HOLTER HUYẾT ÁP 24H

Holter Huyết áp - Đo huyết áp liên tục trong suốt 24 giờ. Máy sẽ đo huyết áp mỗi 20 phút, khoảng cách này sẽ kéo dài hơn khi
Huyết áp có thể thay đổi trong ngày một cách bình thường. Tuy nhiên có 1 số bệnh nhân có huyết áp thay đổi cao đột ngột khi đến gặp Bác sĩ (cao huyết áp áo choàng trắng) trong khi huyết áp trong ngày thì tương đối bình thường. Một số trường hợp khác huyết áp có thể thay đổi rất nhiều theo nhịp sinh học ngày đêm.
Trong những trường hợp nghi ngờ này, Bác sĩ sẽ đề nghị thực hiện việc đo huyết áp liên tục cả ngày và đêm. Kỹ thuật này giúp đánh giá được huyết áp thực sự trong suốt 24 giờ của bệnh nhân, ngoài ra còn có thể đánh giá hiệu quả cho những bệnh nhân đang sử dụng thuốc điều trị huyết áp.

Các chỉ định Holter huyết áp là:

•    Tăng huyết áp áo choàng trắng: Bệnh nhân có huyết áp cao  hơn 140/90 mmHg đo được ở phòng khám Bác sĩ với 3 lần khác nhau,  tuy nhiên có ít nhất 2 lần có huyết áp thấp hơn 140/90 mmHg bên ngoài phòng khám BS. Khoảng 15-20% các trường hợp tăng huyết áp giai đoạn 1 nằm trong nhóm này. Tăng huyết áp áo choàng trắng ít nguy hiểm hơn các loại khác và ít đáp ứng với điều trị nội khoa. Do đó, việc đeo máy đo huyết áp 24 giờ giúp bệnh nhân không phải tốn kém trong việc điều trị huyết áp.

•    Tăng huyết áp kháng trị: Trong nhóm bệnh nhân cao huyết áp có 65% bệnh nhân được chẩn đoán là cao huyết áp kháng trị. Huyết áp vẫn cao hơn bình thường mặc dù đã kết hợp 3 thuốc hạ áp. Những bệnh nhân này thường có các đặc điểm sau đây: tuổi già, béo phì, tiểu đường, ăn nhiều muối, bệnh thận mãn tính.


•    Cao huyết áp mặt nạ: (masked hypertension):  Trái ngược với bệnh nhân cao huyết áp áo choàng trắng, cao huyết áp mặt nạ có huyết áp bình thường khi đo ở phòng khám nhưng huyết áp rất cao khi đo huyết áp di động  24 giờ, tỷ lệ bệnh huyết áp loại này chiếm cao nhất khoảng 10% nhưng có tiên lượng xấu.


•    Cao huyết áp về đêm: Huyết áp thường thấp khi ngủ và tăng lên lúc thức dậy. Thông thường huyết áp khi ngủ thấp hơn bình thường 10-20%. Đo huyết áp di động 24 giờ có thể cho những giá trị chính xác của huyết áp khi ngủ - bao gồm nhịp điệu và sự thay đổi của huyết áp.
    Bệnh nhân sẽ được Bác sĩ cài đặt và hướng dẫn đeo máy đo huyết áp 24 giờ tại phòng khám. Máy có kích thước nhỏ gọn, hoạt động kín đáo, bao hơi ở cánh tay tạo cảm  giác dễ chịu và không có cảm giác vướng bận . Sau khi đo 24 giờ, bệnh nhân quay lại để bác sĩ đọc kết quả được ghi qua phần mềm vi tính. Máy tính sẽ thống kê và đưa ra các dữ liệu về tim mạch giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác và cân nhắc phác đồ điều trị tối ưu nhất.
Holter huyết áp

Quy trình đo Holter HA và Holter Điện tim tại Phòng khám OCA

1- Bác sĩ ghi phiếu chỉ định Holter điện tim, hướng dẫn bệnh nhân đến phòng Hành chính để đăng ký ngày giờ gắn máy. Dặn dò bệnh nhân tiếp tục uống thuốc theo toa thuốc hoặc ngưng thuốc tùy theo từng trường hợp.

2- Bệnh nhân đúng ngày giờ ghi trên phiếu hẹn đến quầy tiếp đón, nộp phí làm thủ tục, phiếu chỉ định của bác sĩ, đơn thuốc và phiếu hẹn. Bệnh nhân cần tắm rửa sạch ở nhà, mặc áo rộng, ngắn tay, tốt nhất là áo có xẻ cúc trước ngực. Sau khi hoàn tất thủ tục nộp phí tại quầy tiếp đón, bệnh nhân được hướng dẫn đến phòng Holter.

3- Kĩ thuật viên phụ trách gắn máy hướng dẫn bệnh nhân những điều cần tuân thủ khi mang máy và tháo máy, gồm:
- Bệnh nhân mang máy liên tục 24 giờ, không tự ý tháo máy.

-  Bệnh nhân sinh hoạt bình thường.

-  Giữ máy sạch sẽ, không làm ướt máy, không làm va đập máy.

-  Trong thời gian mang máy nếu có triệu chứng bất thường bệnh nhân ghi lại đầy đủ các triệu chứng này và thời gian chính xác lúc xảy ra triệu chứng, để báo cho bác sĩ phụ trách khi tháo máy.

-  24 giờ sau khi đeo máy, bệnh nhân trở lại phòng Holter để KTV tháo máy và chờ nhận kết quả.