Tài liệu nâng cao

[Tim mạch ung thư] Dành riêng cho sức khỏe tim mạch của bệnh nhân ung thư

Nhờ những tiến bộ trong điều trị và điều trị ung thư, chúng tôi đã thấy những cải thiện đáng kể về tỷ lệ sống sót cho bệnh nhân ung thư. Thật không may, những phương pháp điều trị tương tự tiêu diệt tế bào ung thư cũng có thể tác động đến các bộ phận khác của cơ thể - thậm chí là tim.

Độc tính trên tim được xác định

Tim mạch ung thư độc tính trên tim

Độc tính cho tim , hay độc tính trên tim , là tổn thương cho tim bởi các hóa chất gây hại . Các hướng dẫn gần đây định nghĩa nó là giảm chức năng bơm tim và phát triển suy tim .

Là một phần của phương pháp điều trị ung thư , bệnh nhân có thể được dùng thuốc hóa trị hoặc các loại thuốc khác để kiểm soát bệnh . Một tác dụng phụ là các tế bào bình thường trong và xung quanh tim cũng có thể bị phá hủy .

Thuốc trị ung thư có thể gây tổn thương tim bao gồm :

  • Adriamycin
  • Herceptin
  • Xạ trị

Một số lựa chọn lối sống cũng có thể làm tăng nguy cơ của những loại thuốc này gây tổn thương cho tim . Theo một nghiên cứu gần đây của Cancer Research UK , những người hút thuốc được điều trị ung thư vú có nguy cơ cao hơn nhiều so với những người không hút thuốc bị ung thư phổi hoặc đau tim do xạ trị .

Tạo kết nối quan trọng

Vào những năm 1950 , các chuyên gia chăm sóc sức khỏe bắt đầu nhận ra các loại thuốc dùng để điều trị ung thư vú có thể ảnh hưởng đến tim và tạo ra các tác động lâu dài . Một số bệnh nhân đã bị bệnh tim mạch khi được chẩn đoán , điều này có thể hạn chế liệu pháp ung thư có sẵn . Trong khi những bệnh nhân khác có thể phát triển các vấn đề về tim mới trong quá trình điều trị ung thư .

Những nỗ lực đã được thực hiện để tổ chức nghiên cứu để tìm câu trả lời cho lý do tại sao điều này xảy ra , và những gì có thể được thực hiện để giúp đỡ bệnh nhân . Bác sĩ tim mạch và bác sĩ ung thư bắt đầu hợp tác một khi kết nối được phát hiện . Nhưng bây giờ có một cách tiếp cận chính thức hơn , được gọi là ung thư tim , dẫn đến các hướng dẫn về cách theo dõi và / hoặc chăm sóc độc tính tim ở bệnh nhân .

Tạo một kế hoạch chăm sóc tốt hơn

Mục tiêu cuối cùng của khoa tim mạch là không làm gián đoạn hoặc thay đổi kế hoạch điều trị ung thư cụ thể .

Để đạt được mục tiêu đó , trước tiên nhân viên y tế cần có các công cụ thích hợp để nhận biết các dấu hiệu và triệu chứng nhiễm độc càng sớm càng tốt . Các triệu chứng bao gồm mệt mỏi , khó thở khi gắng sức , khó chịu khi nằm ngửa và phù sưng mắt cá chân .

Tiếp theo , nếu tìm thấy bằng chứng về độc tính trên tim , liệu pháp y tế hoặc thay đổi lối sống nên được bắt đầu càng sớm càng tốt để giảm nguy cơ tổn thương cho tim . Thông thường , nó được điều trị giống như suy tim từ các nguyên nhân khác . Bạn có thể được kê đơn thuốc để làm loãng máu , hoặc điều đó giúp tim bạn đập hiệu quả hơn .

Bảy bước đơn giản để trái tim khỏe mạnh hơn

Bằng cách tập trung vào bảy yếu tố và hành vi sức khỏe chính - điều mà Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ gọi là Cuộc sống đơn giản 7 - bạn có thể giúp giữ cho trái tim khỏe mạnh .

  1. Kiểm soát huyết áp : Khi huyết áp của bạn nằm trong phạm vi khỏe mạnh , bạn sẽ giảm căng thẳng cho tim , động mạch và thận , giúp bạn khỏe mạnh lâu hơn .
  2. Kiểm soát cholesterol : Khi bạn kiểm soát cholesterol , bạn đang cho các động mạch của mình cơ hội tốt nhất để không bị tắc nghẽn .
  3. Giảm lượng đường trong máu : Hầu hết các loại thực phẩm chúng ta ăn đều biến thành glucose (hoặc đường trong máu) mà cơ thể chúng ta sử dụng để tạo năng lượng . Theo thời gian , lượng đường trong máu cao có thể làm hỏng tim , thận , mắt và thần kinh của bạn .
  4. Tập thể dục : Nói một cách đơn giản , hoạt động thể chất hàng ngày làm tăng chiều dài và chất lượng cuộc sống của bạn .
  5. Ăn uống hợp lý : Khi bạn ăn một chế độ ăn có lợi cho tim , bạn sẽ cải thiện cơ hội cảm thấy tốt và sống khỏe - suốt đời!
  6. Giảm cân : Khi bạn giảm thêm chất béo và cân nặng không cần thiết , bạn giảm gánh nặng cho tim , phổi , mạch máu và bộ xương .
  7. Ngưng hút thuốc : Những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn .

Theo BS Keely Hack

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2024 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper