Chế độ ăn bệnh lý

CẦN BIẾT: chế độ ăn cho người mắc đái tháo đường trong thai kỳ

CẦN BIẾT: chế độ ăn cho người mắc đái tháo đường trong thai kỳ

  • Chuyên mục: Bệnh tiểu đường
Chế độ dinh dưỡng hợp lý là một trong những yếu tố quan yếu quyết định đến sức khỏe của bà mẹ và sự phát triển toàn diện của bé. Đặc biệt, đối mang các bà bầu bị tiểu đường thì chế độ ăn uống hợp lý lại càng quan yếu hơn vì lúc mẹ bị tiểu đường ảnh hưởng đông đảo đến thai nhi như xương trẻ sau này rất dễ bị gãy, quái gở thai nhi,...
Lưu ý trong chế độ ăn cho người mắc đái tháo đường trong thai kỳ

1 . Đái tháo đường trong thai kỳ là gì?

Đái tháo đường trong thai kỳ là tình trạng rối loàn dung nạp đường xảy ra trong thời kỳ với thai . Ước tính có khoảng 5% những phụ nữ có thai bị bệnh đái tháo đường thai kỳ , bệnh lý này thường gặp vào 3 tháng giữa của thai kỳ và khỏi sau khi sinh khoảng 6 tuần .

Các yếu tố gây nên đái tháo đường thai kỳ :

  • Tuổi bà mẹ lớn hơn hoặc bằng 35 .
  • Mẹ thuộc nhóm dân tộc có nguy cơ cao mắc đái tháo đường thai kỳ như Aboriginal , Hispanic , Châu Á và Châu Phi .
  • Mẹ bị béo phì có chỉ số BMI>=25kg/m2
  • Mẹ điều trị thuốc corticosteroid
  • Mẹ được chẩn đoán tiền đái tháo đường trước đó hoặc bị đái tháo đường thai kỳ những lần với thai trước
  • Có cha mẹ , anh chị em ruột mắc đái tháo đường type 2
  • Mẹ bị hội chứng buồng trứng đa nang hoặc bệnh gai đen ( dày sừng và tăng sắc tố da nếp gấp)

2 . Ảnh hưởng của đái tháo đường trong thai đối với mẹ và bé

Đái tháo đường thai kỳ gây đa dạng biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ lẫn thai nhi :

Đối mang bà mẹ

  • Bà bầu sẽ bị đái tháo đường thực sự hoặc bệnh sẽ ngày càng nặng hơn ví như đã bị đái tháo đường .
Lưu ý trong chế độ ăn cho người mắc đái tháo đường trong thai kỳ
Ảnh hưởng của đái tháo đường trong thai đối với mẹ và bé

 

  • Gây nên tình trạng tiền sản giật , sản giật và nguy cơ này sẽ nâng cao cao ở những lần sở hữu thai sau .
  • Mẹ thường ăn nhiều , uống nhiều , tiểu nhiều , trong nước tiểu có đường và dễ bị nấm candida tái phát phổ thông lần . .
  • Dễ gây nên nhiễm trùng , viêm thận , viêm bể thận và băng huyết sau sinh đối có những bà bầu bị tiểu đường .
  • Mẹ bị sảy thai phổ biến lần liên tiếp hoặc thai chết lưu không rõ lý do .

Đối mang con

  • Gây nên các dị tật bẩm sinh ở thai nhi : Các dị tật có thể gặp phải như dị tật ở hệ tâm thần (thai vô sọ , nứt đốt sống , não úng thủy) , hệ tiết niệu (teo thận , nang thận , hai niệu đạo) , nhưng đa dạng nhất là các dị tật tim mạch như thông liên thất , thông liên nhĩ , đảo chỗ các mạch máu lớn . . . .
  • Thai to , khi sinh ra dễ bị gãy xương , rất dễ gây nên tình trạng sang chấn lúc sinh mổ .
  • Tăng tỷ lệ tử vong thai nhi và trẻ lọt lòng trong tuần đầu tiên sau khi chào đời từ 2-5 lần .
  • Trẻ bị suy hô hấp , hạ đường huyết , và có nguy cơ rất cao bị đái tháo đường di truyền .

3 . Chế độ ăn lúc bị đái tháo đường thai kỳ

Đái tháo đường thai kỳ là 1 bệnh lý gây đa dạng biến chứng nghiêm trọng cho sản phụ và thai nhi , thành ra trong thời kỳ với thai , kiểm soát đường huyết tích cực và an toàn cho bà mẹ có ý nghĩa rất quan trọng .Kiểm soát chế độ ăn uống là một trong các yếu tố quan yếu quyết định đến sự ổn định đường huyết cho bà bầu bị tiểu đường . Những lưu ý trong chế độ ăn cho các bà mẹ mắc đái tháo đường thai kỳ :

  • Nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày để tránh làm nâng cao đường huyết quá mức sau bữa ăn bằng cách ăn 3 bữa chính và 1-2 bữa ăn phụ mỗi ngày nhưng không nên ăn quá phổ quát cacbonhydrat vào bữa sáng
  • Nên bổ sung các dòng thực phẩm giàu chất đạm như thịt nạc , cá nạc và các dòng thực phẩm khác như đậu hũ , yaourt , sữa không béo
  • Nên chọn các loại thực phẩm ít gây tăng đường huyết , chứa chất bột đường chuyển hóa chậm và có rộng rãi chất xơ như cơm gạo lứt , gạo mầm , ngũ cốc , đậu đỗ , rau xanh , củ quả , trái cây ít ngọt
  • Giảm ăn các thực phẩm gây tăng đường huyết như bánh kẹo , trái cây ngọt , kem , chè . . .
  • Giảm ăn các dòng thực phẩm chế biến sẵn cất phổ quát muối như giết mổ nguội , mì gói , cháo , đồ hộp . . . để phòng phòng ngừa nâng cao huyết áp
  • Hạn chế bổ sung các dòng chất béo bão hòa , nên ăn các cái thực phẩm giàu chất béo không bão hòa như dùng dầu hướng dương hoặc ô liu để nấu bếp hoặc trộn với salad
  • Không nên ăn lòng đỏ trứng , các thức ăn chiên xào , thay vào đó nên chế biến thực phẩm bằng cách nướng , hấp hoặc luộc
  • Hạn chế tối đa sử dụng các chiếc đồ uống đựng chất kích thích như rượu , bia , cà phê , chè đặc , . . .

Khi mắc đái tháo đường thai kỳ , các bà mẹ nên đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ thăm khám , tư vấn về các chế độ ăn uống , tập luyện , cách sinh hoạt hằng ngày nhằm để kiểm soát chặt chẽ lượng đường huyết khi mang thai . Với những thai phụ có nguy cơ cao mắc đái tháo đường thai kỳ thì việc tầm soát bệnh đái tháo đường ngay từ lần khám thai đầu tiên rất là quan trọng . Đối mang các thai phụ chưa được chẩn đoán đái tháo đường trước đó thì cần được tầm soát đái tháo đường từ tuần thứ 24- 28 của thai kỳ .

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2024 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper