Đau thắt ngực

Tật thân chung động mạch là gì?

Tật thân động mạch chung hay thân chung động mạch là một trong những dị tật tim bẩm sinh ở trẻ rất hiếm gặp trên lâm sàng. Tuy nhiên, đây là một dị tật bất thường nguy hiểm, cần được hỗ trợ điều trị sớm để giảm nguy cơ tử vong cho bệnh nhi.

1. Tật thân động mạch chung

Thân chung động mạch là khuyết tật tim mạch bẩm sinh, đặc trưng bởi tình trạng có một thân chung giữa 2 động mạch thay vì có 2 động mạch riêng biệt ra khỏi tim. Đồng thời, thiếu đi vách ngăn tim đối với 2 ngăn dưới nên không đủ lượng oxy cung cấp cho máu đi nuôi cơ thể, ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn một cách nghiêm trọng, biểu hiện lâm sàng điển hình là trẻ tím tái

Đây là khuyết tật cần chữa trị càng sớm càng tốt vì theo nhiều nghiên cứu nếu dị tật tim bẩm sinh ở trẻ có liên quan đến thân chung động mạch không được phẫu thuật sớm thì trong vòng 1 năm đầu sau khi sinh, tỷ lệ tử vong của trẻ là rất cao.

Một số yếu tố nguy cơ dẫn đến tình trạng này bao gồm:

 • Người mẹ mắc bệnh liên quan đến nhiễm virus trong thời kỳ mang thai như: Rubella và một số bệnh lý khác
 • Đái tháo đường thai kỳ khó kiểm soát
 • Dùng thuốc trong thời gian mang thai
 • Rối loạn về nhiễm sắc thể như rối loạn nhiễm sắc thể 21 trong hội chứng Down .

2. Triệu chứng tật thân động mạch chung

Những triệu chứng lâm sàng nghi ngờ một tình trạng tật thân động mạch chung ở trẻ đó là:

 • Trẻ tím tái
 • Ăn, bú kém
 • Buồn ngủ nhiều
 • Kém tăng trưởng và phát triển
 • Khó thở, thở nhanh, thở nông
 • Rối loạn nhịp tim , mạch đập không đều
 • Đổ mồ hôi
 • Mất ý thức trong những tình trạng nặng nề.

Thân chung động mạch là một khuyết tật tim mạch bẩm sinh

3. Điều trị tật thân động mạch chung

Phương pháp điều trị thân chung động mạch ở trẻ em là kết hợp điều trị nội khoa và phẫu thuật, trong đó phẫu thuật đóng vai trò chủ chốt:

3.1 Điều trị nội khoa

Điều trị nội khoa cho tình trạng suy tim ở trẻ bằng những thuốc lợi tiểu , thuốc ức chế men chuyển và thuốc Digoxin để tăng sức co của cơ tim trong thời gian trước khi tiến hành phẫu thuật

3.2 Phẫu thuật

Phẫu thuật điều trị bao gồm nhiều mục tiêu khác nhau. Một trong số đó là phẫu thuật khắc phục tình trạng thông liên thất, có tác dụng khiến lưu lượng máu từ thất trai đến động mạch thân chung được phục hồi.

Vá thông liên thất được tiến hành bằng cách đưa ống dẫn có hay không có van từ thất phải đến đoạn chung của động mạch phổi để tạo đường dẫn. Tuy nhiên, sau khi thực hiện thì có thể bệnh nhi sẽ gặp phải tình trạng hẹp nhánh động mạch phổi, viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn...

Để khắc phục tình trạng viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn thì bác sĩ cần chỉ định điều trị dự phòng tình trạng này trước khi tiến hành phẫu thuật và trong thời gian 6 tháng đầu sau phẫu thuật.

Phương pháp điều trị thân chung động mạch ở trẻ em là kết hợp điều trị nội khoa và phẫu thuật

Tật thân động mạch chung là bất thường tim bẩm sinh ở trẻ gặp rất ít hiện nay, tuy nhiên vẫn có thể xảy ra nên người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế không nên có tâm lý chủ quan trước tình trạng này. Bệnh nên được phát hiện sớm và đưa đến những cơ sở y tế có chuyên môn và kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực phẫu thuật tim để được điều trị trong thời gian sớm và hiệu quả nhất.

Khoa có liên kết hợp tác toàn diện với Viện Tim mạch của Bệnh viện Bạch Mai, Đại học Paris Descartes của Bệnh viện Georges Pompidou (Pháp), Đại học Pennsylvania (Mỹ)...

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2024 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper