Tăng nhịp tim khi nghỉ ngơi là một tín hiệu cần chú ý

Khi bạn ngồi im, tim của bạn sẽ chuyển sang nhịp chậm hơn, ổn định hơn và nó được gọi là nhịp tim nghỉ ngơi. Sự gia tăng nhịp tim khi nghỉ ngơi theo thời gian có thể là dấu cảnh báo của một vấn đề nghiêm trọng trong tương lai.

1. Nhịp tim khi nghỉ ngơi và các yếu tố ảnh hưởng

Nhịp tim của bạn có thể thay đổi theo từng phút. Sự thay đổi này phụ thuộc vào tư thế và trạng thái như việc bạn đang đứng lên hay nằm xuống, di chuyển xung quanh hay ngồi yên, căng thẳng hay thư giãn. Tuy nhiên, xu hướng chung là nhịp tim khi nghỉ ngơi của bạn sẽ ổn định từ ngày này sang ngày khác. Phạm vi thông thường cho nhịp tim khi nghỉ ngơi là từ 60 đến 90 nhịp mỗi phút và trên 90 được coi là cao.

Có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến nhịp tim khi nghỉ ngơi. Trong đó, phải kể đến các yếu tố như gen di truyền đóng một vai trò rất quan trọng, lão hóa cũng có xu hướng tăng tốc độ của nhịp tim khi nghỉ ngơi. Ngoài ra, tập thể dục thường xuyên cũng có xu hướng làm chậm nhịp tim của bạn. Ví dụ, vận động viên đua xe đạp vô địch Miguel Indurain có nhịp tim lúc nghỉ chỉ 28 nhịp/ phút. Các yếu tố khác như cảm giác căng thẳng, tác dụng phụ của thuốc men và tình trạng y tế cũng ảnh hưởng đến nhịp tim khi nghỉ ngơi của bạn.

Kết quả của các nghiên cứu quan sát về mối liên hệ giữa sức khỏe và nhịp tim của các nhà nghiên cứu từ Na Uy đã xem xét những sự thay đổi về nhịp tim nghỉ ngơi trong vòng 10 năm tiến hành nghiên cứu. Trong đánh giá này, họ đã tuyển dụng hơn 29.000 người không có tiền sử các bệnh như bệnh tim, huyết áp cao , hoặc bất kỳ loại rối loạn tim mạch nào khác và thực hiện đo nhịp tim lúc nghỉ ngơi khi họ bắt đầu nghiên cứu và tiến hành đo lại sau 10 năm sau đó. Kết quả cho thấy, so với những người có nhịp tim lúc nghỉ dưới 70 nhịp/ phút khi bắt đầu và kết thúc nghiên cứu thì những người có nhịp tim lúc nghỉ tăng từ dưới 70 từ lúc đầu lên hơn 85 ở thời điểm sau, có nguy cơ tử vong trong quá trình nghiên cứu cao hơn 90%. Sự gia tăng nguy cơ tử vong có ít hơn một chút đối với những người có nhịp tim lúc nghỉ từ 70 ở lức đầu đến 85 khi kết thúc nghiên cứu. Nguy cơ tử vong lên 90% nghe có vẻ là một mức tăng khổng lồ và đáng sợ, nhưng bạn hãy bình tĩnh và đặt các con số này dưới các góc độ thông tin bao gồm. Trong số nhóm có nhịp tim ở mức dưới 70 trong suốt nghiên cứu thì có 8,2 trường hợp tử vong trên 10.000 người mỗi năm. Trong số những người có nhịp tim tăng trên 85 thì có 17,2 trường hợp tử vong trên 10.000 người mỗi năm. Từ kết quả đánh giá đã cho thấy rằng giảm nhịp tim khi nghỉ ngơi của bạn theo thời gian có thể có lợi nhưng các nhà nghiên cứu không thể chắc chắn chắn về điều đó.

Nhịp tim thay đổi theo từng phút và bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố

2. Cách giảm nhịp tim khi nghỉ ngơi

Bạn không cần đến bác sĩ để theo dõi nhịp tim khi nghỉ ngơi của mình mà bạn có thể tự theo dõi ở nhà. Khoảng thời gian tốt nhất để bạn đo nhịp tim của mình là trước khi bạn ra khỏi giường vào buổi sáng. Bạn có thể đo nhịp tim ở cổ tay hoặc ở cổ bằng cách đặt 1 hoặc 2 ngón tay lên điểm xung, đếm số nhịp đập trong 15 giây và nhân với 4.

Khi đã biết được nhịp tim khi nghỉ ngơi của mình, bằng cách thực hiện 4 điều dưới đây bạn có thể bắt đầu giảm nhịp tim khi nghỉ ngơi và hỗ trợ việc duy trì một trái tim khỏe mạnh:

  • Tập thể dục nhiều hơn: Khi bạn hoạt động như đi bộ nhanh, bơi lội hoặc đi xe đạp thì tim của bạn sẽ đập nhanh hơn khi gắng sức và trong 1 thời gian ngắn sau đó. Nhưng tập thể dục mỗi ngày sẽ dần dần làm chậm nhịp tim nghỉ ngơi.
  • Giảm căng thẳng : Các hoạt động giúp thư giãn đầu óc và tâm hồn như thiền, thái cực quyền và các kỹ thuật chống căng thẳng khác có thể làm giảm nhịp tim khi nghỉ ngơi theo thời gian.
  • Tránh sử dụng thuốc lá: Những người có thói quen hút thuốc lá hoặc lạm dụng thuốc lá sẽ có nhịp tim khi nghỉ ngơi cao hơn. Từ bỏ thuốc lá sẽ đưa nó trở lại bình thường.
  • Giảm cân nếu cần thiết: Cân nặng của cơ thể càng cao sẽ đòi hỏi sự hoạt động nhiều hơn từ tim để cung cấp máu. Do đó, giảm cân là một trong những cách tối ưu để bạn có thể làm chậm nhịp tim khi nghỉ ngơi tăng cao.

Nguồn tham khảo: health.harvard.edu

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2024 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper