Hỏi đáp tim mạch

Câu hỏi 76: Những nguy cơ gây bệnh tắc động mạch chi dưới ?
Photo by Obi Onyeador on Unsplash

Câu hỏi 76: Những nguy cơ gây bệnh tắc động mạch chi dưới ?

Câu hỏi 76: Những nguy cơ gây bệnh tắc động mạch chi dưới ? Câu hỏi 76 : Những nguy cơ gây bệnh tắc động mạch chi dưới ?

Bệnh động mạch chi dưới hay gặp nhất là do nguyên nhân xơ vữa mạch máu . Các yếu tố nguy cơ của bệnh bao gồm các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được và các yếu tố không thể thay đổi được .


Các yếu tố nguy cơ không thể kiểm soát được bao gồm tuổi , tuổi càng cao , nguy cơ xơ vữa mạch máu càng nhiều , người già từ 60 tuổi trở nên có tỉ lệ mắc bệnh động mạch chi dưới cao hơn . Yếu tố thứ hai là tiền sử gia đình bị bệnh lý mạch máu ngoại biên hay bệnh tim mạch , hay đột quỵ . Những người này có nguy cơ xơ vữa mạch cao hơn . Yếu tố thứ 3 là giới , giới nam thường có nguy cơ xơ vữa mạch máu cao hơn nữ giới
Các yếu tố nguy cơ có thể thay đối được bao gồm :

- Hút thuốc lá : Đây là nguy cơ chính của bệnh động mạch ngoại biên . Những người hút thuốc lá có nguy cơ bị bệnh động mạch ngoại biên sớm hơn khoảng 10 năm những người không hút thuốc .
- Béo phì làm tăng nguy cơ lắng đọng mỡ dư thừa vào thành mạch (bệnh xơ vữa mạch máu) , làm tăng tỉ lệ mắc bệnh động mạch chi dưới
- Rối loạn mỡ máu : Làm tăng nguy cơ xơ vữa mạch (do tăng lắng đọng chất béo ở thành động mạch) .
- Bệnh tiểu đường : Tiểu đường là yếu tố nguy cơ độc lập gây bệnh lý mạch máu ngoại biên . Người bệnh mắc tiểu đường thường có lớp nội mạc mạch cũng dễ bị tổn thương làm tăng nguy cơ lắng đọng mỡ dư thừa vào thành mạch , thành mạch dễ bị xơ hóa , gây tổn thương mạch máu từ các vi mạch nhỏ đến các mạch máu lớn . Bệnh lý mạch máu ngoại biên ở người đái tháo đường thường nặng hơn , tổn thương nhiều vị trí , và khả năng điều trị can thiệp thấp hơn nhóm bệnh nhân khác
- Bệnh tăng huyết áp : áp lực trong thành mạch tăng lên có thể gây tổn thương thành mạch và gây lắng đọng các chất mỡ vào thành mạch gây xơ vữa mạch máu
- Lười vận động thể lực : Hoạt thể lực thường xuyên làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ , nó cũng làm tăng độ dài quãng đường mà người bị bệnh động mạch ngoại biên có thể đi mà không bị đau chân . Chương trình tập luyện thể lực có giám sát là một trong những phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh nhân bị bệnh động mạch ngoại biên .
Các yếu tố nguy cơ của bệnh động mạch ngoại biên cũng giống như các bệnh lý tim mạch khác . Phần lớn các yếu tố này đều có thể được kiểm soát . Hãy nhớ , để phòng tránh và điều trị bệnh hiệu quả , cần kiểm soát đầy đủ các yếu tố nguy cơ .
Bạn không thể thay đổi tuổi , giới hay bạn có tiền sử gia đình bị bệnh lý tim mạch . Nhưng bạn có thể bỏ thuốc lá nếu bạn đang hút , ăn những thức ăn có lợi cho sức khoẻ , tăng cường hoạt động thể lực , điều trị tích cực các bệnh lý là yếu tố nguy cơ của bệnh mạch máu ngoại biên . Đó là biện pháp tốt nhất để phòng ngừa các bệnh lý mạch máu .

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2024 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper