Siêu âm tim

Siêu âm tim

Siêu âm doppler tim màu có kết quả tin cậy thế nào phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm của người bác sĩ thực hiện và mức hiện tại của máy siêu âm.

PHÒNG KHÁM CÓ LÀM SIÊU ÂM TIM KHÔNG?

Hiện nay kết quả siêu âm tim làm bởi bác sĩ tim mạch có kinh nghiệm lâm sàng thì cho nhiều thông tin để chẩn đoán và theo dõi hơn bác sĩ chẩn đoán hình ảnh chung ở các trung tâm chẩn đoán hình ảnh.
Ngoài ra, máy siêu âm hiện đại, chuyên sâu về tim mạch, giúp chuẩn đoán chính xác và nhanh chóng, đưa ra giải pháp điều trị tốt nhất. Phòng khám chúng tôi đáp ứng được cả 2 điều đó.

Câu hỏi thường gặp ở đa số người là:

 1. Siêu âm tim là gì ?
 2. Tại sao phải siêu âm tim ?
 3. Các bước thực hiện Siêu âm tim thế nào ?
 4. Kết quả siêu âm tim sẽ gặp ai và các chỉ số nhiều quá, bác sĩ tư vấn là ai ?
 5. Giá siêu âm tim là bao nhiêu

Xin vui lòng đọc tiếp bên dưới để biết rõ thông tin hơn

TẠI SAO PHẢI CẦN SIÊU ÂM TIM - SIÊU ÂM TIM GIÚP BỆNH NHÂN ĐIỀU GÌ ?

Bằng sóng siêu âm, bác sĩ có thể quan sát được cấu trúc tim, đồng thời kiểm tra những bất thường khi tim hoạt động. Cụ thể, cho phép biết được:

 • Cách tim hoạt động, co bóp.
 • Kích thước và hình dạng tim.
 • Kích thước và chuyển động bơm của các thành tim.
 • Sức bơm của tim.
 • Các van tim hoạt động có bình thường không.
 • Van tim có bị hẹp không.
 • Có máu trào ngược qua van tim không (hở van).
 • Có khối u, khối viêm nhiễm xung quanh van tim, co tim, mạch máu không.
Do vậy, Siêu âm tim cho phép bác sĩ quan sát và đánh giá toàn bộ mô cơ tim.
 • Siêu âm tim doppler là một xét nghiệm hoàn toàn không gây đau, giúp cung cấp cho bác sĩ tim mạch nhiều thông tin về bệnh tim của bạn. Xét nghiệm này không gây ra một biến chứng nào cả.
 • Thủ thuật này được thực hiện để đánh giá ảnh hưởng những bất thường trên tim hoặc của bệnh khác có thể gây tổn thương tim.
 • Một số chất gây độc lên tim như các thuốc dùng trong hoá trị bệnh ung thư. Khi đó siêu âm doppler tim giúp theo dõi sự dung nạp của thuốc

NGUYÊN TẮC HOẠT ĐỘNG CỦA SIÊU ÂM TIM

 • Sóng siêu âm sẽ được phát ra từ đầu dò của máy siêu âm, sóng này đến tim và sẽ gửi những sóng âm dội lại, sẽ tạo ra một hình ảnh trên màng hình.
 • Vì sóng siêu âm có vận tốc rất cao, nó có thể thu được nhiều hình ảnh trong một giây( khoảng 24 hình/giây), cho phép có được những hình ảnh động của tim.
 • Siêu âm doppler cũng dựa trên cùng nguyên tắc, và nó có thể hoạt động có màu (doppler màu)hay không(doppler xung hay còn gọi là doppler liên tục).

Như vậy, siêu âm doppler cho phép phân tích tốc độ dòng máu.

Siêu âm tim sẽ ghi nhận hình ảnh theo mặt phẳng

CÁCH TIẾN HÀNH

 • Thời gian siêu âm doppler mất trung bình 10-20 phút.
 • Người bệnh được cho nằm nghiêng trái, bàn tay trái đặt phiá sau đầu và cánh tay phải để xuôi theo thân mình.
 • Bác sĩ đặt đầu dò siêu âm tim lên ngực, rồi quan sát tim.
 • Bác sĩ tim mạch di chuyển đầu dò theo nhiều hướng khác nhau, sao cho có được những gốc tiếp cận tim càng tốt. Bác sĩ siêu âm thường bắt đầu công việc của mình bằng cách đặt đầu dò  siêu âm tim lên bờ trái xương ức, cách cổ khoảng 5 cm, sau đó bác sĩ đặt đầu dò siêu âm phiá sau vú trái hoặc ở vùng nách.

KẾT QUẢ

Sau đó, bác sĩ có sẽ đánh giá toàn bộ kết quả siêu âm tim.
Bác sĩ xem sự co bóp cơ tim, và các chuyển động của vách tim, từ đó phát hiện ra vùng tim giảm vận động, vô động hay vận động nghịch thường so với những vùng khác của tim, hoặc xem các buồng tim có bị dãn hay không.

Qua siêu âm bác sĩ cũng đánh giá được tình trạng van tim, bằng siêu âm doppler giúp đánh giá hẹp hay hở van tim. Màng ngoài tim, dịch màng ngoài tim. Qua siêu âm cũng giúp bác sĩ đo được áp lực động mạch phổi.

Vì đây là xét nghiệm không xâm lấn, không gây đau, cung cấp cho bác sĩ rất nhiều thông tin quan trọng

SIÊU ÂM TIM GIÁ BAO NHIÊU

Giá siêu âm tim tại cơ sở chúng tôi là 250.000 đ.
Ngoài kết quả được in ra cho quý bệnh nhân, tất cả hình ảnh siêu âm sẽ được lưu trữ trên hệ thống máy chủ của phòng khám. Kết quả quý khách sẽ được bác sĩ xem lại, đối chiếu mà không cần đến giây tờ của bệnh nhân.

Chẩn đoán nhiều bệnh lý tim mạch qua siêu âm tim

Siêu âm doppler tim là một phương pháp y học được sử dụng rộng rãi, siêu âm tim giúp kiểm tra các bất thường của tim bao gồm cả nhịp đập và kích cỡ to bất thường, những cơn đau ngực không rõ nguyên nhân, tình trạng thở gấp hoặc nhịp tim không đều.

Bác sỹ Rahal Yusoff cho biết: "Việc sử dụng phương pháp siêu âm tim là đặc biệt quan trọng trong chẩn đoán và điều trị bệnh tim. Là một phương pháp an toàn, siêu âm tim cho phép bác sĩ tiếp cận những thông tin quan trọng về cấu trúc và hoạt động của tim mà không gây ra bất kì đau đớn hay nguy hiểm nào cho bệnh nhân. Những thông tin thu được từ siêu âm tim giúp các bác sĩ đưa ra những chẩn đoán chính xác và phát triển một liệu trình điều trị phù hợp cho bệnh nhân".

Siêu âm tim phát hiện hở van 2 lá mức độ trung bình

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), các bệnh không truyền nhiễm chiếm đến 75% số ca tử vong tại Việt Nam vào năm 2010. Trong số đó, các bệnh về tim mạch, đặc biệt là bệnh tim là nguyên nhân chính dẫn đến gần 40% các ca tử vong trong nước. Tuy nhiên, một trong những phương thức phổ biến nhất trên thế giới về chẩn đoán và điều trị bệnh tim là siêu âm tim thì lại chưa được sử dụng đúng mức tại Việt Nam do thiếu hụt về đào tạo về phương thức này.

Khi sử dụng máy siêu âm, các bác sĩ có thể thực hiện việc siêu âm tim để quan sát hình ảnh tim của bệnh nhân. Sóng siêu âm từ máy siêu âm cho phép các bác sĩ nhìn thấy tim bệnh nhân đang đập và bơm máu như thế nào. Thông qua những hình ảnh này, bác sĩ có thể tìm ra nhiều điểm bất thường trong cơ tim và van tim. Là một phương pháp y học được sử dụng rộng rãi, siêu âm tim giúp kiểm tra các bất thường của tim bao gồm cả nhịp đập và kích cỡ to bất thường, những cơn đau ngực không rõ nguyên nhân, tình trạng thở gấp hoặc nhịp tim không đều.

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2024 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper