Hỏi đáp tim mạch

Câu hỏi 44: Xin phân biệt giữa đau thắt ngực ổn định và không ổn định?
Photo by Evelyn Paris on Unsplash

Câu hỏi 44: Xin phân biệt giữa đau thắt ngực ổn định và không ổn định?

Câu hỏi 44: Xin phân biệt giữa đau thắt ngực ổn định và không ổn định? Câu hỏi 44 : Xin phân biệt giữa đau thắt ngực ổn định và không ổn định?

Đau thắt ngực ổn định và không ổn định đều là các biểu hiện của bệnh mạch vành . Phân biệt hai tình trạng này rất quan trọng .
Cơn đau thắt ngực ổn định là hậu quả của sự hẹp cố định động mạch vành , do mảng xơ vữa mạch vành ổn định . Khi mạch vành bị hẹp , lưu lượng máu nuôi cơ tim bị giảm đi , dẫn đến triệu chứng đau ngực , nhất là khi người bệnh hoạt động gắng sức hay bị stress tâm lý . Tuy nhiên , nếu


người bệnh nghỉ ngơi , nhịp tim chậm lại , động mạch vành lại có thể đáp ứng được nhu cầu oxy của cơ tim , nhờ vậy triệu chứng đau ngực sẽ mất đi .
Cơn đau thắt ngực không ổn định xuất hiện do sự giảm đột ngột của dòng máu mạch vành nuôi cơ tim , thường do nứt vỡ mảng xơ vữa dẫn đến bít tắc đột ngột một phần hoặc toàn bộ lòng mạch . Khác với đau thắt ngực ổn định (gặp khi bệnh nhân gắng sức) , đau thắt ngực không ổn định có thể gặp kể cả khi người bệnh nghỉ ngơi , đang ngủ , hoặc sinh hoạt bình thường . Triệu chứng đau ngực thường dữ dội hơn , kéo dài hơn . Các cơn đau có xu hướng xuất hiện ngày càng nhiều , với cường độ đau tăng dần . Đau thắt ngực không ổn định có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim và đe dọa nghiêm trọng tính mạng người bệnh .

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2024 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper