Bệnh tiểu đường

U vàng phát ban do biến chứng tiểu đường
Marcel Strauß on Unsplash

U vàng phát ban do biến chứng tiểu đường

U vàng phát ban là tình trạng gây ra bởi bệnh tiểu đường không được kiểm soát tốt. Triệu chứng bệnh là các nốt ban cứng, màu vàng, to bằng hạt đậu xuất hiện trong da. Mỗi nốt ban có vầng sáng màu đỏ xung quanh và có thể ngứa. Những vết ban này hay gặp nhất trên lưng bàn tay, bàn chân, cánh tay, chân và mông.

U vàng phát ban là tình trạng gây ra bởi bệnh tiểu đường không được kiểm soát tốt. Triệu chứng bệnh là các nốt ban cứng, màu vàng, to bằng hạt đậu xuất hiện trong da. Mỗi nốt ban có vầng sáng màu đỏ xung quanh và có thể ngứa. Những vết ban này hay gặp nhất trên lưng bàn tay, bàn chân, cánh tay, chân và mông.

U vàng phát ban là dấu hiệu chỉ ra rằng bạn có nồng độ cholesterol trong máu cao. Bạn phải điều trị tình trạng cholesterol cao, vì nếu không bạn có nguy cơ bị xơ vữa động mạch.

Ai có thể có biến chứng này?

Rối loạn này thường xảy ra ở trẻ nam mắc bệnh tiểu đường tuýp 1. Những bệnh nhân này thường có nồng độ cholesterol và chất béo cao trong máu. Cũng giống như tiểu đường nổi bóng nước, những nốt ban biến mất khi kiểm soát bệnh tiểu đường có hiệu quả.

Các triệu chứng của u vàng phát ban là gì?

Các triệu chứng có thể có hoặc không bao gồm:

  • Phát ban, nốt sần màu đỏ – vàng.
  • Nốt ban thường xuất hiện trên mông, vai, cánh tay và chân, nhưng có thể xảy ra khắp nơi trên cơ thể.
  • Hiếm trường hợp nổi ở mặt và trong miệng.
  • Nốt ban có thể nhạy cảm và gây ngứa.
  • Nốt ban có thể tự khỏi trong vài tuần.

Tại sao bạn bị u vàng phát ban?

U vàng phát ban là do việc kiểm soát đường huyết kém. Nó cũng có thể do nồng độ triglyceride (một dạng của chất béo) cao trong máu. Bình thường, Triglyceride tồn tại trong cơ thể, chúng có thể được nạp vào cơ thể từ thức ăn có nhiều đường như kẹo, mật ong và rượu. Thông thường, những người có triglyceride cao có LDL cao (một loại cholesterol “xấu”).

Nếu bạn bị tình trạng kháng insulin, cơ thể bạn phải cố gắng làm giảm lượng mỡ trong máu, và điều này có thể làm tăng triglyceride.

Làm thế nào bác sĩ chẩn đoán bệnh này?

Bác sĩ có thể xét nghiệm máu và nước tiểu và chụp X-quang để xác định nguyên nhân gây ảnh hưởng đến nồng độ lipoprotein. Khả năng bị những tình trạng được xem là nguy cơ của bệnh tim mạch (bao gồm đau tim, bệnh mạch máu ngoại vi và đột quỵ), sẽ tăng lên khi có nồng độ của một vài loại lipoprotein nhất định trong máu cao. Điều quan trọng là xác định những yếu tố liên quan để thiết lập điều trị thích hợp.

Làm thế nào để điều trị u vàng phát ban?

U vàng phát ban thường tự biến mất sau vài tuần. Tuy nhiên, bạn vẫn nên tìm cách điều trị vì bệnh liên quan chặt chẽ với nồng độ tryglyceride cao.

Điều trị thường bao gồm kiểm soát nồng độ triglyceride, cholesterol và glucose trong máu. Để làm vậy có thể yêu cầu sử dụng các loại thuốc hạ lipid máu (như thuốc statin như Lipitor® hoặc Zocor®) hoặc fibrate (như TriCor® hoặc Lopid®).

Làm thế nào bạn có thể ngăn chặn u vàng phát ban?

Bạn có phòng tránh bệnh u vàng phát ban bằng cách:

  • Kiểm soát lượng đường trong máu trong phạm vi đề nghị của bác sĩ.
  • Hạn chế đường và rượu – cả hai đều có thể làm tăng mức độ chất béo trung tính.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  • 5 bài tập hiệu quả cho người bị bệnh tiểu đường
  • 11 thực phẩm cần tránh khi bị bệnh tiểu đường
  • Bật mí 6 thói quen giúp bạn kiểm soát bệnh tiểu đường

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2023 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper