Tin tức

Vì sao Omega-3 là một chất béo "tốt"?

Ngày nay, có rất nhiều lời khuyên, quảng cáo về việc nên bổ sung omega 3 hàng ngày. Bởi vì omega thực chất là một dạng chất béo tốt cho cơ thể.

1. Tại sao omega là một chất béo tốt

Không phải tất cả các chất béo đều không tốt cho sức khỏe. Axit béo omega-3 một trong những loại chất béo tốt. Chúng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, trầm cảm , mất trí nhớ viêm khớp . Cơ thể bạn không thể tạo ra chúng. Bạn phải ăn hoặc bổ sung thêm omega - 3.

2. Có 3 loại Omega-3

Axit béo omega-3 có nhiều dạng. Những loại được tìm thấy trong cá, được gọi là DHA và EPA, đây là những omega - 3 có lợi ích nhất cho sức khỏe.

Một dạng khác được gọi là ALA được tìm thấy trong dầu thực vật, hạt lanh, quả óc chó và các loại rau lá sẫm màu như rau cải bó xôi.

Omega-3 được tìm thấy trong quả óc chó

3. Omega-3 chống lại bệnh tật như thế nào?

Axit béo omega-3 giúp kiềm chế viêm trong các mạch máu (và phần còn lại của cơ thể bạn). Ở liều cao, axit omega – 3 cũng hạn chế hiện tượng nhịp tim bất thường và làm giảm mức mỡ trong máu, cái được gọi là triglyceride – chỉ số mỡ máu. Cuối cùng, chúng còn có thể làm chậm sự tích tụ mảng bám của mỡ bên trong các mạch máu.

Nếu bạn bị bệnh tim, một liều omega-3 theo toa có thể giúp bảo vệ trái tim của bạn. Một số nghiên cứu cho thấy đối với những người sống sót sau cơn đau tim , nếu tăng mức sử dụng omega – 3 thì sẽ ít đau tim hơn và tỷ lệ tử vong ít hơn.

3.1 Cải thiện nhịp tim của bạn

Omega-3 dường như có tác dụng ổn định cho tim. Chúng có thể làm giảm nhịp tim và giúp ngăn ngừa chứng loạn nhịp tim (nhịp tim bất thường). Một số nguồn phổ biến của omega-3 là cá, quả óc chó, bông cải xanh và edamame (đậu nành xanh thường được hấp và phục vụ trong vỏ).

3.2 Giảm mỡ trong máu

Omega-3 DHA và EPA có thể làm giảm mỡ trong máu của bạn, một loại mỡ trong máu có liên quan đến bệnh tim. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi bổ sung omega-3 .

3.3 Hạ huyết áp

Omega-3 có thể giúp giảm huyết áp. Nên có kế hoạch thay thế thịt đỏ bằng cá trong một số bữa ăn. Tránh cá mặn, chẳng hạn như cá hồi hun khói. Nếu bạn bị huyết áp cao, hạn chế muối có lẽ là một trong những điều bác sĩ đã khuyến cáo.

3.4 Giúp ngăn ngừa đột quỵ

Thực phẩm và các chất bổ sung chứa omega-3 sẽ kiềm chế sự tích tụ mảng bám bên trong các mạch máu, giúp lưu thông máu. Vì vậy, chúng có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ do cục máu đông hoặc nghẽn động mạch. Tuy nhiên, nếu bổ sung omega-3 ở liều cao, có thể dẫn đến đột quỵ, chảy máu nhiều hơn, vì vậy hãy kiểm tra với bác sĩ của bạn.

Omega-3 giúp máu lưu thông và ngăn ngừa mảng bám bên trong các mạch máu

3.5 Hữu ích đối với bệnh viêm khớp dạng nhẹ

Các nghiên cứu cho thấy omega-3 có thể hạn chế đau khớp và cứng khớp ở những người bị viêm khớp dạng nhẹ. Một chế độ ăn giàu omega-3 cũng có thể tăng cường hiệu quả của thuốc chống viêm.

3.6 Trầm cảm và bổ não?

Trầm cảm hiếm gặp hơn ở những quốc gia nơi mà mọi người ăn nhiều omega-3 . Nhưng omega-3 không phải là thuốc điều trị trầm cảm. Nếu bạn bị trầm cảm, hãy nói chuyện với bác sĩ về những liệu pháp có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn.

3.7 Hỗ trợ điều trị chứng Rối loạn tăng động thiếu chú ý (ADHD)

Một số nghiên cứu cho thấy bổ sung omega-3 có thể làm giảm các triệu chứng của ADHD . Axit béo omega-3 rất quan trọng trong việc phát triển trí não và chức năng. Omega -3 có thể cung cấp một số lợi ích bổ trợ cho điều trị truyền thống, nhưng chúng không thay thế được phương pháp điều trị chính.

3.8 Nghiên cứu về chứng mất trí nhớ

Có một số bằng chứng cho thấy omega-3 có thể giúp chống lại chứng mất trí nhớ và suy giảm tinh thần liên quan đến tuổi tác. Trong một nghiên cứu, những người lớn tuổi có chế độ ăn nhiều axit béo omega-3 ít có khả năng mắc bệnh Alzheimer hơn những người khác.

Ngoài ra, đối với những người ăn chay; không ăn cá hoặc dầu cá, bạn có thể hấp thu được một liều DHA từ các chất bổ sung là tảo; hoặc các loại thực phẩm như dầu cải, hạt lanh, quả óc chó, bông cải xanh và rau bina - hoặc các sản phẩm được bổ sung omega-3.

Omega-3 còn được tìm thấy ở một số loại thực vật như bông cải xanh

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2024 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper