoặc uống rượu bia quá nhiều . Những trường hợp này sẽ tự khỏi sau khi cơ thể phục hồi . Tuy nhiên , bạn cần nhập viện ngay lúc bạn bị chết giấc cùng có triệu chứng đau ngực , khó thở , hoặc bạn có tiền sử bệnh tim .

​Nguyên nhân gây ra cơn ngất/ mất ý thức

Nguyên nhân gây ra cơn ngất

Nguyên nhân ngút thường là do máu bơm không đủ lên não dẫn đến não thiếu oxy . Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu oxy máu não :

- Mạch máu não bị tắc nghẽn

- Nhịp tim thất thường làm giảm lưu lượng máu .

- Bệnh huyết áp thấp .

- Bệnh suy tim hoặc van tim không bình thường .

- Thiếu máu , tức là lượng hồng huyết cầu trong máu thấp .

- Dùng thuốc đặc trị , đặc biệt là thuốc cao huyết áp .

- Thuyên tắc phổi .

- Mất quá phổ quát nước do tiêu chảy .

Một mẫu xỉu nữa là ngất do phản xạ do dây tâm thần phế vị bị kích thích quá mức làm hạ huyết áp và gây ra ngất . Loại này xảy ra lúc hoảng sợ , đau đớn , hoặc khi ho nhiều .

Yếu tố nguy cơ dẫn đến cơn ngất/ mất ý thức

- Đứng lâu hoặc nằm lâu và đứng dậy đột ngột .

- Thần kinh căng thẳng .

- Bị huyết áp tốt mãn tính .

- Đang mắc bệnh về tim hoặc các bệnh khác .

Điều trị cơn ngất/ mất ý thức

Điều trị cơn ngất

Bình thường , bạn sẽ tự hồi phục sau khi ngất .

Nếu xỉu do tim bơm không đủ máu , bác sĩ có thể đề nghị gặp bác sĩ chuyên khoa tim mạch để rà soát thêm . Nếu bạn có huyết áp thấp hoăc bị bệnh tim , các dòng thuốc đặc trị có thể làm cho bạn bị ngất . Hãy nói với bác sĩ để điều chỉnh đơn thuốc cho bạn .

Khi không rõ nguyên nhân , bác sĩ sẽ dùng liệu pháp bàn nghiêng . Cách này dùng để rà soát những triệu chứng lúc cơ thể bạn ở các vị trí khác nhau . Nếu nghi ngờ bạn bị loạn nhịp tim , bác sĩ sẽ đo nhịp tim của bạn trong 24 giờ bằng máy đo nhịp tim di động .

Khi gặp 1 người bị ngất , gọi ngay cấp cứu , cần để bệnh nhân nằm dưới nền cứng và phẳng rồi từ từ nâng nhẹ chân lên cao , tuyệt đối không nâng ngay bệnh nhân dậy .

Đối mang người có nguy cơ bị xỉu do phản xạ thần kinh tim , cách thấp nhất là tránh môi trường quá nóng hoặc người quá đông . Cần uống phổ quát nước , bổ sung thêm muối . Ngoài ra , có thể dùng thuốc điều chỉnh phản xạ này do các bác sĩ tim mạch/ tâm thần kê toa .

Nếu các biện pháp trên thất bại , có thể xem xét việc cấy máy tạo nhịp . Đối với người hay bị xỉu lúc thay đổi tư thế , cần dùng thuốc theo chỉ định và tránh đi tất chân chặt , nằm ngủ cao đầu . Còn với trường hợp ngất do rối loàn nhịp , có thể dùng máy tạo nhịp tim nếu nhịp chậm , hoặc dùng thuốc điều chỉnh nhịp hay đốt điện trong trường hợp nhịp tim quá nhanh .

Phòng dự phòng cơn ngất/ mất ý thức

- Không nhịn đói .

- Chế độ dinh dưỡng đầy đủ .

- Uống đủ nước .

- Ngồi xuống hoặc nằm khi có cảm giác muốn chết giấc để máu kịp lên não .

 
Thạc sĩ Thái Huy Bệnh viện Đại học Y Dược TP . HCM (Cơ sở 1)
 

Có thể bạn quan tâm