Đau thắt ngực

Rối loạn nhịp tim là biến chứng thường gặp của bệnh thiếu máu cơ tim

Thiếu máu cục bộ cơ tim và các biến chứng

Thiếu máu cục bộ cơ tim xảy ra khi máu chảy vào cơ tim giảm, là sự tắc nghẽn một phần hoặc hoàn toàn động mạch mang máu đến tim. Việc giảm lưu lượng máu cấp – giảm cung cấp oxy trái tim.

Định nghĩa thiếu máu cục bộ cơ tim

Thiếu máu cục bộ cơ tim xảy ra khi máu chảy vào cơ tim giảm , là sự tắc nghẽn một phần hoặc hoàn toàn động mạch mang máu đến tim . Việc giảm lưu lượng máu – giảm cung cấp oxy trái tim .

Thiếu máu cục bộ cơ tim , còn gọi là bệnh tim thiếu máu cục bộ có thể tổn thương cơ tim , làm giảm khả năng bơm hiệu quả . Bất ngờ nặng tắc nghẽn động mạch vành có thể dẫn đến một cơn đau tim . Thiếu máu cục bộ cơ tim cũng có thể gây nhịp tim bất thường nghiêm trọng .

Điều trị thiếu máu cục bộ cơ tim là hướng vào việc cải thiện lưu lượng máu đến cơ tim và có thể bao gồm thuốc men , một thủ tục mở các động mạch bị chặn hoặc phẫu thuật bắc cầu động mạch vành . Việc lựa chọn lối sống trái tim khỏe mạnh là quan trọng trong điều trị và ngăn ngừa thiếu máu cục bộ cơ tim .

Bệnh mạch vành gây thiếu máu cục bộ cơ tim

Bệnh mạch vành gây thiếu máu cục bộ cơ tim

Các triệu chứng của thiếu máu cơ tim cục bộ

Một số người thiếu máu cục bộ cơ tim , những người đã không gặp bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng (im lặng thiếu máu cục bộ) . Khi cơ tim thiếu máu cục bộ gây ra dấu hiệu và triệu chứng , có thể bao gồm :

  • Đau ngực , thường ở phía bên trái của cơ thể (đau thắt ngực) .
  • Cổ hoặc đau hàm .
  • Đau vai hoặc cánh tay .
  • Da ẩm .
  • Khó thở .
  • Buồn nôn và ói mửa .

Đến gặp bác sĩ khi

Nếu có đau ngực , đặc biệt là nếu nó đi kèm với một hoặc nhiều hơn các dấu hiệu và triệu chứng được liệt kê ở trên , tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức . Gọi số số khẩn cấp địa phương . Nếu không có quyền truy cập vào dịch vụ cấp cứu y tế , có một người lái xe đưa đến bệnh viện gần nhất . Tự mình lái xe chỉ như là một phương sách cuối cùng , nếu hoàn toàn không có lựa chọn khác . Lái xe cho mình đặt bạn và những người khác có nguy cơ nếu tình trạng đột nhiên xấu đi .

Nguyên nhân gây thiếu máu cục bộ cơ tim

Thiếu máu cục bộ cơ tim xảy ra khi dòng máu thông qua một hoặc nhiều các mạch máu dẫn đến tim (động mạch vành) giảm . Điều này làm giảm lưu lượng máu dẫn đến làm giảm lượng oxy của cơ tim nhận được . Thiếu máu cục bộ cơ tim có thể xảy ra từ từ như là động mạch bị tắc theo thời gian , hoặc nó có thể xảy ra nhanh chóng khi một động mạch bị tắc nghẽn đột ngột .

Điều kiện có thể gây thiếu máu cục bộ cơ tim bao gồm :

Bệnh động mạch vành (xơ vữa động mạch)

Xơ vữa động mạch xảy ra khi mảng cholesterol và chất thải di động khác xây dựng trên thành động mạch và hạn chế lưu lượng máu . Xơ vữa động mạch của động mạch tim được gọi là bệnh động mạch vành và là nguyên nhân phổ biến nhất của thiếu máu cục bộ cơ tim .

Cục máu đông

Các mảng phát triển trong xơ vữa động mạch có thể vỡ , gây ra một cục máu đông , có thể dẫn đến đột ngột thiếu máu cục bộ cơ tim nặng , dẫn đến một cơn đau tim .

Co thắt mạch vành

Co thắt động mạch vành là thắt chặt ngắn tạm thời (co) của các cơ ở thành động mạch . Điều này có thể thu hẹp và một thời gian ngắn làm giảm hoặc thậm chí ngăn chặn dòng máu chảy tới một phần của cơ tim .

Bệnh tật nặng

Thiếu máu cục bộ cơ tim có thể xảy ra khi nhu cầu trao đổi chất của tim tăng hoặc khi huyết áp rất thấp do nhiễm trùng , chảy máu hoặc bệnh nặng khác .

Các biến chứng bệnh thiếu máu cục bộ cơ tim

Rối loạn nhịp tim là biến chứng thường gặp của bệnh thiếu máu cơ tim

Rối loạn nhịp tim là biến chứng thường gặp của bệnh thiếu máu cơ tim

Thiếu máu cục bộ cơ tim có thể dẫn đến một số biến chứng nghiêm trọng , bao gồm :

Nhịp tim không đều (loạn nhịp tim)

Cơ tim cần oxy đủ . Khi tim không nhận đủ oxy , các xung điện trong trái tim phối hợp nhịp tim có thể gặp trục trặc , khiến trái tim đập quá nhanh , quá chậm hoặc đột xuất . Trong một số trường hợp , rối loạn nhịp tim có thể bị đe dọa tính mạng .

Cơ tim bị tổn thương

Thiếu máu cục bộ cơ tim có thể làm hỏng cơ tim , dẫn đến việc giảm khả năng bơm máu hiệu quả với phần còn lại của cơ thể . Theo thời gian , thiệt hại này có thể dẫn đến suy tim .

Đau tim (nhồi máu cơ tim)

Nếu một động mạch vành trở nên hoàn toàn bị chặn , thiếu máu và ôxy có thể dẫn đến một cơn đau tim và phá hủy một phần của cơ tim , gây ra và trong một số trường hợp tử vong với tổn thương tim nghiêm trọng .

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2024 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper