Đau thắt ngực

Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành: Giải pháp điều trị bệnh mạch vành hiệu quả

Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành là phát minh mang tính đột phá trong lịch sử ngành phẫu thuật tim mạch. Hiện nay, đây là phương pháp mang đến nhiều lợi ích to lớn, giải pháp điều trị bệnh mạch vành hiệu quả.

1. Thế nào là bệnh mạch vành?

Bệnh mạch vành là tên gọi của một nhóm các bệnh lý liên quan đến mạch vành - mạch máu cung cấp năng lượng để cơ tim hoạt động.

Bệnh nhân bị bệnh mạch vành xuất hiện do các mảng xơ vữa bám trên thành mạch làm hẹp mạch máu , điều này gây cản trở cho quá trình lưu thông máu đến cơ tim. Lượng máu đến cơ tim sẽ bị giảm đi nhiều nếu các mạch máu bị hẹp nhiều, oxy để cung cấp cho cơ tim cũng bị giảm đi khiến người bệnh cảm thấy đau ngực, nặng ngực hoặc cảm giác bị bóp nghẹt.

Những cơn đau ở ngực sẽ lan ra các bộ phận khác trên cơ thể như vai, cổ, hàm và người bệnh sẽ cảm thấy khó thở. Bệnh nhân có nguy cơ mắc các bệnh nặng hơn như nhồi máu cơ tim , ngưng tim, thậm chí là bệnh nhân có thể đột tử.

Bệnh nhân bị bệnh mạch vành sẽ xuất hiện các mảng xơ vữa bám trên thành mạch làm hẹp mạch máu

2. Phương pháp phẫu thuật bắc cầu động mạch vành hỗ trợ điều trị bệnh mạch vành hiệu quả

2.1 Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành là gì?

Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành bản chất là phương pháp phẫu thuật tim hở.

Bắc cầu động mạch vành là phương pháp phẫu thuật dùng để điều trị các trường hợp hẹp động mạch vành nặng một cách triệt để và hiệu quả nhất hiện nay, giúp tạo ra đường đi mới để máu đi vòng qua vị trí động mạch bị tắc. Phương pháp này giúp cải thiện lượng máu cung cấp cho hoạt động của cơ tim và chấm dứt các triệu chứng đau ngực, những cơn đau thắt ngực .

Khi nhiều nhánh động mạch vành bị tắc nghẽn nặng, hoặc thân chung động mạch vành trái bị tắc nghẽn, phương pháp bắc cầu động mạch vành giúp bạn đạt được hiệu quả điều trị tốt hơn so với các phương pháp khác như đặt stent hay uống thuốc.

Đối với những người bị hội chứng mạch vành cấp, có thể áp dụng phương pháp phẫu thuật bắc cầu động mạch vành để điều trị.

2.2 Đối tượng chỉ định thực hiện

Không phải tất cả các đối tượng mắc bệnh tim đều cần sử dụng đến phương pháp này bởi nhiều người có thể kiểm soát được bệnh tim của mình qua chế độ ăn uống, tập thể dục hoặc sự hỗ trợ của thuốc và các phương pháp điều trị khác.

Đối với những người có chức năng thất trái kém, có nguy cơ cao khi thực hiện phẫu thuật hoặc thời gian sống ngắn, người bệnh chỉ bị hẹp một đoạn ngắn thì không thích hợp để thực hiện phẫu thuật mổ bắc cầu động mạch vành .

2.2 Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành thực hiện thế nào?

Để thực hiện phẫu thuật này, kỹ thuật viên sẽ dùng một đoạn mạch của chính người bệnh, đó có thể là động mạch từ lồng ngực, cẳng tay, tĩnh mạch ở chân, động mạch vú dùng để làm mạch ghép “bắc cầu”. Hệ thống mạch máu ở chân và tay khá phong phú chính vì vậy người bệnh không cần quá lo lắng khi bị lấy mất một đoạn mạch máu để làm mạch ghép, vì các hoạt động của bạn vẫn diễn ra như bình thường.

Phẫu thuật ghép sử dụng động mạch thường sẽ mất nhiều thời gian hơn dùng tĩnh mạch. Mỗi ca phẫu thuật động mạch vành sẽ mất khoảng từ 4-6 tiếng đồng hồ.

Người bệnh có thể sẽ cảm thấy khó chịu sau khi thực hiện phẫu thuật, tuy nhiên những triệu chứng này sẽ nhanh chóng biến mất sau một thời gian.

2.3 Ưu điểm của phẫu thuật bắc cầu động mạch vành

Với bệnh nhân được phẫu thuật ghép từ tĩnh mạch, sau khoảng 10-12 năm sẽ có hiện tượng bị tắc nghẽn trở lại do xơ vữa động mạch vành . Trong khi với phẫu thuật ghép sử dụng động mạch, khả năng hồi phục sức co bóp của tim ở người bệnh sau khi được mổ gần như là hoàn toàn, bởi máu nuôi tim đã được đi theo con đường mới, đảm bảo đủ lượng máu cho tim hoạt động.

Phương pháp phẫu thuật bắc cầu mạch vành giúp bệnh nhân chấm dứt các cơn đau ngực và nặng ngực, giảm thiểu nguy cơ bị nhồi máu cơ tim, hiệu quả có thể kéo dài từ 10-15 năm sau phẫu thuật. Nếu sau thời gian đó, người bệnh bị tắc nghẽn mạch tái phát, có thể thực hiện phẫu thuật lần nữa.

Phương pháp này còn giúp bạn kéo dài thêm tuổi thọ trong trường hợp bệnh mạch vành của bạn đã nghiêm trọng (nhiều động mạch vành bị tắc nghẽn, tâm thất trái bị suy yếu).

2.4 Biến chứng phẫu thuật bắc cầu mạch vành

Sau khi phẫu thuật bắc cầu động mạch vành, người bệnh sẽ mất nhiều tuần hoặc có thể nhiều tháng để hồi phục sức khỏe.

Người bệnh sẽ cảm thấy chán ăn, cơ thể suy nhược và đau ở vết mổ trong vài tuần.

Khoảng 1/3 bệnh nhân sau khi được phẫu thuật có thể mắc phải chứng trầm cảm, nếu để lâu không chữa, bệnh sẽ càng mất nhiều thời gian để hồi phục.

Một số biến chứng có thể xuất hiện sau phẫu thuật khác gồm: nhồi máu cơ tim, cơ tim bị suy yếu tạm thời, rối loạn nhịp tim , tràn dịch màng phổi hoặc vết mổ bị nhiễm trùng...

Một số biến chứng có thể xuất hiện sau phẫu thuật khác gồm: nhồi máu cơ tim, cơ tim bị suy yếu tạm thời, rối loạn nhịp tim, tràn dịch màng phổi hoặc vết mổ bị nhiễm trùng...

3. Điều trị bệnh mạch vành ở đâu tốt?

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2024 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper