Chẩn đoán và điều trị rối loạn nhịp tim chậm thế nào?

Rối loạn nhịp tim chậm là 1 căn bệnh phổ thông nhất trong nhóm bệnh về tim mạch. Khi rối loàn nhịp tim chậm không tìm được nguyên nhân hoặc không thể tôn tạo nguyên nhân bằng thuốc thì bác sĩ điều trị bệnh bằng cách gắn máy tạo nhịp tim hài hòa mang đơn thuốc theo chỉ định.

1 . Bệnh rối loạn nhịp tim chậm là gì?

1 .1 . Tìm hiểu chung về bệnh rối loạn nhịp tim

Tim có hệ thống phát động , lan truyền các xung động điện tới tất cả các vùng cơ tim . Nút xoang làm chủ nhịp bình thường của tim , nằm ở tâm nhĩ phải . Nút xoang phát xung động điện lan tỏa đến toàn bộ quả tim từ đó chỉ huy hoạt động của tim . Khi nút xoang phát các xung động điện thất thường gây ra các bệnh lý rối loàn nhịp tim mà nhiều nhất là rối loạn nhịp tim chậm .

1 .2 . Bệnh rối loàn nhịp tim chậm

Bệnh rối loạn nhịp tim chậm là bệnh liên quan đến quá trình hoạt động của tim . Khi xung động điện hoạt động thất thường dẫn đến rối loạn tần số , tim đập không đều lúc nhanh , lúc chậm , tim đập ít hơn 60 lần / phút . Theo nghiên cứu khoa y của trường cao đẳng Y tế Baroda thuộc bệnh viện đa khoa Sir Sayaji đất nước Ấn Độ thì tỷ lệ mắc bệnh này ở nam giới là 70% , ở đàn bà là 30% .

2 . Chẩn đoán bệnh rối loạn nhịp tim chậm

Các bác sĩ dựa trên mô tả các triệu chứng , khám lâm sàng hài hòa mang phối hợp với kết quả điện tâm đồ để kiểm tra hoạt động của tim đưa ra chẩn đoán sơ bộ . Sau đó dùng các phương pháp , thiết bị chuyên sâu hơn sau đây để chẩn đoán bệnh rối loàn nhịp tim chậm :

  • Máy holter điện tim là thiết bị di động đeo trong một vài ngày để theo dõi hoạt động của tim
  • Máy ghi điện tâm đồ : Thiết bị này được cấy dưới da nhằm mục đích phát hiện bất thường của nhịp tim
  • Máy siêu âm tim : Thiết bị được tiêu dùng để cho hình ảnh về cấu trúc , kích thước , các chuyển động của tim

Ngoài ra các bác sĩ còn thực hành các phương pháp chuyên sâu khác như làm một số xét nghiệm , test gắng sức . . .

3 . Cách điều trị rối loạn nhịp tim chậm

Khi rối loàn nhịp tim chậm không tìm được nguyên nhân hoặc không thể tu chỉnh nguyên nhân bằng thuốc thì bác sĩ điều trị bệnh bằng cách gắn máy tạo nhịp tim phối hợp với đơn thuốc theo chỉ định .

Máy tạo nhịp tim có hai loại : Máy tạo nhịp tim có dây và máy tạo nhịp tim không dây . Máy tạo nhịp tim có dây được cấy ở sắp xương đòn còn máy tạo nhịp tim không dây được gắn trực tiếp vào tim . Máy tạo nhịp tim điều chỉnh nhịp đập tim bằng các xung điện theo một tần số đã được cài đặt phù hợp có tình trạng sức khỏe người bệnh .

Với các bệnh nhân có nguy cơ rối loạn nhịp tim phát triển theo chiều hướng nguy hiểm , bác sĩ có thể khuyên dùng máy khử rung tim . Máy khử rung tim được cấy dưới da , điều trị rung nửa trên của trên của tim , ví như tim có điệu nhịp chậm máy khử rung tim có tác dung như máy tạo nhịp tim . Điều trị bằng máy khử rung tim giảm thời cơ biến chứng gây tử vong so với việc dùng thuốc . Sau lúc làm các hồ sơ cấy ghép , các bệnh nhân nằm viện từ 1 đến 2 ngày để theo dõi các biến chứng sau lúc cấy ghép thiết bị .

Ngoài các phương pháp điều trị trên , cần tạo lối sống lành mạnh , tích cực để luôn có 1 trái tim lành mạnh bằng cách ăn rộng rãi thực phẩm phải chăng cho hệ tim mạch , bỏ hút thuốc lá , hạn chế việc uống rượu , bia , tránh các thuốc kích thích .

Có thể bạn quan tâm