Đau thắt ngực

benh-thieu-mau-co-tim-co-nguy-hiem-khong-2
Thiếu máu cơ tim có thể dẫn đến một số biến chứng nghiêm trọng

Bệnh thiếu máu cơ tim có nguy hiểm không?

Bệnh thiếu máu cơ tim hay bệnh động mạch vành là bệnh lý thường gặp nhất ở các nước phát triển và có xu hướng gia tăng mạnh ở các nước đang phát triển như ở Việt Nam. Thiếu máu cơ tim gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, tính mạng con người và là một trong những nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất ở các nước.

Bệnh thiếu máu cơ tim có nguy hiểm không?

Bệnh thiếu má ;u cơ tim có ; nguy hiểm khô ;ng?

Thiếu má ;u cơ tim có ; nguy hiểm khô ;ng?

Bệnh thiếu má ;u cơ tim là ; một bệnh tim mạch nguy hiểm , nếu khô ;ng được phá ;t hiện sớm và ; điều trị kịp thời có ; thể dẫn đến tử vong .

Thiếu má ;u cơ tim gâ ;y ra những cơn đau thắt ngực thường xuất hiện sau một gắng sức . Tì ;nh trạng nà ;y ké ;o dà ;i sẽ dẫn đến nhồi má ;u cơ tim do cơ tim thiếu má ;u đột ngột và ; hoại tử vù ;ng cơ tim , để lại nhiều biến chứng nặng nề như hở van tim , loạn nhịp ,  ;suy tim , thậm chí ; là ; đột tử .

Thiếu má ;u cơ tim có ; thể dẫn đến một số biến chứng nghiê ;m trọng , bao gồm :

Nhịp tim khô ;ng đều  ;(loạn nhịp tim) : Cơ tim cần được cung cấp đủ oxy để hoạt động . Khi tim khô ;ng nhận đủ oxy , cá ;c xung điện trong tim phối hợp với nhịp tim là ;m cho tim đập quá ; nhanh hoặc quá ; chậm hoặc khô ;ng ổn định . Một số trường hợp , nhịp tim bị rối loạn có ; thể đe dọa đến tí ;nh mạng .

benh-thieu-mau-co-tim-co-nguy-hiem-khong-2

Thiếu má ;u cơ tim có ; thể dẫn đến một số biến chứng nghiê ;m trọng

Cơ tim bị tổn thương : Thiếu má ;u cơ tim là ;m tổn thương cơ tim , dẫn đến khả năng bơm má ;u hiệu quả cho phần cò ;n lại của cơ thể bị giảm sú ;t . Lâ ;u dần theo thời gian , cơ tim khô ;ng được cấp má ;u đầy đủ có ; thể dẫn đến suy tim .

Nhồi má ;u cơ tim : Khi một động mạch và ;nh hoà ;n toà ;n bị bí ;t tắc , cơ tim bị thiếu má ;u và ; ô ;xy có ; thể dẫn đến một cơn đau thắt ngực cấp và ; phá ; hủy vù ;ng cơ tim được tưới má ;u bởi nhá ;nh động mạch và ;nh đó ; . Quá ; trì ;nh hoại tử nà ;y có ; thể diễn ra nhanh hay chậm tù ;y thuộc và ;o từng bệnh nhâ ;n và ; để lại hậu quả khó ; lường trước được , thậm chí ; dẫn tới tử vong nếu khô ;ng được điều trị kịp thời .

Biểu hiện của đau ngực trong bệnh thiếu má ;u cơ tim :

Khoảng 70% cá ;c trường hợp bệnh nhâ ;n bị bệnh thiếu má ;u cơ tim khô ;ng có ; bất kỳ biểu hiện triệu chứng (thiếu má ;u cơ tim thầm lặng) . Khi cơ tim bị thiếu má ;u có ; thể có ; cá ;c biểu hiện sau :

+  ;Đau thắt vùng ngực : Bệnh nhâ ;n bị thiếu má ;u cơ tim thường cảm thấy đau ở vù ;ng giữa ngực sau xương ức , đau có ; thể lan lê ;n cổ , vai , tay , hà ;m , thượng vị , ra sau lưng hoặc hướng lan lê ;n vai trá ;i rồi xuống tay trá ;i , có ; khi xuống tận ngó ;n tay . Cơn đau thường xuất hiện khi gắng sức , xú ;c cảm mạnh , thay đổi thời tiết(nhất là ; gặp lạnh) ; một số trường hợp xuất hiện về đê ;m , khi thay đổi tư thế hoặc khi kè ;m cơn nhịp nhanh .

benh-thieu-mau-co-tim-co-nguy-hiem-khong-3

Biểu hiện của đau ngực trong bệnh thiếu má ;u cơ tim

Thời gian đau thường ké ;o dà ;i khoảng 5-10 phú ;t , có ; thể ké ;o dà ;i hơn , nhưng thường khô ;ng quá ; 20 phú ;t . Nếu tì ;nh trạng đau ngực ké ;o dà ;i hơn và ; xuất hiện ngay cả khi nghỉ ngơi , ké ;o dà ;i trong nhiều ngà ;y cần nghĩ đến Nhồi má ;u cơ tim . Tần suất cơn đau thắt ngực khô ;ng cố định , có ; thể và ;i tuần hoặc và ;i thá ;ng một lần , nhưng năng hơn là ; và ;i lần một ngà ;y .

+ Khó ; thở .

+ Hồi hộp trống ngực , bồn chồn .

+ Buồn nô ;n và ; ó ;i mửa , mệt mỏi ;

+… ;v .v… ;

Nếu có ; cơn đau thắt ngực , kè ;m một hoặc nhiều cá ;c dấu hiệu trê ;n , hã ;y đến ngay cơ sở y tế để phá ;t hiện bệnh sớm và ; điều trị kịp thời .

Cải thiện  ;thiếu má ;u cơ tim như thế nà ;o để đạt hiệu quả nhất?

Thiếu máu cơ tim  ;là ; bệnh nguy hiểm , nhưng nếu phá ;t hiện và ; điều trị kịp thời thì ; có ; thể khỏi được .  ; Khi điều trị thiếu má ;u cơ tim , trước hết hã ;y giảm hoặc loại bỏ hẳn cá ;c yếu tố nguy cơ như ngừng hú ;t thuốc lá ; , thuốc là ;o , điều trị tì ;nh trạng rối loạn lipid má ;u và ; thay đổi lối sống .

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2024 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper