Ăn cháo thế nào để khỏe mạnh và tốt cho tim mạch

Phó giáo sư Thường Huy tại Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng và Thực phẩm của Đại học Quân đội Trung Quốc, cho biết cháo xuất hiện từ 2.000 năm trước và lịch sử đã chỉ ra cháo giúp con người sống lâu hơn. Tùy theo độ tuổi và công việc mà mỗi người hợp với các loại cháo khác nhau.

Dưới đây là cách nấu giúp bạn có món cháo bổ dưỡng, theo People.

Ảnh: seriouseats.

Ảnh: seriouseats.

Đối với con nhỏ và người già: Nên hầm mềm, kỹ

Hệ tiêu hóa của người cao tuổi càng ngày càng suy yếu còn hệ tiêu hóa của trẻ thơ vẫn chưa lớn mạnh nên khả năng hấp thụ còn kém. Cả hai hàng ngũ này dễ bị bệnh bao tử nếu như ăn quá đa dạng đồ khô, cứng. Vì vậy, người già và con nít nên ăn cháo nấu kỹ từ những dòng hạt mềm, dễ tiêu như hạt kê, gạo đại hoàng, gạo lứt. 

Người cần lao thể lực: Thêm các cái hạt

Đối sở hữu khách hàng phổ quát đến thể lực như thanh thiếu niên, nhu cầu bổ sung protein vô cộng cần thiết. Nên tuyển lựa những mẫu gạo đựng phổ quát protein như gạo yến mạch, phối hợp mang lạc, hạt óc chó, hạnh nhân... Như vậy ko chỉ bổ sung dinh dưỡng mà còn giúp hương vị của cháo thêm đậm đà.

Người làm việc văn phòng: Thêm các cái đậu

Những người khiến cho trong văn phòng thường hoạt động ít, dễ tích tụ chất béo và đôi khi không giảm thiểu được bia rượu - những thứ vốn hại dạ dày. Vì thế, nên ăn cháo nấu mang các mẫu đậu như đậu xanh, đậu đỏ để  tăng cường chất xơ, xúc tiến giai đoạn chuyển hóa đồng thời ổn định đường huyết.

Người khiến việc mang máy tính: Loại thực phẩm có màu đậm

Những người nào hay ngồi máy tính có thể dùng gạo đại hoàng, hạt kê, gạo tím, gạo đen hoặc cà rốt để nấu cháo. Gạo đại hoàng, hạt kê và cà rốt đều có khả năng chuyển hóa thành vitamin A, có lợi cho mắt còn gạo đen, gạo tím chứa chất hữu cơ anthocyanin nâng cao cường đề kháng, giảm lão hóa mắt.

Nguyễn Xuân

Có thể bạn quan tâm