Suy tim

Suy thận tiểu đường

Biến chứng suy thận ở bệnh nhân tiểu đường

Bệnh thận đái tháo đường là 1 trong các biến chứng hiểm nguy mà bệnh nhân tiểu đường có thể mắc phải. Biến chứng này có thể xuất hiện ngay tại thời khắc chẩn đoán bệnh tiểu đường type hai hoặc 10 năm sau lúc mắc phải bệnh. Nếu không có biện pháp điều trị đúng hướng và kịp thời thì có thể dẫn đến suy thận tiểu đường, xơ hóa thận, đe dọa tính mạng bất cứ lúc nào.

 1 . Bệnh tiểu đường có những biến chứng gì?

Người bệnh tiểu đường ví như không được điều trị đúng phương pháp có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm . Vậy bệnh tiểu đường có các biến chứng gì , biến chứng xảy ra lúc nào? . . .

Về điều này , các bác sĩ cho rằng , việc nâng cao glucose mạn tính trong thời kì dài ở bệnh nhân đái tháo đường sẽ gây nên những rối loàn chuyển hóa carbohydrate , protide , lipide và gây tổn thương ở nhiều cơ quan khác nhau (tim , thận , mắt , thần kinh . . .) .

Các biến chứng của bệnh tiểu đường bao gồm :

1 .1 Biến chứng tim mạch ở bệnh nhân tiểu đường

Cũng giống như suy thận tiểu đường , biến chứng tim mạch là một trong những biến chứng hàng đầu ở bệnh nhân đái tháo đường . Sở dĩ dẫn đến biến chứng tim mạch là do người bệnh bị tăng lượng đường huyết trong thời kì dài , gây ra các bệnh lý động mạch vành , dễ dẫn đến đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim . Đặc biệt , glucose máu cao , huyết áp cao , cholesterol cao và các yếu tố nguy cơ khác cũng làm nâng cao biến chứng tim mạch ở bệnh nhân đái tháo đường .

Suy thận tiểu đường
Biến chứng tim mạch là một trong những biến chứng hàng đầu ở bệnh nhân đái tháo đường

 

1 .2 Biến chứng suy thận của tiểu đường

Biến chứng suy thận tiểu đường sẽ gây ra các tổn thương mạch máu nhỏ ở thận dẫn đến thận hoạt động không đúng chức năng , hoạt động kém hoặc suy thận .

1 .3 Bệnh thần kinh ở bệnh nhân tiểu đường

Khi mắc phải bệnh tiểu đường type 2 , người bệnh có thể bị tổn thương tâm thần khắp cơ thể bởi ảnh hưởng của huyết áp cao và glucose máu . Biến chứng tiểu đường này thường kèm theo các vấn đề về tiêu hóa , rối loàn cương dương và 1 số chức năng khác trong cơ thể .

1 .4 Biến chứng bệnh võng mạc mắt ở bệnh nhân tiểu đường

Theo khảo sát thì đa số bệnh nhân tiểu đường sẽ gặp phải biến chứng 1 số mẫu bệnh về mắt , có thể là giảm nhãn quang hoặc mù lòa , nguyên nhân chính là do mức glucose máu cao liên tục cùng với huyết áp tăng . Tuy nhiên , biến chứng này có thể kiểm soát được qua việc kiểm tra mắt định kỳ .

2 . Tại sao đái tháo đường dẫn tới suy thận?

 

Tại sao đái tháo đường dẫn đến suy thận?” là nghi vấn của hầu hết bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường . Thận đái tháo đường hay còn được gọi là hội chứng Kimmelstiel Wilson là tình trạng chức năng thận bị suy giảm đáng kể mà nguyên nhân xuất phát do đái tháo đường .

Cơ chế bệnh sinh của biến chứng suy thận tiểu đường này khá phức tạp , bình thường , máu sẽ chảy vào thận thông qua các động mạch thận mang vô vàn các mạch máu li ti và hội tụ tại các búi nhỏ gọi là cầu thận . Tuy nhiên , ở người bệnh đái tháo đường , lúc lượng đường huyết tăng cao kéo dài sẽ sinh ra nhiều chất oxy hóa làm tổn thương các mao mạch ở cầu thận . Đồng thời , lượng đường trong máu cao quá mức , vượt ngưỡng đường của thận khiến cho cơ quan này phải hoạt động quá mức , sau một thời gian dài sẽ làm cho các lỗ trọc lớn hơn , làm cho cho protein bị lọt ra ngoài , gây ảnh hưởng đến chức năng thận . Tình trạng này do không được điều trị kịp thời nên làm cho cho thận dần bị xơ hóa và mất hoàn toàn các chức năng , người bệnh lúc này yêu cầu tiêu dùng phương pháp chạy thận hoặc ghép thận để điều trị , kéo dài sự sống .

3 . Dấu hiệu nhận mặt biến chứng suy thận ở bệnh nhân tiểu đường

 

Biến chứng suy thận tiểu đường giai đoạn đầu thường rất mờ nhạt , một số trường hợp người bệnh sẽ thấy huyết áp tăng , cơ thể mệt mỏi hoặc sưng nhẹ bàn chân . Phần lớn , người bệnh chỉ phát hiện sau lúc xét nghiệm nước tiểu tìm vi đạm niệu (microalbumin) hoặc siêu âm bụng thấy thận to . Khi biến chứng nặng , có thể gây ra các thể hiện như :

  • Nước tiểu sủi bọt
  • Huyết áp nâng cao cao
Suy thận tiểu đường
Khi biến chứng nặng huyết áp có thể nâng cao cao

 

  • Tiểu phổ biến lần trong đêm
  • Ngứa ngáy , da xanh xao , người mệt mỏi
  • Phù bàn chân , cẳng chân
  • Phù mặt .
  • Thường xuyên bị tụt đường huyết , buồn nôn , chán ăn .

Việc phát hiện sớm biến chứng suy thận ở bệnh nhân tiểu đường có ý nghĩa vô cùng quan trọng , giúp ngăn chặn những vấn đề nặng nề mà nó gây ra cho sức khỏe người bệnh .

XEM THÊM :

  • Cảnh giác mang biến chứng bệnh thận ở người mắc đái tháo đường
  • Hướng dẫn phòng dự phòng biến chứng thận ở bệnh nhân đái tháo đường
  • Tại sao đái tháo đường dẫn đến suy thận?

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2024 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper