Hỏi đáp tim mạch

Câu hỏi 66: Cháu tôi bị bệnh hẹp van hai lá, có chữa được không ? Có những biện pháp nào để điều trị?
Photo by Randy Tarampi on Unsplash

Câu hỏi 66: Cháu tôi bị bệnh hẹp van hai lá, có chữa được không ? Có những biện pháp nào để điều trị?

Câu hỏi 66: Cháu tôi bị bệnh hẹp van hai lá, có chữa được không ? Có những biện pháp nào để điều trị? Câu hỏi 66 : Cháu tôi bị bệnh hẹp van hai lá , có chữa được không ? Có những biện pháp nào để điều trị?
Bệnh hẹp van hai lálà tình trạng giảm diện tích mở lỗ van HL do dính dần các mép van , xơ hoá và co rút bộ máy van và dưới van và cuối cùng là tình trạng vôi hoá dày đặc của toàn bộ bộ máy van tim . HHL gây cản trở dòng máu từ nhĩ trái về thất trái .
Các biện pháp điều trị hẹp van hai lá

Nội khoa

Nong van hai lá qua da Mổ tách van trên tim kín Mổ sửa van (tim hở)
Mổ thay van (tim hở)

1 ,Điều trị nội khoa :

Chỉ làm giảm triệu chứng và hạn chế biến chứng không giải quyết được bệnh :

- Hẹp van hai lá mức độ nhẹ hoặc vừa chưa xuất hiện triệu chứng có thể chỉ cần tiêm phòng thấp và dự phòng viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn trước các thủ thuật răng miệng hoặc phẫu thuật .


-Nếu xuất hiện rối loạn nhịp tim chẳng hạn như rung nhĩ , cần dùng thuốc chống đông để phòng ngừa huyết khối hình thành trong các buồng tim . Đối với trường hợp hẹp van hai lá đã xuất hiện rung nhĩ , thuốc chẹn thụ thể bêta giao cảm , digitalis có thể được sử dụng để làm chậm nhịp tim hoặc duy trì nhịp tim bình thường .
- Thuốc lợi tiểu giúp cải thiện triệu chứng khó thở do làm giảm lượng dịch ứ trệ trong cơ thể

2 . Nong van hai lá qua da bằng bóng

Nong van hai lá bằng bóng qua da là phương pháp dùng dụng cụ ống thông có bóng ở đầu đưa vào trong buồng tim , đến tổ chức van hai lá , nong rộng van hai lá để giảm mức độ hẹp van . Đây là biện pháp điều trị hiệu quả , không phải mở ngực , ít xâm lấn hơn , đỡ tốn kém . Phương pháp này chỉ định trong trường hợp van hai lá hẹp khít nhưng tổ chức van hai lá còn tốt , chưa bị vôi hóa nhiều . Nhờ tiến bộ của phương pháp nong van hai lá bằng bóng qua da , nhiều người bệnh đã kéo dài được thời gian sống , cải thiện triệu chứng cũng như chất lượng cuộc sống .
3 . Mổ tách van

Phương pháp mổ tách van tim cho kết quả tương tự như nong van hai lá nhưng phức tạp hơn , bệnh nhân phải chịu một cuộc mổ . Ngày nay nhờ tiến bộ của tim mạch can thiệp với phương pháp nong van hai lá bằng bóng , môt tách van trên tim kín hiện nay ít được áp dụng .
4 . Mổ sửa van hai lá :

Một số trường hợp van hai lá dày nhiều , vôi hóa , không còn chỉ định nong van hai lá do nguy cơ cao , có thể tiến hành phẫu thuật mổ sửa van hai lá với sự trợ giúp của máy tim phổi nhân tạo để cắt , gọt , sửa cho van đỡ hẹp . Mổ sửa van hai lá , giữ lại cấu trúc sinh lý của van là biện pháp tốt nhất , sonh lý nhất đối với cơ thể nhưng trong trường hợp tổn thương van do thấp tim , biện pháp này thường kém hiệu quả do tổn thương thấp tiếp tục tiến triển trên tổ chức van cũ .
5 . Mổ thay van HL :

Khi tổn thương van tim không thể nong van hay sửa van được , bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu suy tim do bệnh van tim gây ra , thì mổ thay van hai lá là chỉ định được đặt ra . Van hai lá có thể được thay bằng van tim sinh học hoặc van nhân tạo tùy thuộc từng bệnh nhân .

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2024 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper