Bệnh tiểu đường

Loại sữa nào tốt cho mẹ bầu khi bị đái tháo đường thai kỳ?
David Moruzzi on Unsplash

Loại sữa nào tốt cho mẹ bầu khi bị đái tháo đường thai kỳ?

Nếu bị chẩn đoán mắc đái tháo đường thai kỳ, bạn có thể có rất nhiều thắc mắc, đặc biệt là chế độ dinh dưỡng. Trong đó, câu hỏi đái tháo đường thai kỳ có được uống sữa bầu được nhiều thai phụ hỏi vì sữa là thực phẩm thông dụng, mẹ bầu thường uống để bổ sung đầy đủ dưỡng chất giúp con phát triển khỏe mạnh nhưng có thể làm tăng đường huyết.

Nếu bị chẩn đoán mắc đái tháo đường thai kỳ, bạn có thể có rất nhiều thắc mắc, đặc biệt là chế độ dinh dưỡng. Trong đó, câu hỏi đái tháo đường thai kỳ có được uống sữa bầu được nhiều thai phụ hỏi vì sữa là thực phẩm thông dụng, mẹ bầu thường uống để bổ sung đầy đủ dưỡng chất giúp con phát triển khỏe mạnh nhưng có thể làm tăng đường huyết.

Các sản phẩm từ sữa, đặc biệt là các loại sữa bổ sung dưỡng chất, rất có lợi cho sự phát triển của thai nhi và mẹ bầu. Các nghiên cứu lâm sàng chỉ ra uống 3 ly sữa mỗi ngày tốt cho thai kỳ.

Lợi ích của việc uống sữa khi mang thai

Sữa là nguồn cung cấp canxi và các chất dinh dưỡng khác khá quan trọng. Nếu canxi không được cung cấp đầy đủ trong thai kỳ, thai nhi sẽ hấp thu nguồn canxi ly giải từ xương của mẹ, làm cho mẹ và con đều bị thiếu canxi.

Sữa còn là nguồn cung cấp chất đạm bổ dưỡng, một ly sữa ít béo chứa 8,22g chất đạm. Nguồn chất đạm với nhiều axit amin thiết yếu giúp phát triển tử cung người mẹ, tăng kích thước mô tuyến sữa và phát triển các cơ quan của em bé. Ăn thiếu chất đạm gây nên các bệnh lý trầm trọng như suy thai, suy dinh dưỡng bào thai, tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng. Vitamin D trong sữa giúp làm tăng hấp thu canxi, chống còi xương và cải thiện cân nặng em bé.

Một vài nghiên cứu lâm sàng còn cho thấy người mẹ uống ít hơn một ly sữa sẽ sinh con nhẹ ký hơn những người uống nhiều hơn một ly sữa mỗi ngày. Cứ mỗi ly sữa trung bình làm em bé tăng thêm 41g.

Loại sữa nào tốt cho thai kỳ?

1. Sữa nguyên kem

Sữa nguyên kem không phải là lựa chọn duy nhất khi có thai. Người mẹ có thể tiếp tục uống loại sữa ít béo hoặc tách béo như trước khi mang thai. Chất béo bão hòa trong sữa nguyên kem đôi khi không tốt cho người mẹ có tình trạng thừa cân béo phì trước khi mang thai hoặc đang tăng cân quá nhanh. Trong thai kỳ, ít nhất nên uống 1 ly sữa tách béo hoặc 1 miếng phô mai, 1 hũ yaourt mỗi ngày để bổ sung chất dinh dưỡng và canxi.

2. Sữa tươi thanh trùng liệu có an toàn?

Nếu bảo quản sữa thanh trùng không theo hướng dẫn của nhà sản xuất, uống sữa thanh trùng hoặc ăn các sản phẩm làm từ sữa thanh trùng không hoàn toàn an toàn cho phụ nữ mang thai vì ở môi trường nóng ẩm như Việt Nam, sữa có thể bị hư hỏng gây ngộ độc thực phẩm. Phụ nữ có thai là đối tượng cần có sức khỏe tốt nhất để con phát triển khỏe mạnh nên cần thận trọng khi ăn uống.

Nếu không thích uống sữa, bạn có thể dùng yaourt như món tráng miệng thay thế, trộn sữa chung với ngũ cốc hoặc ăn salad trộn phô mai, uống sữa tách béo…

Nên hạn chế dùng các loại phô mai lên men như camembert, brie và blue-viened cũng như các loại phô mai làm từ sữa dê, cừu thanh trùng vì các loại phô mai này nếu bảo quản không tốt sẽ là nơi để vi khuẩn phát triển nhanh và gây ngộ độc thực phẩm cho người sử dụng.

3. So sánh các loại sữa

Các loại sữa khác nhau mang hàm lượng dưỡng chất cũng như hương vị khác nhau. Dựa vào đặc điểm từng loại sữa mà bạn hãy lựa chọn loại thích hợp nhất cho mình.

Các loại sữa

1. Sữa công thức cho mẹ bầu

Sữa công thức dành cho bà bầu thường có đầy đủ các chất dinh dưỡng như DHA cần thiết cho phát triển hoàn thiện chức năng nhìn của mắt, sự phát triển hoàn hảo hệ thần kinh của thai nhi. Canxi giúp xương và răng phát triển chắc khỏe. Sắt cần thiết trong việc tạo tế bào hồng cầu giúp vận chuyển oxy đến các bộ phận của cơ thể. Còn folate giúp giảm nguy cơ khiếm khuyết ống thần kinh ở thai nhi. Ngoài ra, trong sữa còn có các khoáng chất như kẽm, magiê và các loại vitamin như A, B, C… Một ly sữa công thức cho mẹ bầu cung cấp khoảng 500mg canxi.

2. Sữa bò

Sữa bò là loại sữa được sử dụng rộng rãi nhất, bao gồm sữa nguyên kem, ít béo, tách béo, sữa có bổ sung thêm một số vitamin, chất khoáng, đường. Các axit amin trong sữa bò là nguồn nguyên liệu tăng trưởng tế bào của cả mẹ và bé. Vitamin D giúp tăng hấp thu canxi, vitamin E là chất chống oxy hóa, tăng cường sức đề kháng, vitamin A hỗ trợ thị lực và hệ miễn dịch. Một ly sữa bò cung cấp 285mg canxi.

3. Sữa dê

Tuy sữa dê có hương vị khó uống hơn sữa bò nhưng khi đã quen, mùi vị đặc trưng của sữa dê là món quà vô giá vì nó do các dưỡng chất đặc biệt tạo thành. Sữa dê tươi tiệt trùng hoặc sữa hữu cơ đều có thể dùng được. So với sữa bò, hàm lượng chất đạm trong sữa dê cao hơn nhưng lại ít béo hơn, nhiều vitamin B2 hơn. Một ly sữa dê cung cấp 283mg canxi.

4. Sữa đậu nành

Sữa đậu nành bao gồm loại nguyên chất, có bổ sung thêm canxi và một số vi chất dinh dưỡng. Loại sữa này có hàm lượng chất đạm gần giống sữa bò. Sữa đậu nành không chứa cholesterol và cung cấp khá nhiều canxi nếu có bổ sung canxi cần thiết cho sự phát triển của bé và mẹ. Các chất béo bão hòa một nối đôi hoặc nhiều nối đôi trong sữa hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tim mạch. Trong sữa còn có các chất chống oxy hóa giúp phòng ngừa ung thư. Một ly sữa đậu nành loại bổ sung canxi cung cấp 300mg canxi.

5. Sữa gạo

Sữa gạo cũng bao gồm loại nguyên chất, bổ sung thêm canxi… Sữa gạo chứa nhiều vitamin nhóm B và ít chất béo. Không nên dùng sữa gạo cho phụ nữ mang thai và đặc biệt là mắc đái tháo đường thai kỳ vì hàm lượng tinh bột trong sữa gạo cao gấp 4 lần sữa bò lại chứa khá ít chất đạm. Một ly sữa gạo nguyên chất chỉ chứa 20mg canxi.

6. Sữa hạnh nhân

Sữa hạnh nhân là sự lựa chọn thay thế cho những người dị ứng với sữa đậu nành hoặc gluten. Sữa hạnh nhân không chứa chất béo bão hòa và cholesterol. Trong sữa có nhiều axit folic, chất xơ, chất đạm, vitamin nhóm B, canxi, sắt và vitamin E. Đây là loại sữa ít năng lượng và giàu chất chống oxy hóa. Nên hạn chế dùng sữa hạnh nhân cho phụ nữ mang thai bị đái tháo đường vì lượng đạm không cao. Một ly sữa hạnh nhân nguyên chất chứa 7,5mg canxi.

7. Sữa yến mạch

Sữa lúa mạch chứa nhiều chất xơ, giúp chống táo bón trong thai kỳ. Sữa giúp kiểm soát sự thèm ăn, hỗ trợ điều hòa đường huyết, giúp vận chuyển oxy đến các tế bào. Loại sữa này cũng chứa nhiều khoáng chất như mangan, kali, phốt pho và vitamin A, D. Hàm lượng protein trong sữa yến mạch cao hơn sữa gạo và hạnh nhân nhưng vẫn thấp hơn sữa bò. Một ly sữa yến mạch cung cấp 120mg canxi.

8. Sữa chuyên biệt dành cho người đái tháo đường thai kỳ

Có tới 20% phụ nữ mang thai bị chứng đái tháo đường thai kỳ. Với người đái tháo đường, mức đường huyết thường lên xuống thất thường. Việc kiểm soát mức đường huyết rất khó và nếu không được kiểm soát về lâu dài sẽ dẫn đến bệnh tim mạch cho mẹ và ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Các loại sữa chuyên biệt dành cho người đái tháo đường với thành phần cân đối về đạm, bột đường, béo, 28 vitamin và khoáng chất, có thể dùng bổ sung hoặc thay thế cho bữa ăn, giúp cung cấp dinh dưỡng đầy đủ và cân đối cho người đái tháo đường, đồng thời kiểm soát đường huyết, tăng cường sức khỏe tim mạch. Bạn có thể uống để thay thế bữa ăn nhẹ hay bữa ăn chính khi bận rộn, trước khi đi ngủ, trước hoặc sau khi tập thể dục… Nên uống 1 – 3 ly mỗi ngày.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  • Bà bầu ăn mì tôm liệu có an toàn chăng?
  • 10 loại thực phẩm tốt cho bà bầu mất ngủ
  • Bà bầu ăn thịt gà có ảnh hưởng đến “cậu nhỏ” của bé?

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2024 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper