WHO khuyến cáo việc cần làm ngay để có một trái tim khỏe mạnh

Theo các chuyên gia tim mạch , trong các bệnh lý tim mạch , nhồi máu cơ tim là bệnh nguy hiểm nhất , tỷ lệ tử vong do nhồi máu cơ tim chiếm  đến 73% . Trên thế giới mỗi năm có tới 7 triệu người tử vong vì nhồi máu cơ tim .

Đây là căn bệnh cực kỳ nghiêm trọng vì có thể gây tử vong rất nhanh giả dụ không được cấp cứu kịp thời . Nhồi máu cơ tim có thể xảy ra đột ngột , ngay cả trong lúc người bệnh đang ngủ , chơi hay làm việc . Nhồi máu cơ tim thường gặp ở người to tuổi , những người có bệnh mạn tính như tăng huyết áp , tiểu đường , rối loàn mỡ máu , tim mạch , người ít vận động hoặc có thói quen hút thuốc lá , ăn phổ biến muối và thực phẩm chế biến sẵn… Đáng lo là nhồi máu cơ tim đang có xu thế ngày càng trẻ hóa .

Một căn bệnh cũng có tỷ lệ tử vong cao và để lại đa dạng di chứng nặng nề giống nhồi máu cơ tim là bệnh tai biến mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ . Các bác sĩ cho biết , tai biến mạch máu não là bệnh lý thương tổn 1 phần não xảy ra đột ngột do mạch máu nuôi não bị tắc nghẽn hoặc bị vỡ . Khi thiếu máu nuôi , não sẽ ngưng hoạt động rồi chết đi trong vòng vài giây đến vài phút . Phần nào của não bị chết thì phần phần cơ thể tương ứng do nó điều khiển sẽ không hoạt động được , trình bày bằng liệt nửa người , tê và mất cảm giác nửa người , nói khó , không nói được , hoặc hôn mê . . .

Ước tính của Hội đột quỵ Việt Nam , mỗi năm Việt Nam có khoảng 200 .000 người bị đột quỵ . Có đến 50% số ca đột quỵ diễn biến xấu đi và tử vong . Tuy nhiên rộng rãi người chưa biết rằng , đột quỵ là bệnh có thể cấp cứu , thời gian vàng để xử trí đột quỵ trong vòng 3 giờ .

Nhân ngày Tim mạch thể giới , WHO khuyến cáo , người dân có thể giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ bằng cách :

- Ăn uống lành mạnh

- Tập thể dục đều đặn

- Không hút thuốc lá

- Tránh tiêu dùng rượu bia

- Uống thuốc giả dụ được kê đơn

Tránh các hành vi không lành mạnh gây hại cho trái tim của bạn cũng như người thân trong gia đình , như :

- Chế độ ăn uống không lành mạnh

- Không hoạt động thân thể

- Sử dụng thuốc lá và rượu bia ở mức nguy hại

Nếu muốn biết bạn có một trái tim khỏe mạnh không , hãy đi khám bác sĩ ngay hôm nay để biết rõ tình trạng trái tim của mình .

Theo suckhoedoisong .vn

Có thể bạn quan tâm