Đau thắt ngực

Các kiểu đau ngực trái không phải do tim

Có nhiều chứng đau ngực trái cần phân biệt trong chẩn đoán như đau tâm thần liên sườn, hội chứng cơ bậc thang... chứ không hề do tim.
Đau ngực trái có thể rất nguy hiểm

Khi có mô tả đau ngực , nhiều người nghĩ ngay đến nguyên nhân từ tim , nhưng thực tế cho thấy điều này chưa hoàn toàn đúng vì có đa dạng chứng đau ở lồng ngực cần phân biệt trong chẩn đoán như đau thần kinh liên sườn , hội chứng cơ thang vùng cổ . . .

Đau ngực do dây thần kinh liên sườn

Có 2 mẫu đau dây thần kinh liên khuông là nguyên phát và thứ phát . Khi bị đau nguyên phát , người bệnh có cảm giác đau liên tiếp một bên lưng , dần dần lan theo hướng chéo xuống dưới và ra trước tùy theo khu trú ở đoạn cột sống lưng trên hay dưới . Điểm đau rất rõ khi ấn vào các điểm lộ ra của các sợi thần kinh liên sườn , cạnh cột sống , đường giữa nách . Đối có đau thứ phát , bệnh nhân thường bị đau do bệnh lý đĩa đệm cột sống ngực , lao cột sống do thương tổn phổi - màng phổi , hay đau quặn gan , cần được chẩn đoán phân biệt .

Nhiều trường hợp đau do đĩa đệm của một đoạn cột sống , phần to là ở đoạn trên cột sống ngực thì bệnh nhân có cảm giác đau ở phía trong sâu mơ hồ , không có điểm đau rõ rệt lúc ấn trên da . Khu vực đau thường gặp nhất là vùng liên bả vai , cạnh cột sống và vùng ngực trước tim dễ nhầm mang cơn đau đau ngực đe dọa nhồi máu cơ tim . Tỷ lệ bệnh lý đĩa đệm đoạn cột sống ngực chỉ chiếm 1 ,96% những chứng bệnh đĩa đệm cột sống toàn bộ .

Về điều trị : Cần tìm được căn nguyên gây đau dây thần kinh liên sườn bằng các giải pháp cận lâm sàng (xét nghiệm , X-quang , chụp cắt lớp vi tính . . .) . Sau đó người bệnh sẽ được bác sĩ điều trị theo duyên do đã được xác định và xử trí theo hướng của viêm rễ thần kinh .

Đau ngực do hội chứng cơ bậc thang

Hội chứng cơ bậc thang đã được H .Naffiger mô tả đầu tiên và Leriche tiếp diễn nghiên cứu , còn được gọi là hội chứng ngách sườn - đòn , sau này còn gọi là hội chứng khung cổ . Trong khoang hẹp ở giữa cơ bậc thang trước và cơ bậc thang giữa có dây thần kinh cổ , đám rối tâm thần cánh tay và động mạch dưới đòn chạy qua , còn giữa cơ bậc thang trước và xương khung có tĩnh mạch dưới đòn lách qua . 

Do sự can dự giải phẫu tương tự nên một trong các thành phần kể trên có những biến đổi bất thường sẽ ảnh hưởng tới những phòng ban lân cận . Cũng vì vậy , người ta đã đưa ra định nghĩa : Hội chứng cơ bậc thang là các cơn đau kịch phát sở hữu những rối loàn tâm thần và huyết quản do động mạch dưới - đòn và đám rối thần kinh cánh tay bị kích thích hay chèn lấn bởi xương khung cổ , mỏm ngang đốt sống cổ quá dài hoặc những thất thường của một cơ bậc thang (phì đại hay thắt chặt) .

Biểu hiện : Đau và dị cảm ở vùng mặt trong cánh tay , cẳng tay , bàn tay và ngón 4 , ngón 5 . Đôi lúc đau lan đến cả vùng chẩm và đặc biệt đau dội lên khi xoay đầu về phía tay đau hay sau lúc thở vào sâu . Trường hợp đau lan xiên tới xương lồng ngực làm cho cho chẩn đoán nhầm có cơn đau thắt tim . Rối loạn chuyển di thể hiện sức cơ yếu đi , trương lực cơ giảm dẫn đến teo cơ ở tay và mô út , nhưng đặc biệt là căng những cơ ở cổ , nhất là cơ bậc thang trước . 

Khi có rối loạn mạch máu , tay phát triển thành tê , tím tái , phù nề , lạnh chi . Trường hợp nặng hơn còn xuất hiện triệu chứng giảm nhẹ hoặc mất mạch quay . Chẩn đoán dựa vào lâm sàng đặc trưng như đã kể trên và dấu hiệu Adson (mạch quay biến đổi hay mất khi ngồi , 2 tay đặt trên đầu gối , thở thật sâu , đồng thời nâng cằm cao lên và cho quay đầu về phía bên tay đau) sở hữu kết quả chụp X-quang .

Hội chứng cơ bậc thang cần chẩn đoán phân biệt với :

- Hội chứng cơ ngực bé : Khi dạng cánh tay , cơ ngực bé đè ép động- tĩnh mạch dưới đòn và đám rối tâm thần cánh tay vào mỏm quạ của xương bả vai .

- Hội chứng khuông - đòn thường xảy ra ở các người khiến cho việc khó nhọc (đội , gánh , vác . . .) , các cơ thể hình dải mảnh và suy ngược do đám rối tâm thần cánh tay bị chèn ép bởi xương đòn và xương sườn , cũng có bảng lâm sàng khá giống như của hội chứng cơ bậc thang .

- Đau tay dị cảm : Đau và dị cảm ban đêm trong khu vực dây tâm thần trụ và gan bàn tay bị đau khi ấn . Hội chứng này thường gặp ở các người có tuổi do tư thế bất lợi của tay trong giấc ngủ sâu .

- Viêm đám rối tâm thần cánh tay : Có nhiều triệu chứng tương tự như hội chứng sườn đùi .

Điều trị

Điều trị hội chứng cơ bậc thang , cũng tùy theo nguyên do điều trị theo triệu chứng chủ đạo : Sử dụng thuốc giảm đau , chống thoái hóa các dây thần kinh , chống teo cơ , giữ tay ở tư thế chức năng . Điều trị bằng giải phẫu nhằm mục đích mẫu trừ chèn lấn vào các huyết quản - thần kinh , chỉ định cho các trường hợp đã được điều trị bảo tồn nhưng không đạt kết quả như mong muốn .

Làm sao để phân biệt với bệnh tim thực sự

Với triệu chứng đau ngực trái do bệnh động mạch vành tim thường rất đa dạng và tế nhị , khó đánh giá chính xác ngay cả với một nhân viên y rất có ít kinh nghiệm . Lời khuyên tốt cho mọi người là nên tham vấn với bác sĩ chuyên khoa tim mạch có kinh nghiệm về triệu chứng đau ngực của bạn . Bạn sẽ hỏi về tính chất của cơn đau ngực , hướng lan , thời gian đau , và các yếu tố kích thích gây nên cuộc đau đó , đồng thời đo điện tâm đồ cũng sẽ xác định và loại trừ đau thắt ngực do tim của bạn .

 

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2024 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper