Bệnh tiểu đường

Tình dục và người bị tăng huyết áp

Đối với người bị tăng huyết áp, 1 câu hỏi thường được đặt ra là: có mối liên quan gì giữa tăng huyết áp và quan hệ tình dục không? Tôi bị tăng huyết áp thì quan hệ tình dục được không, quan hệ tình dục thế nào cho an toàn? Sau đây là 1 số kiến thức góp phần giải đáp câu hỏi này.

1. Ảnh hưởng của tăng huyết áp tới vấn đề tình dục

Trước hết, tăng huyết áp có thể làm tổn thương động mạch: động mạch bị xơ cứng và hình thành các mảng xơ vữa. Tình trạng tổn thương mạch máu này nếu ở động mạch não thì có thể gây ra đột quỵ , ở động mạch vành thì có thể gây ra bệnh mạch vành (trong đó có nhồi máu cơ tim), còn ở động mạch hệ sinh dục thì làm giảm tưới máu, dẫn đến giảm khả năng cương dương ở nam giới và gây khô âm đạo, giảm cực khoái ở nữ giới. Đối với cả nam và nữ, tăng huyết áp có thể dẫn tới giảm ham muốn tình dục

Đã có 1 số nghiên cứu về vấn đề này, ví dụ:

  • Nghiên cứu đăng trên tạp chí The Journal of Urology tháng 10/2000 trên 104 nam giới bị tăng huyết áp thì có tới 71 người bị rối loạn cương dương .
  • Nghiên cứu đăng trên tạp chí The American Journal of Hypertension tháng 6/2000 trên 640 nữ bị tăng huyết áp thì thấy có tỷ lệ đáng kể bị đau khi giao hợp và giảm cực khoái.

2. Ảnh hưởng của thuốc điều trị huyết áp tới vấn đề tình dục

Người bị tăng huyết áp thường được dùng các loại thuốc có tác dụng hạ huyết áp : lợi tiểu, chẹn β giao cảm, ức chế men chuyển, ức chế thụ thể AT1 của Angiotansinogene, chẹn kênh canxi. Trong các thuốc này thì lợi tiểu và chẹn β giao cảm có thể làm giảm khả năng cương dương. Vì vậy người bị tăng huyết áp mà có rối loạn cương dương thì không nên e ngại, mà cần báo với bác sĩ để tránh kê các thuốc này. Tuyệt đối không tự ý dùng các thuốc làm tăng cương dương (ví dụ như Viagra) vì thuốc này có thể tương tác với 1 số thuốc như Nitrate, chẹn α giao cảm. Người bị tăng huyết áp kết hợp với bệnh mạch vành đang dùng Nitrate, nếu dùng các thuốc tăng cương dương thì có thể gây tụt huyết áp, khởi phát cơn đau ngực .

Người bị tăng huyết áp không nên tự ý sử dụng bất kì loại thuốc nào

3. Huyết áp tăng khi quan hệ tình dục

Quan hệ tình dục là nhu cầu tự nhiên của con người. Với người bị tăng huyết áp cũng vậy. Sinh hoạt tình dục được xem là 1 gắng sức ở mức độ nhẹ tới trung bình, vì vậy khi sinh hoạt tình dục thì huyết áp sẽ tăng lên. Điều này sẽ trở thành nguy hiểm nếu quan hệ tình dục mà huyết áp chưa được kiểm soát tốt, có thể dẫn tới các biến chứng như tách thành động mạch chủ, hội chứng động mạch vành cấp , suy tim cấp, đột quỵ.

Nguy cơ bị các biến chứng sẽ càng cao khi huyết áp càng cao. Vì vậy để an toàn, trước khi sinh hoạt tình dục thì người bị tăng huyết áp nên đo huyết áp, chỉ nên sinh hoạt tình dục khi huyết áp đã được điều trị về mức bình thường: huyết áp tâm thu (HATT) < 140 mmHg và huyết áp tâm trương ( HATTr ) < 90 mmHg. Ngay với mức huyết áp bình thường này nhưng nếu đã bị suy tim mạn tính, bị bệnh mạch vành mạn tính thì cũng nên duy trì sinh hoạt tình dục ở mức vừa phải, với các “kỹ thuật “ sao cho không phải gắng sức nhiều mà vẫn đạt được “mục tiêu”. Với mức tăng huyết áp độ 1: HATT < 160 mmHg hoặc HATTr < 100 mmHg thì có thể sinh hoạt tình dục nhưng cần hạn chế gắng sức như đã nói ở trên. Từ mức tăng huyết áp độ 2 trở lên: HATT ≥ 160 và/hoặc HATTr ≥ 100 mmHg thì không nên sinh hoạt tình dục ngay mà cần chờ tới khi huyết áp được điều trị tốt hơn, xuống mức tăng huyết áp độ 1. Trong sinh hoạt tình dục, người bị tăng huyết áp cần có được sự cảm thông, động viên, kiên nhẫn và tinh tế của người bạn đời, cùng xác lập tần suất sinh hoạt tình dục và chọn tư thế phù hợp để cả 2 cùng đạt “mục tiêu ” 1 cách an toàn.

Như vậy người bị tăng huyết áp vẫn có thể duy trì sinh hoạt tình dục 1 cách hợp lý và an toàn như đã trình bày ở trên. Bên cạnh đó còn cần tuân thủ điều trị và khám định kỳ, điều chỉnh lối sống: bỏ thuốc lá, hạn chế rượu bia (có thể dùng 2/3 chai bia hoặc 120 ml vang đỏ, tương đương 1 đơn vị cồn/ ngày), nghỉ ngơi thư giãn, làm việc và tập thể lực vừa sức. Như vậy cuộc sống vẫn tươi đẹp và có ý nghĩa.

Chế độ sinh hoạt tình dục hợp lý giúp người bệnh tăng huyết áp có cuộc sống tươi đẹp hơn

  • Với 90% có trình độ trên đại học, 20% là GS, PGS, gần 30% là tiến sĩ, mang đến hiệu quả cao trong điều trị khám chữa bệnh.
  • Dịch vụ khám, tư vấn và chữa bệnh toàn diện, chuyên nghiệp.
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại, hỗ trợ chẩn đoán và điều trị hiệu quả.
  • Không gian khám chữa bệnh hiện đại, văn minh, sang trọng và tiệt trùng tối đa.

Để được tư vấn và tham khảo thêm các gói dịch vụ tại , Quý Khách có thể liên hệ TẠI ĐÂY

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2024 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper