Hỏi đáp tim mạch

Câu hỏi 51: Tôi bị bệnh động mạch vành và được chỉ định phẫu thuật làm cầu nối, hiện rất lo lắng. Xin cho hỏi phẫu thuật này là gì? Có nguy hiểm không?
Photo by Javier Martinez on Unsplash

Câu hỏi 51: Tôi bị bệnh động mạch vành và được chỉ định phẫu thuật làm cầu nối, hiện rất lo lắng. Xin cho hỏi phẫu thuật này là gì? Có nguy hiểm không?

Câu hỏi 51: Tôi bị bệnh động mạch vành và được chỉ định phẫu thuật làm cầu nối, hiện rất lo lắng. Xin cho hỏi phẫu thuật này là gì? Có nguy hiểm không? Câu hỏi 51 : Tôi bị bệnh động mạch vành và được chỉ định phẫu thuật làm cầu nối , hiện rất lo lắng . Xin cho hỏi phẫu thuật này là gì? Có nguy hiểm không?
Phẫu thuật làm cầu nối chủ-vành là một phẫu thuật nhằm tái thông dòng chảy mạch vành , thường được sử dụng để cải thiện dòng máu nuôi cơ tim cho những bệnh nhân hẹp mạch vành mức độ nặng . Khi phẫu thuật , bác sỹ sẽ sử dụng một đoạn động mạch hoặc tĩnh mạch “lành lặn” , không bị hẹp từ chính cơ thể của bạn (thường dùng động mạch vú trong , động mạch quay , tĩnh mạch hiển) để nối từ động mạch chủ đến nhánh mạch vành bị hẹp . Cầu nối này sẽ đảm đương vai trò vận chuyển máu giàu oxy đến nuôi cơ tim . Ngay trong một cuộc mổ[U1] , phẫu thuật viên có thể làm luôn 4 – 6 cầu nối chủ-vành cho tất cả các nhánh động mạch vành bị hẹp nặng .
Không phải ai có bệnh mạch vành cũng cần làm phẫu thuật cầu nối chủ-vành . Thầy thuốc sẽ quyết định bạn có cần phẫu thuật không , dựa trên một số yếu tố như mức độ hẹp mạch vành , triệu chứng lâm sàng hoặc cân đối khi so sánh giữa lợi ích và nguy cơ của phẫu thuật với các biện pháp điều trị khác như can thiệp đặt stent mạch vành qua da hoặc điều trị thuốc đơn thuần .
Kết quả phẫu thuật làm cầu nối chủ vành nói chung rất khả quan , với trên 85% bệnh nhân cải thiện rõ rệt triệu chứng lâm sàng , giảm tỉ lệ nhồi máu cơ tim , và giảm tỉ lệ tử vong .
Tuy nhiên , phẫu thuật làm cầu nối chủ vành là loại phẫu thuật lớn (đại phẫu) nên cũng có tỷ lệ gặp biến chứng nhất định dù khá thấp như : đau , nhiễm khuẩn , chảy máu , suy thận , dị ứng thuốc gây mê , đột quỵ , nhồi máu cơ tim , hoặc tử vong .
Sau mổ , bạn sẽ cần từ 6 đến 12 tuần để hồi phục . Đa số người bệnh quay trở lại với công việc thường ngày trong khoảng 6 tuần sau phẫu thuật . Sau mổ , bạn cần đến khám bác sỹ định kỳ , thay đổi lối sống để ngăn ngừa tiến triển nặng hơn của bệnh mạch vành , và uống thuốc đều theo đơn .

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2024 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper