Tìm hiểu về quy trình siêu âm Doppler tim

Siêu âm tim Doppler là một trong các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh phổ biến được sử dụng trong việc chẩn đoán, theo dõi, quan sát chuyển động của tim, chức năng của cơ tim, van tim và nhiều bệnh lý tim mạch khác. Quy trình siêu âm tim Doppler thường diễn ra khá nhanh chóng, có thể thực hiện tại phòng siêu âm hoặc siêu âm cấp cứu tại giường.

1. Phương pháp siêu âm tim là gì?

Siêu âm tim là phương pháp sử dụng sóng siêu âm có tần số cao cho phép quan sát và thu nhận những hình ảnh về tim, các chuyển động hay các cấu trúc liên quan đến tim. Dựa vào những hình ảnh nói trên, bác sĩ có thể đưa ra những đánh giá ban đầu về hình dạng, kích thước, cũng như những đặc điểm bất thường của của tim, van tim.

Siêu âm tim là phương pháp sử dụng sóng siêu âm từ đầu dò giúp phát hiện các dấu hiệu bất thường của tim

2. Lợi ích của việc siêu âm tim

Khi siêu âm bác sĩ sẽ sử dụng các đầu dò có sóng, di chuyển xung quanh phần ngực hoặc thực quản của người bệnh. Quá trình siêu âm giúp bác sĩ dễ dàng quan sát được những vấn đề sau:

 • Hình dáng, kích thước, sự hoạt động, co bóp của tim.
 • Kích thước và quá trình bơm máu của van và các thành tim.
 • Sức bơm máu của tim và thể tích bơm máu tới các cơ quan khác của cơ thể. Sức bơm này được tính theo từng phút và lấy giá trị trung bình.
 • Kiểm tra nhịp đập của tim.
 • Phát hiện các dấu hiệu bất thường hay những tổn thương của tim như hở van tim , rộng hay hẹp van tim , máu đông bất thường ở tim, các vấn đề về lớp màng ngoài của tim.
 • Phát hiện các khối u bất thường không rõ nguyên nhân, gây chèn ép, đau tức lồng ngực .

Hình ảnh siêu âm tim Doppler màu hở van hai lá

Siêu âm tim là giải pháp hiệu quả giúp bác sĩ chẩn đoán cũng như dễ dàng phát hiện ra các bệnh lý liên quan đến tim mạch như hở van tim, suy tim , nhồi máu cơ tim , viêm cơ tim ,... Việc này giúp người bệnh có thời gian chuẩn bị tâm lý và nhanh chóng điều trị kịp thời giúp đảm bảo chất lượng sức khỏe trước khi xảy ra các tình trạng xấu hơn.

3. Khi nào người bệnh cần thực hiện siêu âm tim?

Bạn nên thực hiện phương pháp siêu âm này khi thấy cơ thể có các dấu hiệu bất thường liên quan đến tim mạch. Thậm chí, có những trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân tiến hành siêu âm để có kết luận chính xác nhận dựa vào trên những hình ảnh cụ thể về cấu trúc và hoạt động của tim. Các trường hợp cụ thể có thể kể đến như sau:

 • Người khám bị đau tức phần ngực kéo dài, nhói phần lồng ngực, khó thở .
 • Người bệnh có các dấu hiệu liên quan đến bệnh về tim như: chóng mặt , thiếu máu , đau thắt cơ ngực, hơi thở có mùi hôi không rõ nguyên nhân,...
 • Bệnh nhân được chẩn đoán là có các dấu hiệu bất thường về tim như tim rung, nhịp đập bất thường, không ổn định.
 • Bệnh nhân có tiền sử về các bệnh tim mạch , hoặc gia đình có người mắc bệnh tim.
 • Các kết quả xét nghiệm cho thấy bất thường và liên quan đến các vấn đề về tim mạch.

Khi xuất các dấu hiệu như đau tức ngực kéo dài không rõ nguyên nhân, khó thở là lúc bạn nên tiến hành siêu âm tim và thăm khám tim mạch

Thông thường, người bệnh chỉ đi khám bệnh khi bản thân nhận thấy có các dấu hiệu bất thường. Điều này là nguyên nhân khiến tình trạng bệnh khi đã bước sang giai đoạn nghiêm trọng mới được phát hiện ra, làm giảm khả năng chữa trị hoặc gây nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh, tốn kém trong chi phí điều trị. Do vậy, mỗi người nên chủ động thực hiện siêu âm cho tim mạch theo định kỳ để đảm bảo chất lượng sức khỏe, cũng như kịp thời chữa trị nếu phát hiện ra các bệnh lý bất thường về tim.

4. Quy trình thực hiện siêu âm Doppler tim

4.1. Chuẩn bị trước khi siêu âm

Khác với các hình thức siêu âm khác, bạn vẫn có thể ăn uống hoàn toàn bình thường trước khi siêu âm. Tuy nhiên, với một vài trường hợp phải siêu âm thông qua thực quản hoặc siêu âm gắng sức, bác sĩ sẽ chủ động yêu cầu bạn nhịn ăn trong vài giờ trước khi siêu âm.Việc siêu âm qua thực quản sẽ phải dùng đến thuốc an thần , vì vậy bạn nên có người thân đi cùng để việc di chuyển về nhà sau siêu âm là an toàn nhất. Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị tâm lý thoải mái trong suốt quá trình siêu âm. Đây cũng là yếu tố quan trọng giúp các hình ảnh và kết quả là chính xác nhất về tình trạng tim mạch.

Người bệnh có thể cần sử dụng thuốc an thần khi siêu âm qua thực quản

4.2. Quá trình siêu âm

Khác với các hình thức siêu âm khác, bạn vẫn có thể ăn uống hoàn toàn bình thường trước khi siêu âm. Tuy nhiên, với một vài trường hợp phải siêu âm thông qua thực quản hoặc siêu âm gắng sức, bác sĩ sẽ chủ động yêu cầu bạn nhịn ăn trong vài giờ trước khi siêu âm.Việc siêu âm qua thực quản sẽ phải dùng đến thuốc an thần , vì vậy bạn nên có người thân đi cùng để việc di chuyển về nhà sau siêu âm là an toàn nhất. Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị tâm lý thoải mái trong suốt quá trình siêu âm. Đây cũng là yếu tố quan trọng giúp các hình ảnh và kết quả là chính xác nhất về tình trạng tim mạch.

4.2. Quá trình siêu âm

Thông thường, quá trình siêu âm sẽ diễn ra trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Tuy nhiên, khoảng thời gian này có thể ít hoặc dài hơn tùy thuộc vào các tổn thương tim mạch đi kèm.

Quá trình siêu âm là khác nhau với mỗi hình thức. Cụ thể như sau:

 • Siêu âm tim qua tiếp xúc vùng ngực: bác sĩ tiến hành bôi một loại gel lên phần ngực để làm tăng khả năng dẫn truyền sóng. Đầu dò được di chuyển liên tục trên ngực, các hình ảnh của tim sẽ được thu lại trên một màn hình. Khi phát hiện ra các dấu hiệu bất thường, bác sẽ chụp lại những hình ảnh liên quan để chẩn đoán các bệnh lý về tim mạch.
 • Siêu âm tim qua đường thực quản bạn sẽ được gây tê bằng ống xịt hoặc uống thuốc an thần. Sau đó, ống nội soi được đưa vào họng của bạn. Bác sĩ sẽ đẩy ống xuống sâu phần thực quản và chụp ảnh buồng tim bên phải và bên trái. Tại mỗi vị trí, đầu dò được giữ khoảng 2 - 3 phút.

Siêu âm quanh vùng ngực giúp ghi lại những hình ảnh về cấu trúc và hoạt động của tim . Đây là cơ sở giúp chẩn đoán và phát hiện các bệnh lý bất thường liên quan đến tim mạch

4.3. Sau siêu âm

Sau quá trình siêu âm, bạn sẽ nhận được các kết quả thăm khám chẩn đoán dựa trên những hình ảnh được thu, chụp lại. Nếu phát hiện ra các vấn đề bất thường về tim mạch, bạn có thể được đề nghị làm thêm một vài phương pháp xét nghiệm, thăm dò để đưa ra kết quả cuối cùng hoặc được tư vấn và đưa ra những định hướng điều trị nếu ngay lập tức phát hiện ra bệnh lý cụ thể.

Siêu âm tim Doppler được sử dụng để đánh giá nhiều tình trạng bệnh lý khác nhau. Quá trình theo dõi sẽ phụ thuộc vào kết quả cuối cùng của thủ thuật này. Tóm lại, quá trình theo dõi sau khi siêu âm tim chủ yếu là điều trị các bất thường hoặc các bệnh lý tim mạch của bệnh nhân.

XEM THÊM

 • Đánh giá áp lực động mạch phổi bằng siêu âm Doppler tim
 • Ứng dụng của siêu âm tim cản âm
 • Quy trình siêu âm tim Doppler

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2024 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper