Đau thắt ngực

Siêu âm tim chẩn đoán bệnh mạch vành
Siêu âm tim chẩn đoán bệnh mạch vành

Bệnh mạch vành là gì?

Bệnh mạch vành là gì? nguyên nhân bệnh mạch vành? luôn là vấn đề mà nhiều bệnh nhân quan tâm, nhất là những bệnh nhân hiện đã và đang có nguy cơ mắc bệnh. Bệnh mạch vành được định nghĩa là các thể bệnh trong động mạch vành, là tình trạng bệnh lý xơ vữa lòng động mạch vành khiến cho lòng động mạch vành bị hẹp, tắc nghẽn.

Bệnh mạch vành là gì?

Nguyê ;n nhâ ;n gâ ;y bệnh động mạch và ;nh

Bệnh mạch và ;nh xảy ta khi lò ;ng mạch và ;nh bị hẹp khiến dò ;ng má ;u đến nuô ;i dưỡng cơ tim khô ;ng đủ và ; dẫn đến tì ;nh trạng thiếu má ;u cơ tim . Cá ;c tê ;n bê ;nh phổ biến : suy động mạch và ;nh , thiếu má ;u cơ tim , bệnh tim thiếu má ;u cục bộ , thiểu năng và ;nh… ;

Hầu hết bệnh nhâ ;n bị bệnh mạch và ;nh là ; do tì ;nh trạng xơ vữa động mạch gâ ;y nê ;n . Nguyê ;n nhâ ;n của xơ vữa động mạch đến nay vẫn chưa được xá ;c định rỏ rà ;ng . Tuy nhiê ;n , có ; một số yếu tố nguy cơ là ;m tăng khả năng mắc bệnh như : huyết á ;p cao , rối loạn mỡ má ;u (LDL cao , HDL thấp , Triglycerid tăng cao) . Người hú ;t thuốc lá ; , người có ; bệnh tiểu đường , bé ;o phì ; , thừa câ ;n , yếu tố bệnh sử gia đì ;nh , người cao tuổi ,… ;

Hẹp lò ;ng mạch và ;nh sẽ gâ ;y ra tì ;nh trạng thiếu má ;u cơ tim , với triệu chứng như đau ngực , khó ; thở , hồi hộp , mệt mỏi , có ; thể dẫn đến cá ;c bệnh nguy hiểm như suy tim , rối loạn nhịp tim và ; nguy cơ bị nhồi má ;u cơ tim cấp .

Khi những mảng xơ vữa ở trong lò ;ng động mạch và ;nh có ; thể vỡ ra gâ ;y bí ;t tắc hoà ;n toà ;n động mạch và ;nh và ; gâ ;y ra nhồi má ;u cơ tim cấp , hoại tử cơ tim . Tỷ lệ tử vong do bệnh nhồi má ;u cơ tim cấp rất cao hoặc nếu qua khỏi thì ; những biến chứng để lại cũng rất nguy hiểm , bệnh nhâ ;n có ; thể sẽ bị suy tim sau nhồi má ;u cơ tim , hay bị rối loạn nhịp tim sau nhồi má ;u cơ tim , và ; tỷ lệ nhồi má ;u cơ tim tá ;i phá ;t cũng rất cao .

Chẩn đoá ;n và ; hỗ trợ điều trị bệnh mạch và ;nh như thế nà ;o?

Ngoà ;i việc trang bị cho  ;mì ;nh những kiến thức Bệnh mạch và ;nh là ; gì ;? trê ;n , cardocorz khuyê ;n bạn nê ;n chú ; ý ; cá ;ch chẩn đoá ;n và ; hỗ trợ điều trị bệnh mạch và ;nh như thế nà ;o đú ;ng cá ;ch và ; hiệu quả . Sau đâ ;y là ; những biện phá ;p chẩn đoá ;n bệnh được lưu hà ;nh nhất hiện nay .

Chẩn đoá ;n dựa và ;o điện tim : Tì ;nh trạng thiếu má ;u cơ tim là ;m thay đổi tí ;nh chất điện học của tim . Do đó ; , điện tim có ; thể phá ;t hiện được những thay đổi về điện học đó ; .

Siê ;u â ;m tim : Thiếu má ;u cơ tim là ;m ảnh hưởng đến sự co bó ;p của tim . Thiếu má ;u cơ tim ở vù ;ng nà ;o cơ tim nà ;o thì ; cơ tim ở vù ;ng đó ; sẽ bị rối loạn . Siê ;u â ;m tim cũng là ; một phương phá ;p giú ;p cá ;c bá ;c sĩ thấy được sự co bó ;p của cơ tim . Theo đó ; , những vù ;ng giảm động do thiếu má ;u cơ tim gâ ;y ra sẽ được phá ;t hiện bởi phương phá ;p siê ;u â ;m tim .

Siêu âm tim chẩn đoán bệnh mạch vành

Siê ;u â ;m tim chẩn đoá ;n bệnh mạch và ;nh

Điện tâ ;m đồ và ; siê ;u â ;m tim gắng sức : khi lò ;ng mạch và ;nh chỉ tắc hẹp ở một mức độ vừa phải thì ; triệu chứng thiếu má ;u cơ tim chỉ xảy ra khi người bệnh gắng sức . Tức là ; bệnh nhâ ;n chỉ đau ngực khi gắng sức , theo đó ; những thay đổi về điện tim và ; về siê ;u â ;m tim chỉ xuất hiện khi bệnh nhâ ;n gắng sức mà ; thô ;i . Vì ; vậy , có ; rất nhiều trường hợp bệnh nhâ ;n bị thiếu má ;u cơ tim nhưng điện tim và ; siê ;u â ;m tim hoà ;n toà ;n bì ;nh thường . Trong những trường hợp nà ;y , điện tâ ;m đồ họăc siê ;u â ;m tim cần phải thực hiện lú ;c gắng sức .

Chụp động mạch và ;nh chọn lọc , cản quang . Phương phá ;p nà ;y được xem như là ; tiê ;u chuẩn và ;ng giú ;p chẩn đoá ;n bệnh mạch và ;nh . Cá ;c bá ;c sĩ sẽ nắm được cụ thể tì ;nh trạng của hệ thống động mạch và ;nh của bệnh nhâ ;n : hẹp , tắc , bao nhiê ;u mạch má ;u bị tổn thương… ;

Phương phá ;p hỗ trợ điều trị bệnh mạch và ;nh hiệu quả

Phương phá ;p nội khoa

Dựa theo cá ;c yếu tố nguy cơ của bệnh   ;mạch và ;nh để bệnh khô ;ng tiến triển nặng thê ;m và ; ngăn chặn cá ;c biến chứng như : kiểm soá ;t rối loạn mỡ má ;u , huyết á ;p cao , tiểu đường , bỏ hú ;t thuốc lá ; , giảm câ ;n nặng đạt câ ;n nặng hợp lý ; , thay đổi thó ;i quen sinh hoạt , . . Hỗ trợ điều trị cơn đau thắt ngực bằng cá ;c loại thuốc giã ;n mạch .

Phương phá ;p can thiệp động mạch và ;nh

Dù ;ng cho cá ;c trường hợp đau thắt ngực do thiếu má ;u cơ tim mà ; í ;t hoặc khô ;ng đá ;p ứng với thuốc nội khoa ; hoặc trường hợp bị đau thắt ngực khô ;ng ổn định hay do cơn nhồi má ;u cơ tim cấp nguy hiểm đến tí ;nh mạng

Phương phá ;p phẫu thuật bắc cầu nối động mạch và ;nh

Dù ;ng cho cá ;c trường hợp mạch và ;nh bị tổn thương nhiều , ké ;o dà ;i… ; Đâ ;y là ; một phẫu thuật lớn , dù ;ng cá ;c mạch má ;u khá ;c như động mạch vú ; , tĩnh mạch hiển của ngay chí ;nh bản thâ ;n người bệnh để là ;m cầu nối qua chỗ động mạch và ;nh bị hẹp .

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2024 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper