Hỏi đáp tim mạch

Câu hỏi 73: Tôi bị nhịp chậm, đã được cấy máy tạo nhịp tim, xin giải thích rõ về hoạt động máy tạo nhịp tim và tôi phải lưu ý gì trong cuộc sống ?
Photo by Daria Nepriakhina on Unsplash

Câu hỏi 73: Tôi bị nhịp chậm, đã được cấy máy tạo nhịp tim, xin giải thích rõ về hoạt động máy tạo nhịp tim và tôi phải lưu ý gì trong cuộc sống ?

Câu hỏi 73: Tôi bị nhịp chậm, đã được cấy máy tạo nhịp tim, xin giải thích rõ về hoạt động máy tạo nhịp tim và tôi phải lưu ý gì trong cuộc sống ? Câu hỏi 73: Tôi bị nhịp chậm, đã được cấy máy tạo nhịp tim, xin giải thích rõ về hoạt động máy tạo nhịp tim và tôi phải lưu ý gì trong cuộc sống ?
Nhịp chậm làm cho người bệnh cảm giác mệt mỏi, và đôi khi có thể ngất do thiếu máu não, gây nguy hiểm tính mạng. Một khi nhịp chậm đã gây triệu chứng, người bệnh cần được nhập viện để cấy máy tạo nhịp tim giúp quả tim hoạt động với tần số bình thường đảm bảo cung cấp máu cho toàn cơ thể. Một hệ thống tạo nhịp nhân tạo gồm hai thành phần: nguồn phát và dây dẫn truyền. Nguồn tạo nhịp là một thiết bị nhỏ chạy bằng pin. Nó sản sinh ra các xung điện học làm tim co bóp. Thiết bị này được cấy ngay dưới da thông qua một được rạch da nhỏ, thường ở vùng dưới đòn trái.
Nguồn tạo nhịp nối với tim nhờ những dây dẫn siêu nhỏ được cấy cùng lúc. Xung động sẽ theo hệ thống dẫn này đi đến tim và được cài đặt để phát xung động theo một khoảng thời gian nhất định, phù hợp với nhịp hoạt động của ổ phát nhịp tự nhiên của tim, kích thích quả tim co bóp.
Những lưu ý trong cuộc sống

- Tránh các áp lực đè lên vùng ngực nơi đặt máy tạo nhịp. Phụ nữ có thể cảm thấy thoải mái hơn với một miếng lót nhỏ đệm giữa vết rạch da với dây đeo áo ngực. Tắm gội không ảnh hưởng đến máy, vì máy sẽ hoàn toàn không bị tiếp xúc với nước.


- Tuân thủ chiến lược điều trị của bác sĩ. Đi lại bằng ôtô, tàu hoả, hay máy bay không có gì nguy hại. Những người được đặt máy tạo nhịp vẫn có thể sinh hoạt tình dục bình thường.
- Tập thể dục mỗi ngày, bất cứ bài tập nào bạn thích. Bạn có thể đi bộ ngắn, hoặc vận động tay chân để giúp lưu thông tuần hoàn. Nếu chưa hiểu rõ về các bài tập, hãy hỏi ý kiến bác sĩ. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện các hoạt động bình thường như những người cùng độ tuổi khác.
- Đừng tập quá tải. Ngừng tập nếu cảm thấy mệt. Khối lượng vận động phù hợp sẽ giúp bạn cảm thấy khỏe hơn.
Đến khám bác sĩ trong trường hợp:

- Bạn có khó thở

- Bạn bắt đầu tăng cân và phù nề cẳng chân hoặc quanh mắt cá chân

- Bạn bị chóng mặt, thoáng ngất, hoặc có những cơn choáng ngắn.

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2024 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper