Tài liệu nâng cao

Phòng bệnh tim bẩm sinh như thế nào

Tim bẩm sinh nếu kịp thời phát hiện có thể điều trị, nhưng nếu quá muộn sẽ dẫn đến hậu quả đáng tiếc, có thể dẫn đến tử vong. Ho, khò khè, nhịp tim nhanh, đặc biệt là tím tay, chân, môi. Trẻ có làn da xanh xao, chậm phát triển, bú kém, sụt cân...thì người mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở để điều trị kịp thời và đúng cách. Thay đổi lối sống lành mạnh, không hút thuốc, chất kích thích, không nên sử dụng thuốc mà không có chỉ định của bác sĩ. Nên đưa trẻ tái khám định kỳ dựa theo tư vấn của bác sĩ.
Làm thế nào để bảo vệ cơ tim khi hoá trị với doxorubicin

Làm thế nào để bảo vệ cơ tim khi hoá trị với doxorubicin

Doxorubicin thuộc nhóm anthracycline , một trong những thuốc cơ bản điều trị ung thư vú cho cả điều trị bổ trợ và tái phát di căn. Tuy nhiên, việc tích lũy liều cao doxorubicin qua các chu kỳ điều trị làm tăng nguy cơ gây độc tính trên tim. Ngày nay đã có nhiều nghiên cứu cho thấy tỷ lệ suy tim sung huyết do doxorubicin tăng lên theo liều tích lũy: 1,6% với liều tích lũy 300 mg/m2, 3%-5% với liều tích lũy 400 mg/m2, 7% - 26% với liều 550mg/m2, 18% - 48% tại liều tích lũy 700 mg/m2 [2], [3]. Những tiến bộ trong điều trị ung thư vú giúp kéo dài thời gian sống còn đồng thời cũng đặt ra vấn đề làm sao kiểm soát độc tính điều trị, của doxorubicin nhằm làm tăng chất lượng sống của bệnh nhân.

Nguy cơ làm suy tim khi hóa trị ung thư bằng thuốc doxorubicin như thế nào?

1. Tính chất dược lý

Doxorubicin là một kháng sinh thuộc nhóm anthracycline gây độc tế bào được phân lập từ môi trường nuôi cấy Streptomyces peucetius [21]. Doxorubicin tác động bằng nhiều cơ chế khác nhau như tương tác với sắt, làm thay đổi cân bằng nội môi canxi, thay đổi hoạt động của các enzym oxy hóa nội bào hoặc của ty lạp thể, và gắn với men topoisomerases làm rối loạn chức năng điều hòa ADN.

Điều trị thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch trên bệnh nhân ung thư

  1. Thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch làm tăng tỷ lệ tử vong lên 3 lần so với BN ung thư không Thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch và chi phí điều trị tăng gấp #2 lần.
  2. Đợt cấp & dự phòng tái phát: Heparin trọng lượng phân tử thấp là lựa chọn đầu tiên, thời gian điều trị có thể kéo dài 3-6 tháng, và có thể tiếp tục dự phòng tái phát ở bệnh đang tiến triển hoặc đang hóa trị. Kháng đông đường uống không kháng VitK có thể lựa chọn cho bệnh nhân không mong muốn dùng Heparin trọng lượng phân tử thấp .
  3. Dự phòng nguyên phát: Hiện chỉ có Heparin trọng lượng phân tử thấp và Warfarin có hiệu quả. Các kháng đông đường uống không kháng Vitamin K cần có chứng cứ thêm trên bệnh nhân ung thư.
  4. Công tác truyền thông về nguy cơ Thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch rất cần thiết ở bệnh nhân ung thư.

Thông tin liên hệ

info@ocaclinic.vn
Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7: 16:30 – 20:00
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ
Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2018 Phòng khám Tim mạch OCA. Design By Medcomis & JoomShaper