Tầm soát ung thư gan gồm những gì?

1. Chẩn đoán hình ảnh

Siêu âm gan là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh tầm soát ung thư gan phổ biến bây giờ bởi độ nhạy cảm khoảng 68 - 87%. Hiện nay, ung thư gan thường được phát hiện nhờ vào phương pháp chẩn đoán hình ảnh như siêu âm. Siêu âm rất đơn giản, giúp tiết kiệm chi phí, không hại và chẩn đoán được khối u >1cm. Siêu âm còn giúp phát hiện các bệnh lý đi kèm như xơ gan, hay tăng áp lực tĩnh mạch cửa.

Vào công đoạn đầu của bệnh, người bệnh thường sẽ không xuất hiện các triệu chứng ung thư gan cụ thể. Thông qua chẩn đoán hình ảnh, sẽ đánh giá được mức độ tổn thương các cấu trúc bề mặt gan. Tiến hành kết hợp siêu âm gan và đo nồng độ AFP ở trong máu tối ưu hơn việc thực hành riêng lẻ những xét nghiệm này ở trong phác đồ tầm soát ung thư gan.

Kết quả siêu âm ổ bụng có thể cho biết điều gì?
Siêu âm gan là 1 phương pháp chẩn đoán hình ảnh tầm soát ung thư gan phổ thông hiện nay

2. Sinh thiết gan

 

Sinh thiết gan chỉ nên chỉ định lúc thật sự nhu yếu bởi việc sinh thiết cũng có các rủi ro nhất định: nhiễm trùng, chảy máu, gieo rắc tế bào ung thư theo đường đi của kim sinh thiết (1 – 3% trường hợp). Nếu kết quả sinh thiết tế bào gan dương tính sẽ cho chẩn đoán xác định ung thư gan. Nếu sinh thiết âm tính sẽ khuyến cáo thăm khám lại bằng chẩn đoán hình ảnh, thậm chí sinh thiết lại sau khoảng thời gian hai – 3 tháng.

3. Chụp cắt lớp phân giải cao và chụp cộng hưởng từ

 

Đây là 1 xét nghiệm tầm soát ung thư gan để phát hiện khối u nhỏ cỡ 1cm. Chụp cắt lớp phân giải cao và chụp cộng hưởng từ có cản quang quẻ giúp chẩn đoán ung thư gan và quá trình khối u; Sinh thiết mô gan giúp phân biệt u lành tính và u ác tính.

Tuy nhiên, nếu các xét nghiệm tầm soát ung thư gan khác không rõ ràng mới cần phải sinh thiết gan;

Chụp ct phổi cho bé
Chụp cắt lớp phân giải cao giúp chẩn đoán phổ thông bệnh về gan

4. Nội soi ổ bụng

Nội soi ổ bụng có đường rạch nhỏ ở bụng giúp phát hiện khối u nhỏ, phát hiện tình trạng xơ gan hoặc lấy chiếc mô gan làm sinh thiết.

5. Xét nghiệm tầm soát ung thư gan

5.1. Chỉ số AFP

Alpha – fetoprotein (AFP), là 1 dòng protein được tiết ra từ các tế bào gan chưa trưởng thành của thai nhi. AFP có thể nâng cao lên ở 70% bệnh nhân ung thư gan nhưng cũng có thể bình thường.

Nếu AFP nâng cao cao là dấu hiệu nghi ngờ lớn mang ung thư gan. Tuy nhiên, AFP có thể nâng cao trong xơ gan và viêm gan mạn. Đa số những người đã được phát hiện có AFP cao ở trong máu lại đang trong thời kỳ sau của bệnh.

5.2. AFP-L3

Là một đồng đẳng (Isoform) của AFP. Ba dạng AFP được phân biệt bởi mức độ fucosyl hóa (fucosylation) của chuỗi đường gắn có N-acetylglucosamine. Các dạng này có khả năng gắn vào Lens culinaris agglutinin (LCA) mang các ái lực khác nhau.

AFP-L1 là chiếc không gắn LCA, là dạng cốt yếu được thấy ở các người bị bệnh gan lành tính như viêm gan B mạn hoặc xơ gan AFP-L2 là có khả năng gắn LCA mang ái lực vừa và là dạng chính yếu được cung cấp bởi các khối u túi noãn hoàng. AFP-L3 được cung cấp bởi các tế bào gan ác tính, gắn vào Lens culinaris agglutinin (LCA) mang ái lực cao và là dạng cốt yếu được thấy ở các bệnh nhân bị HCC. AFP-L3 được ghi nhận là tỉ lệ % của AFP-L3 so với tổng mức AFP. Giá trị cắt của AFP-L3 được xác định là 10% thì xét nghiệm có độ nhạy 56% và độ đặc hiệu 90% trong phát hiện HCC. Người có giá trị AFP-L3 cao hơn 10% thì tăng gấp 7 lần nguy cơ xuất hiện HCC trong vòng 21 tháng .

5.3. DCP hay PIVKA II

Là 1 dạng thất thường được tạo ra bởi sự thiếu vitamin K của prothrombin, một yếu tố đông máu được cung ứng bởi gan. DCP có thể được sản xuất bởi các khối u gan và mức độ thường tăng lên lúc bị HCC. Nhiều nghiên cứu cho thấy sự tăng DCP thường phản ánh tình trạng của bệnh, kích thước khối u, sự xâm lấn tĩnh mạch cửa. Ngoài ra sau phẫu thuật cắt bỏ khối u hoặc sau điều trị ung thư gan bằng phương pháp khác, nồng độ DCP giảm nhanh. Sự tăng DCP trở lại sau điều trị miêu tả bệnh tái phát hoặc thất bại của điều trị.

Ngoài ra, để xác định được chính xác tình trạng bệnh ung thư gan, bạn có thể thực hành thêm các xét nghiệm chức năng gan để đánh giá nguyên nhân gây ra bệnh và 1 số cái xét nghiệm khác.

6. Địa chỉ tầm soát ung thư gan

Tầm soát ung thư gan định kỳ là một trong những cách để phát hiện bệnh sớm, ngay lúc chưa có biểu hiện. Nên tầm soát ung thư gan ở đâu để cho kết quả chính xác là vấn đề quan tâm của phổ biến người.

Hiện nay, các Gói khám tầm soát và phát hiện sớm ung thư gan phù hợp có phổ quát đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau trong đó có gói tầm soát ung thư gan – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng. Khi đăng ký Gói tầm soát và phát hiện sớm ung thư gan khách hàng sẽ được:

  • Khám, trả lời với bác sĩ chuyên khoa ung bướu qua hứa khám chuyên khoa Ung bướu.
  • Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu ngoại vi.
  • Đánh giá chức năng gan qua các xét nghiệm như đo hoạt độ ALT (GPT), đo hoạt độ AST (GOT), đo hoạt độ GGT (Gama Glutamyl Transferase), định lượng Bilirubin toàn phần.
  • Tầm soát nhiễm virus viêm gan B, C qua xét nghiệm HBsAg test nhanh và xét nghiệm HCV Ab miễn dịch tự động.
  • Tầm soát ung thư gan qua xét nghiệm định lượng AFP (Alpha Fetoproteine).
  • Tầm soát u gan bằng siêu âm ổ bụng (tổng quát).

XEM THÊM:

  • Sự hiểm nguy của ung thư gan
  • Tại sao ung thư gan ở nam đa dạng hơn nữ?
  • Ung thư gan di căn: Những điều cần biết

Có thể bạn quan tâm