Hỏi đáp tim mạch

Câu hỏi 72: Tôi thấy hồi hộp trống ngực, đi khám được phát hiện rung nhĩ, như vậy có nguy hiểm không ? Tôi phải làm gì?
Photo by DLKR on Unsplash

Câu hỏi 72: Tôi thấy hồi hộp trống ngực, đi khám được phát hiện rung nhĩ, như vậy có nguy hiểm không ? Tôi phải làm gì?

Câu hỏi 72: Tôi thấy hồi hộp trống ngực, đi khám được phát hiện rung nhĩ, như vậy có nguy hiểm không ? Tôi phải làm gì? Câu hỏi 72 : Tôi thấy hồi hộp trống ngực , đi khám được phát hiện rung nhĩ , như vậy có nguy hiểm không ? Tôi phải làm gì?
Bản thân rung nhĩ ít khi nguy hiểm chết người nhưng nó có thể dẫn tới một số biến chứng nặng nề . Các triệu chứng thường gặp của rung nhĩ gồm cảm giác hồi hộp , trống ngực , mệt mỏi , khó thở do suy tim , và nguy hiểm nhất là đột quỵ (méo miệng , liệt nửa người , có thể hôn mê và tử vong) . Vì thế , nếu bạn đã được chẩn đoán là rung nhĩ , bạn cần phải tới bác sĩ để được khám và điều trị ngay
Trước hết , cần xác định xem rung nhĩ này do nguyên nhân gì , và sẽ tiến hành điều trị theo nguyên nhân . Ở Việt Nam , một tỉ lệ cao bệnh nhân gặp rung nhĩ do bệnh lý van tim do thấp (hẹp hai lá) , nguyên nhân thứ 2 hay gặp là rung nhĩ do cường giáp , basedow . Bạn cần làm xét nghiệm hormon tuyến giáp để xem mình có bị cường giáp hay basedow không . Một nguyên nhân rung nhĩ nữa là cao huyết áp lâu ngày , bệnh suy tim người già , hoặc một số rối loạn chuyển hóa khác . Nếu


bạn không mắc bệnh nào trong số những bệnh trên mà chỉ có rung nhĩ đơn thuần được gọi là rung nhĩ vô căn .
Trong mọi trường hợp rung nhĩ , bạn cần phải uống thuốc đều đặn theo đơn của bác sĩ . Khi bị rung nhĩ , bạn có nguy cơ cao hình thành cục máu đông trong buồng tim , điều này sẽ dẫn đến những nguy cơ tắc mạch não , mạch chi dẫn đến liệt nửa người , hoặc tàn phế . Uống thuốc đều đặn theo đơn của bác sĩ là biện pháp tốt nhất để phòng ngừa các biến chứng này .
Bạn cũng nên lựa chọn một lối sống có lợi cho sức khoẻ . Hãy hỏi ý kiến bác sĩ của bạn về làm thế nào để ăn uống một cách khoa học , chọn một môn thể thao mà bạn yêu thích và vận động thể lực phù hợp , đều đặn .
Bạn có thể cảm thấy gia đình , bạn bè và đồng nghiệp không hiểu bạn bởi những triệu chứng của bệnh thường rất kín đáo và khó để cho mọi người thấy . Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi trong các sinh hoạt bình thường , khi di du lịch hay khó tham gia vào các hoạt động mà bạn yêu thích . Bác sĩ của bạn sẽ giúp bạn có kế hoạch điều trị để kiểm soát tình trạng rung nhĩ . Điều này sẽ giúp bạn tiếp tục cuộc sống bình thường . Bạn nên cho gia đình và bạn bè biết về tình trạng bệnh của mình , kế hoạch điều trị và thay đổi lối sống cho phù hợp . Như vậy , những người thân xung quanh không những sẽ hiểu mà còn cổ vũ và động viên bạn để tìm cách chung sống với rung nhĩ .

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2024 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper