Bệnh thiếu máu cơ tim có nguy hiểm không?

Bệnh thiếu máu cơ tim có nguy hiểm không?

Bệnh thiếu má ;u cơ tim có ; nguy hiểm khô ;ng?

Thiếu má ;u cơ tim có ; nguy hiểm khô ;ng?

Bệnh thiếu má ;u cơ tim là ; một bệnh tim mạch nguy hiểm , nếu khô ;ng được phá ;t hiện sớm và ; điều trị kịp thời có ; thể dẫn đến tử vong .

Thiếu má ;u cơ tim gâ ;y ra những cơn đau thắt ngực thường xuất hiện sau một gắng sức . Tì ;nh trạng nà ;y ké ;o dà ;i sẽ dẫn đến nhồi má ;u cơ tim do cơ tim thiếu má ;u đột ngột và ; hoại tử vù ;ng cơ tim , để lại nhiều biến chứng nặng nề như hở van tim , loạn nhịp ,  ;suy tim , thậm chí ; là ; đột tử .

Thiếu má ;u cơ tim có ; thể dẫn đến một số biến chứng nghiê ;m trọng , bao gồm :

Nhịp tim khô ;ng đều  ;(loạn nhịp tim) : Cơ tim cần được cung cấp đủ oxy để hoạt động . Khi tim khô ;ng nhận đủ oxy , cá ;c xung điện trong tim phối hợp với nhịp tim là ;m cho tim đập quá ; nhanh hoặc quá ; chậm hoặc khô ;ng ổn định . Một số trường hợp , nhịp tim bị rối loạn có ; thể đe dọa đến tí ;nh mạng .

benh-thieu-mau-co-tim-co-nguy-hiem-khong-2

Thiếu má ;u cơ tim có ; thể dẫn đến một số biến chứng nghiê ;m trọng

Cơ tim bị tổn thương : Thiếu má ;u cơ tim là ;m tổn thương cơ tim , dẫn đến khả năng bơm má ;u hiệu quả cho phần cò ;n lại của cơ thể bị giảm sú ;t . Lâ ;u dần theo thời gian , cơ tim khô ;ng được cấp má ;u đầy đủ có ; thể dẫn đến suy tim .

Nhồi má ;u cơ tim : Khi một động mạch và ;nh hoà ;n toà ;n bị bí ;t tắc , cơ tim bị thiếu má ;u và ; ô ;xy có ; thể dẫn đến một cơn đau thắt ngực cấp và ; phá ; hủy vù ;ng cơ tim được tưới má ;u bởi nhá ;nh động mạch và ;nh đó ; . Quá ; trì ;nh hoại tử nà ;y có ; thể diễn ra nhanh hay chậm tù ;y thuộc và ;o từng bệnh nhâ ;n và ; để lại hậu quả khó ; lường trước được , thậm chí ; dẫn tới tử vong nếu khô ;ng được điều trị kịp thời .

Biểu hiện của đau ngực trong bệnh thiếu má ;u cơ tim :

Khoảng 70% cá ;c trường hợp bệnh nhâ ;n bị bệnh thiếu má ;u cơ tim khô ;ng có ; bất kỳ biểu hiện triệu chứng (thiếu má ;u cơ tim thầm lặng) . Khi cơ tim bị thiếu má ;u có ; thể có ; cá ;c biểu hiện sau :

+  ;Đau thắt vùng ngực : Bệnh nhâ ;n bị thiếu má ;u cơ tim thường cảm thấy đau ở vù ;ng giữa ngực sau xương ức , đau có ; thể lan lê ;n cổ , vai , tay , hà ;m , thượng vị , ra sau lưng hoặc hướng lan lê ;n vai trá ;i rồi xuống tay trá ;i , có ; khi xuống tận ngó ;n tay . Cơn đau thường xuất hiện khi gắng sức , xú ;c cảm mạnh , thay đổi thời tiết(nhất là ; gặp lạnh) ; một số trường hợp xuất hiện về đê ;m , khi thay đổi tư thế hoặc khi kè ;m cơn nhịp nhanh .

benh-thieu-mau-co-tim-co-nguy-hiem-khong-3

Biểu hiện của đau ngực trong bệnh thiếu má ;u cơ tim

Thời gian đau thường ké ;o dà ;i khoảng 5-10 phú ;t , có ; thể ké ;o dà ;i hơn , nhưng thường khô ;ng quá ; 20 phú ;t . Nếu tì ;nh trạng đau ngực ké ;o dà ;i hơn và ; xuất hiện ngay cả khi nghỉ ngơi , ké ;o dà ;i trong nhiều ngà ;y cần nghĩ đến Nhồi má ;u cơ tim . Tần suất cơn đau thắt ngực khô ;ng cố định , có ; thể và ;i tuần hoặc và ;i thá ;ng một lần , nhưng năng hơn là ; và ;i lần một ngà ;y .

+ Khó ; thở .

+ Hồi hộp trống ngực , bồn chồn .

+ Buồn nô ;n và ; ó ;i mửa , mệt mỏi ;

+&hellip ;v .v&hellip ;

Nếu có ; cơn đau thắt ngực , kè ;m một hoặc nhiều cá ;c dấu hiệu trê ;n , hã ;y đến ngay cơ sở y tế để phá ;t hiện bệnh sớm và ; điều trị kịp thời .

Cải thiện  ;thiếu má ;u cơ tim như thế nà ;o để đạt hiệu quả nhất?

Thiếu máu cơ tim  ;là ; bệnh nguy hiểm , nhưng nếu phá ;t hiện và ; điều trị kịp thời thì ; có ; thể khỏi được .  ; Khi điều trị thiếu má ;u cơ tim , trước hết hã ;y giảm hoặc loại bỏ hẳn cá ;c yếu tố nguy cơ như ngừng hú ;t thuốc lá ; , thuốc là ;o , điều trị tì ;nh trạng rối loạn lipid má ;u và ; thay đổi lối sống .

Có thể bạn quan tâm