Hỏi đáp tim mạch

Câu hỏi 77: Tôi được chẩn đoán là đau cách hồi (hẹp động mạch chân), xin cho hỏi các phương pháp điều trị, phòng bệnh?
Photo by National Cancer Institute on Unsplash

Câu hỏi 77: Tôi được chẩn đoán là đau cách hồi (hẹp động mạch chân), xin cho hỏi các phương pháp điều trị, phòng bệnh?

Câu hỏi 77: Tôi được chẩn đoán là đau cách hồi (hẹp động mạch chân), xin cho hỏi các phương pháp điều trị, phòng bệnh? Câu hỏi 77 : Tôi được chẩn đoán là đau cách hồi (hẹp động mạch chân) , xin cho hỏi các phương pháp điều trị , phòng bệnh?
Nguyên tắc điều trị bệnh động mạch ngoại biên là giảm triệu chứng đau và phòng những tiến triển xấu của bệnh như : cắt cụt chân , cơn đau thắt ngực hay đột quỵ . Bác sĩ sẽ quyết định phương pháp điều trị nào là thích hợp với bạn dựa trên tình trạng toàn thân và mức độ trầm trọng của bệnh .
Trong phần lớn các trường hợp , thay đổi lối sống , tập thể dục và dùng thuốc đều có thể làm chậm sự tiến triển hay đẩy lùi triệu chứng của bệnh . Với những trường hợp tổn thương thiếu máu nặng , tuần hoàn bàng hệ kém , người bệnh có thể được xem xét điều trị bằng phương pháp can thiệp đặt stent hoặc phẫu thuật bắc cầu nối để tránh biến chứng cắt cụt chi .
Luyện tập

Phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho bệnh động mạch ngoại biên là thường xuyên luyện tập . Bác sĩ sẽ giúp bạn có một chương trình luyện tập phù hợp . Bạn có thể bắt đầu một cách từ từ như đi bộ , tập các bài tập dành cho chân và các bài tập khác từ 3 đến 4 lần/tuần . Biện pháp này có thể làm giảm triệu chứng của bệnh sau vài tháng . Tuy hiệu quả xuất hiện chậm nhưng đây là biện pháp điều trị cơ bản cho tất cả các bệnh nhân bị bệnh động mạch ngoại biên .
Tập luyện trong trường hợp có triệu chứng đau cách hồi như đi bộ có thể gây đau . Vì vậy , chương trình luyện tập bao gồm xen kẽ những đoạn đường đi bộ với nghỉ ngơi ; sau đó , quãng đường này được kéo dài dần và thời gian nghỉ giữa những lần đó cũng dần được rút ngắn nhằm tăng khoảng thời gian bạn có thể đi được trước khi xuất hiện đau chân . Chế độ luyện tập và theo dõi tại các trung tâm phục hồi chức năng là rất có ích cho bạn . Nếu bạn không có điều kiện đến các trung tâm phục hồi chức năng , hãy đề nghị bác sĩ giúp bạn lập một kế hoạch tập luyện phù hợp .
Chế độ ăn

Nhiều bệnh nhân bị bệnh động mạch ngoại biên có mỡ máu tăng cao . Bên cạnh việc dùng thuốc , một chế độ ăn ít cholesterol và mỡ bão hoà là rất cần thiết để giúp làm giảm mỡ máu , hạn chế tình trạng xơ vữa mạch .
Bỏ thuốc lá

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ bị bệnh động mạch ngoại biên , nhồi máu cơ tim và đột quỵ . Do đó , hãy bỏ thuốc lá nếu bạn đang hút . Nó sẽ giúp làm chậm tiến triển bệnh động mạch ngoại biên và các bệnh liên quan đến tim mạch khác .
Điều trị bằng thuốc

Bác sĩ có thể được kê cho bạn thuốc hạ huyết áp và/hoặc thuốc điều chỉnh mỡ máu . Việc dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ là rất quan trọng . Dùng thuốc không đúng chỉ định của


bác sĩ sẽ làm tăng nguy cơ cho bệnh động mạch ngoại biên cũng như nhồi máu cơ tim và đột tử . Các thuốc nhóm cilostazol , pentoinfylin sẽ giúp bạn cải thiện được quãng đường đi bộ nếu bạn bị đau cách hồi . Những thuốc này làm giảm độ nhớt của máu và giảm hình thành cục máu đông , cải thiện tốc độ dòng chảy . Các thuốc chống ngưng tập tiểu cầu (Aspirin , clopidogrel) cũng giúp phòng ngừa huyết khối gây nghẽn mạch .
Can thiệp điều trị qua đường ống thông

Với một số bệnh nhân , bên cạnh các phương pháp điều trị trên , họ cần được tiến hành can thiệp hay phẫu thuật . Phương pháp can thiệp bao gồm nong hay đặt stent động mạch , tương tự như đặt stent động mạch vành . Đây là phương pháp không phẫu thuật . Bác sỹ làm thủ thuật chỉ cần đưa một ống thông nhỏ qua da vào động mạch để lấy cục máu đông , sau đó dùng một quả bóng nhỏ bơm lên trong lòng mạch để nong rộng chỗ tắc . Một stent (giá đỡ kim loại đặc biệt) được đặt vào vị trí tắc nghẽn hạn chế tái hẹp .
Người bệnh cần nhớ đây không phải là biện pháp có thể giải quyết toàn bộ tình trạng bệnh của mình mà chỉ giúp cải thiện mức độ trầm trọng của bệnh . Sau can thiệp đặt stent , người bệnh cần phải kiên trì dùng thuốc đều đặn theo đúng chỉ định và thực hiện các biện pháp luyện tập , điều chỉnh chế độ ăn như chỉ dẫn của bác sỹ .
Phẫu thuật

Phẫu thuật có thể cần thiết trong một số trường hợp như : tắc hoàn toàn một đoạn mạch máu dài và bạn có triệu chứng thiếu máu chi nặng . Trong phẫu thuật , bác sỹ sẽ lấy một đoạn mạch (thường là tĩnh mạch) từ một phần khác của cơ thể để bắc cầu nối qua chỗ tắc tới các mạch máu nuôi phần chi phía dưới chỗ tắc . Tương tự như sau can thiệp đặt stent động mạch , người bệnh sau đó vẫn cần tuân thủ tốt chế độ dùng thuốc và thay đổi lối sống .
Việc lựa chọn biện pháp điều trị nào , dùng thuốc , đặt stent động mạch hay phẫu thuật sẽ căn cứ vào mức độ và tính chất tổn thương của bạn . Bác sĩ sẽ hội chẩn và quyết định xem phương pháp nào là thích hợp nhất với bạn .
Tóm lại , nếu bạn được chẩn đoán là bị bệnh động mạch ngoại biên , hãy tự trang bị cho mình bằng những hiểu biết về các yếu tố nguy cơ của bệnh và làm thế nào để giảm bớt các yếu tố nguy cơ đó , nguyên tắc điều trị để giảm bớt triệu chứng và tiếp tục duy trì một cuộc sống khoẻ mạnh . Lưu ý sau cùng
Bệnh động mạch ngoại biên không chỉ bản thân nguy hiểm mà nó còn là một chỉ báo bạn có

thể đang bị các bệnh tim mạch khác đi kèm . Một khi bạn bị bệnh động mạch ngoại vi , nguy cơ bạn bị nhồi máu cơ tim và tai biến mạch não cao hơn nhiều . Do vậy , hãy tìm hiểu và biết rõ thêm về :
- Các yếu tố nguy cơ tim mạch


- Bệnh động mạch vành và nhồi máu cơ tim

- Các dấu hiệu cảnh báo biến cố tim mạch . .

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2024 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper