Suy tim

Những điều cần biết về điều trị bệnh suy tim 2

Những điều cần biết về điều trị bệnh suy tim

Suy tim là tình trạng suy giảm chức năng bơm và đẩy của tim. Khi đã được chẩn đoán suy tim cần điều trị với thái độ tích cực để có một sức khỏe đảm bảo cuộc sống nhất. Bài biết dưới đây cung cấp những điều cần biết về điều trị bệnh suy tim
  • Những nguyên nhân gây suy tim cần phải cảnh giác.
  • Các loại thuốc điều trị suy tim.

Nguyên tắc điều trị bệnh suy tim

Cần chẩn đoán xác định bệnh nhân có suy tim hay không, (phân biệt với các bệnh lý khác có triệu chứng giống suy tim) và chẩn đoán mức độ suy tim.

Điều trị các bệnh là nguyên nhân dẫn đến suy tim ( bệnh van tim, bệnh cơ tim, bệnh mạch vành...), giải quyết các yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến suy tim.   

Điều trị chuyên biệt suy tim (điều trị các mức độ suy tim ứ đọng).

Mục đích điều trị bệnh suy tim

Ngăn chặn sự tiến triển của bệnh, cải thiện chất lượng cuộc sống, kéo dài thời gian sống của bệnh nhân.

Mục tiêu điều trị: Kiểm soát ứ nước và muối natri, tăng sức co bóp cơ tim, giảm công cơ tim, giảm sung huyết phổi và các tĩnh mạch hệ thống.

Những điều cần biết về điều trị bệnh suy tim

Những điều cần biết về điều trị bệnh suy tim

Điều trị cụ thể bệnh suy tim

Tùy thuộc từng cá nhân cụ thể, căn cứ vào mức độ nặng, nguyên nhân, bệnh đồng hành, yếu tố thúc đẩy.

Điều trị không dùng thuốc:

Giảm công cho tim: Hạn chế hoạt động của cơ thể: giảm công tim, giảm tiêu thụ Oxy cơ tim, giảm đòi hỏi của cơ thể về thể tích nhát bóp, cung lượng tim, chỉ số tim, giảm huyết áp động mạch, tăng lượng nước tiểu. Nghỉ ngơi hợp lý tùy theo mức độ suy tim, tránh nguy cơ huyết khối tĩnh mạch: từ hạn chế hoạt động đến nghỉ ngơi tuyệt đối tại giường, vận động thụ động và chủ động tay chân được khuyến khích.

  • Ăn nhẹ mỗi lần ăn một ít, ăn nhiều lần.
  • Giảm cân nặng ở bệnh nhân béo bệu làm giảm sức cản ngoại biên và nhu cầu tiêu thụ O2.
  • Giữ yên tĩnh tinh thần.
  • Ngưng thuốc lá, tránh uống rượu.
  • Thuốc làm dịu thông thường: benzodiazepam, hoặc sử dụng Morphin trong những trường hợp trầm trọng và cấp diễn.
  • Hạn chế muối ăn (2g/ ngày)
  • Hạn chế nước: (< 1,5lít / ngày) quan trọng đối với bệnh nhân giảm natri huyết (< 130mmol/l) và quá tải thể tích, nếu Natri huyết < 125mmol/l có thể gây rối loạn nhịp tim
  • Thở Oxy trong trường hợp khó thở trầm trọng:

Thuốc điều trị chuyên biệt

Nguyên tắc chung:

Điều trị bằng thuốc gồm các thuốc giãn mạch, kiểm soát ứ muối và nuớc, tăng sức co bóp thất trái. Thuốc giãn mạch là nền tảng điều trị bệnh suy tim.

Thuốc giãn mạch:

Thuốc giãn mạch có thể giảm tiền gánh hoặc hậu gánh hoặc cả 2.

Thuốc giãn tĩnh mạch là chủ yếu sẽ làm giảm tiền gánh, giảm áp lực đổ đầy thất trái và làm giảm sung huyết phổi.

Thuốc giãn động mạch làm giảm hậu gánh do giảm sức cản ngoại biên do đó làm tăng lưu lượng tim phút, giảm áp lực đổ đầy thất trái và làm giảm sức căng thành cơ tim. Những bệnh nhân hở van tim, suy tim nặng có tăng sức cản ngoại biên hoặc suy tim kết hợp tăng huyết áp dùng thuốc giãn động mạch làm giảm hậu gánh là có lợi nhất.

Chú ý: Hạ huyết áp, hạ huyết áp tư thế, tăng urê huyết trước thận có thể xảy ra khi dùng thuốc giãn mạch (động mạch hoặc tĩnh mạch) ở bệnh nhân có áp lực đổ đầy thất thấp hoặc bình thường

Thuốc lợi tiểu:

Phối hợp với sự tiết giảm muối nước, lợi tiểu trước đây là thuốc điều trị bước đầu cơ bản trong suy tim, lợi tiểu được sử dụng khi có dấu hiệu ứ dịch. 3 nhóm thuốc lợi tiểu chính được dùng trong điều trị suy tim là: nhóm thiazide, lợi tiểu quai và lợi tiểu giữ kali.Khi dùng thuốc lợi tiểu cần theo dõi hạ Natri và kali bằng điện giải đồ, Urê, Creatinin máu.

Những điều cần biết về điều trị bệnh suy tim 2

Những điều cần biết về điều trị bệnh suy tim 2

Digitalis:

Digitalis có thể cải thiện triệu chứng và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân suy tim chứ không tác dụng trên tiến triển của bệnh.

Chỉ định cho những bệnh nhân: Suy tim kèm rung nhĩ, suy tim với chức năng co bóp thất trái giảm EF < 30% còn nhịp xoang: ngựa phi, rales ẩm 2 phổi, một số loạn nhịp trên thất.

Chống chỉ định cho những bệnh nhân: Bệnh cơ tim phì đại tắc nghẽn (trừ phi có rung nhĩ), ngộ độc digoxin, Block AV độ I tiến triển, II, III (nếu không có đặt máy tạo nhịp), rối loạn chức năng tâm trương thất trái với EF bình thường hoặc tăng, hội chứng suy nút xoang, tim phổi mạn (trừ phi có rung nhĩ đáp ứng thất nhanh), suy thận nặng, rối loạn nhịp thất nặng, trước khi phá rung (tránh loạn nhịp thất sau phá rung), tình trạng nhạy cảm với digoxin.

Các thuốc tăng sức co bóp cơ tim có hoạt tính giống giao cảm:

Dopamin, dobutamin thường dùng từng đợt (2-4 ngày) trong suy tim trơ hoặc suy tim cấp nặng

Thuốc ức chế bêta:

Thuốc chẹn bêta ức chế hoạt hoá thụ thể bêta adrenergic; ức chế tác động có hại của kích thích giao cảm kéo dài. Thuốc ức chế bêta đã được chứng minh có thể giảm nhẹ triệu chứng và cải thiện tình trạng lâm sàng và kéo dài thời gian sống của bệnh nhân suy tim.

Những ích lợi đó được nhận thấy với carvedilol, metoprolol và bisoprolol trên những bệnh nhân đang dùng ức chế men chuyển vì có tác dụng ức chế phối hợp hệ thống thần kinh thể dịch. Do đó tất cả những bệnh nhân suy tim ổn định từ vừa đến nặng (độ II-IV NYHA) do rối loạn chức năng tâm thu thất trái nên dùng một trong những thuốc chẹn bêta đó để điều trị lâu dài trừ khi chống chỉ định.

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2024 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper