Hỏi đáp tim mạch

Câu hỏi 64: Làm thế nào phát hiện mình bị bệnh van tim ?
Photo by Charles Deluvio on Unsplash

Câu hỏi 64: Làm thế nào phát hiện mình bị bệnh van tim ?

Câu hỏi 64: Làm thế nào phát hiện mình bị bệnh van tim ? Câu hỏi 64 : Làm thế nào phát hiện mình bị bệnh van tim ?

Đa số các bệnh lý van tim đều tiến triển từ từ , giai đoạn đầu thường không có triệu chứng gì , đến khi có biểu hiện lâm sàng thường là giai đoạn muộn , đã có suy tim hoặc biến chứng khác . Do đó , khám sức khỏe định kì là biện pháp tốt nhất để phát hiện các bệnh lý tim mạch nói chung cũng


như bệnh van tim nói riêng . Khi nghi ngờ có bệnh van tim có rất nhiều phương pháp để xác định từ đơn giản đến các xét nghiệm kỹ thuật cao giúp bác sỹ xác định chính xác bệnh nhân có bệnh van tim hay không ? Mức độ tổn thường các van tim , cũng như ảnh hưởng của nó đến hoạt động của quả tim
- Phần lớn các trường hợp van tim có thể phát hiện bằng ống nghe tim . Dòng chảy bất thường của máu thường tạo ra 1 âm thanh : tiếng thổi . Đối với 1 bác sỹ có kinh nghiệm , việc nghe tim có thể đem lại nhiều thông tin hữu ích cho chẩn đoán .
- Điện tim đồ : Đường ghi lại hoạt động điện của tim nhưng nhiều trường hợp có ít giá trị trong chẩn đoán bệnh van tim (đặc biệt giai đoạn sớm)
- X Quang : Là 1 xét nghiệm đơn giản có thể đem lại các thông tin về tổn thương giãn buồng tim , bằng chứng của suy tim ứ huyết và các tổn thương khác phối hợp .
- Siêu âm tim : Là 1 phương pháp rất có giá trị trong các bệnh van tim . Đây là phương pháp thăm dò không chảy máu có thể cho thấy hình ảnh các van tim , cơ tim thông qua nguyên lý siêu
âm .

Siêu âm tim có thể cho thấy hình ảnh rõ về các van tim cũng như giúp đánh giá mức độ hẹp , hở van trong nhiều trường hợp với độ chính xác cao .
- Thông tim : Được chỉ định trong 1 số trường hợp để đánh giá 1 cách chính xác tổn thương van tim , cơ tim , các mạch máu .
Những trường hợp bệnh van tim giai đoạn sớm triệu chứng lâm sàng thường nghèo nàn . Đôi khi bệnh nhân biểu hiện bằng tức ngực , cảm giác trống ngực , khó thở khi gắng sức , hay đôi khi được mô tả bằng cảm giác hụt hơi . Khi có bất cứ biểu hiện bất thường trên nên đi khám bác sĩ để kiểm tra xem mình có bệnh lý van tim gì hay không? Một số trường hợp biểu hiện đầu tiên của bệnh nhân là liệt nửa người , méo miệng , hoặc đau dữ dội một chân , đó là các biểu hiện của tắc mạch cấp do cục máu đông từ tim trôi vào các mạch máu nhỏ gây tắc mạch . Các cục máu đông này thường được hình thành trong trường hợp bệnh nhân có hẹp khít van hai lá , tim đập loạn nhịp khiến dễ hình thành cục máu đông trong buồng tim .

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2024 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper