Bệnh tiểu đường

Những ai sẽ chăm sóc sức khỏe cho trẻ bị tiểu đường?
Photo by Mika Baumeister on Unsplash

Những ai sẽ chăm sóc sức khỏe cho trẻ bị tiểu đường?

Khi con bị tiểu đường, bạn và gia đình có rất nhiều điều phải tìm hiểu, nhưng bạn không cần làm điều đó một mình. Đội ngũ chăm sóc sức khỏe cho trẻ bị tiểu đường có thể giúp đỡ bạn.

Khi con bị tiểu đường, bạn và gia đình có rất nhiều điều phải tìm hiểu, nhưng bạn không cần làm điều đó một mình. Đội ngũ chăm sóc sức khỏe cho trẻ bị tiểu đường có thể giúp đỡ bạn.

Điều trị bệnh tiểu đường đòi hỏi chuyên môn của nhiều loại chăm sóc sức khỏe khác nhau, chẳng hạn như bác sĩ, nhà giáo dục về tiểu đường được chứng nhận, chuyên gia dinh dưỡng, và các chuyên gia sức khỏe tâm thần.

Đội ngũ chăm sóc sức khỏe sẽ làm gì?

Đội ngũ chăm sóc sức khỏe sẽ truyền đạt tất cả kiến thức về bệnh tiểu đường cho gia đình bạn. Điều này sẽ giúp gia đình bạn đề ra và áp dụng kế hoạch điều trị cho trẻ, còn gọi là kế hoạch quản lý bệnh tiểu đường.

Nhóm sẽ điều chỉnh insulin và các loại thuốc tiểu đường khác, xây dựng thực đơn, và đề xuất các hoạt động thể dục để giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Tất cả các thành viên của nhóm nên xem thời gian biểu, kỹ năng, sở thích, lối sống, sự tăng trưởng và nhu cầu phát triển của trẻ. Nhóm này cũng sẽ giúp bạn đối phó với những thách thức của phụ huynh có con mắc bệnh mãn tính và sẽ giúp con bạn đối phó với các những thách thức của riêng chúng.

Hãy nhớ rằng bạn và con của bạn là đội trưởng của đội ngũ chăm sóc sức khỏe – tất cả các hoạt động đều lấy việc giúp bạn và con bạn quản lý bệnh tiểu đường làm trung tâm. Trong nhiều trường hợp, vai trò và trách nhiệm của các thành viên trong nhóm trùng nhau. Bạn nên cảm thấy thoải mái khi giao tiếp với tất cả các thành viên trong nhóm, vì bạn sẽ tiếp xúc với họ thường xuyên.

Các bác sĩ chuyên khoa nào sẽ giúp điều trị bệnh tiểu đường?

Bác sĩ nội tiết nhi khoa là bác sĩ chuyên về chẩn đoán và điều trị trẻ em bị các bệnh của hệ thống nội tiết, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và rối loạn tăng trưởng. Nhưng bác sĩ nhi khoa, các bác sĩ gia đình, và các bác sĩ khác cũng có thể chữa trị cho trẻ em bị bệnh tiểu đường và quản lý nhu cầu chăm sóc sức khỏe của họ.

Điều quan trọng là phải nhận ra rằng một chuyên gia nội tiết nhi khoa không thể thay thế sự cần thiết của một bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ chăm sóc chính khác để tiếp tục chăm sóc sức khỏe cho con bạn.

Bạn và con bạn nên cảm thấy thoải mái với các bác sĩ bạn chọn bởi vì kế hoạch quản lý bệnh tiểu đường của trẻ dựa trên những đơn thuốc và điều trị của bác sĩ. Hãy đặt câu hỏi và chắc chắn rằng bạn hiểu được câu trả lời.

Các bác sĩ sẽ hỏi những câu hỏi chi tiết con bạn đang cảm nhận và tiến hành khám sức khỏe. Họ cũng sẽ nói cho bạn và con bạn về bệnh tiểu đường với các khuyến nghị từ tất cả các thành viên trong nhóm, và thực hiện kế hoạch quản lý bệnh tiểu đường.

Bên cạnh việc giám sát các biến chứng của bệnh tiểu đường và các bệnh khác có thể xảy ra, các bác sĩ sẽ thực hiện thay đổi lịch trình insulin, viết đơn thuốc và giới thiệu đến các chuyên gia khác khi cần thiết.

Chuyên viên hỗ trợ kiểm soát bệnh

Những chuyên viên hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường ở đây bao gồm y tá, chuyên gia dinh dưỡng, nhân viên xã hội, bác sĩ, dược sĩ hoặc người giúp mọi người quản lý bệnh tiểu đường của mình.

Những chuyên viên này sẽ:

 • Giải thích bệnh tiểu đường là gì và ảnh hưởng của bệnh đến cơ thể như thế nào.
 • Dạy cho bạn và con bạn cách tiêm insulin hoặc sử dụng máy bơm insulin.
 • Giải thích làm thế nào để điều trị hàm lượng đường cao hoặc thấp trong máu.
 • Cho bạn biết làm cách điều chỉnh thuốc để tập thể dục và cho những ngày bệnh.
 • Cho bạn thấy cách kiểm tra lượng đường trong máu, làm việc với máy đo đường huyết, và kiểm tra tính chính xác của thiết bị giám sát lượng đường trong máu được sử dụng tại nhà.
 • Xem xét các mục tiêu quản lý bệnh tiểu đường với bạn.
 • Thảo luận về bất cứ thử thách nào bạn và con bạn có thể phải đối mặt.

Chuyên gia dinh dưỡng

Chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký là các chuyên gia về dinh dưỡng và lập kế hoạch bữa ăn. Họ biết về thực phẩm và ảnh hưởng của nó lên cơ thể và mức độ đường trong máu. Khi con bạn lớn lên và phát triển, chúng phải được lập cho một kế hoạch ăn uống dinh dưỡng, bạn có thể tham khảo điều này với chuyên gia dinh dưỡng.

Các chuyên gia dinh dưỡng sẽ theo dõi sự tăng trưởng của con bạn và đề ra đúng lượng calo cần thiết mỗi ngày. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ:

 • Điều chỉnh thực đơn bữa ăn dựa trên các môn thể thao, kỳ nghỉ, sự kiện đặc biệt và các hoạt động khác.
 • Cung cấp các bữa ăn nhẹ và ý tưởng về công thức nấu ăn.
 • Dạy cho bạn và con bạn cách lựa chọn thực phẩm lành mạnh.
 • Giúp bạn và con bạn học cách tính lượng carbohydrate và lên thực đơn cho bữa ăn.
 • Dạy cho bạn đọc thông tin trên nhãn thực phẩm và phát triển khả năng xác định hàm lượng carbohydrate trong các loại thực phẩm không có sẵn nhãn thực phẩm.

Chuyên gia tâm lý

Một chuyên gia tâm lý thường là một nhân viên xã hội hoặc nhà tâm lý học (nhưng đôi khi một bác sĩ tâm thần hoặc nhân viên tư vấn), có thể là một nguồn hỗ trợ lớn cho gia đình có thành viên đang phải đối phó với bệnh tiểu đường.

Các chuyên gia tâm lý sẽ quan sát việc kiểm soát bệnh tiểu đường ảnh hưởng như thế nào đến toàn bộ gia đình và giúp bạn tìm cách cải thiện và cân bằng giữa bệnh và sinh hoạt hằng ngày.

Nhân viên xã hội có thể giúp bạn tìm kiếm các nguồn lực bên ngoài (như nhóm hỗ trợ) cho các gia đình đối phó với bệnh tiểu đường. Họ có thể đề nghị cách để các gia đình có được thiết bị tiểu đường cần thiết, cung cấp và giúp họ đối phó với bảo hiểm và các vấn đề tài chính.

Nhà tâm lý học và tâm thần học có thể sử dụng các kỹ thuật thay đổi hành vi để giúp trẻ nếu chúng đang gặp khó khăn trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường, cảm thấy tức giận hay buồn. Bác sĩ tâm thần cũng có thể kê toa thuốc cho các vấn đề tình cảm liên quan đến bệnh tiểu đường, ví dụ như chán nản, phiền muộn.

Tùy thuộc vào nơi bạn sống và các loại hình dịch vụ cho bệnh tiểu đường mà bạn sử dụng (một phòng khám chuyên khoa về bệnh tiểu đường hoặc văn phòng bác sĩ nhi khoa), bạn có thể tìm thấy tất cả các thành viên trong nhóm ở một nơi. Hoặc bạn có thể ghé thăm các văn phòng khác nhau dành cho chăm sóc bệnh tiểu đường. Nếu bạn không thể tiếp cận với một chuyên gia dinh dưỡng sức khỏe hoặc tâm thần chuyên nghiệp nhưng muốn gặp họ, hãy hỏi bác sĩ để được giới thiệu.

Mỗi thành viên trong nhóm đều rất quan trọng để quản lý bệnh tiểu đường của con bạn. Đảm bảo tất cả họ đều biết kế hoạch quản lý bệnh tiểu đường sẽ làm cho việc chăm sóc cho con em thuận lợi nhất có thể.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

 • 5 bài tập hiệu quả cho người bị bệnh tiểu đường
 • Top 15 thực phẩm kiểm soát bệnh tiểu đường tốt nhất
 • 6 vấn đề sức khỏe nghiêm trọng từ tiểu đường và lão hóa

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2024 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper