Đau thắt ngực

Bệnh mạch vành dễ đột tử nếu không được điều trị

  • Chuyên mục: Nhồi máu cơ tim
Khi mắc bệnh mạch vành không ai không đi chữa bệnh vì nỗi sợ sẽ bị tử vong đột ngột. Nhưng trên thực tế vẫn có những người không điều trị gì. Trước hết là do bản thân không cảm thấy có bệnh. Số người này chiếm tỉ lệ cao bởi vì căn bệnh này thường tiến triển âm thầm trong hàng chục năm và ít biểu hiện ra ngoài  nên nhiều người chủ quan không bao giờ đi khám bệnh, có chăng tình cờ đi khám sức khỏe mà phát hiện ra.

Thực tế bệnh này không phải dễ dàng phát hiện bằng những khám nghiệm thông thường . Một số người khác thì chủ quan vì trong người không thấy có gì bất thường , vẫn làm việc , ăn uống , ngay cả chơi thể thao vẫn thoải mái . Hoặc những người bị mắc chứng bệnh khác quan trọng hơn nên chỉ tập trung vào đó mà quên mất hay không biết mình đang có bệnh mạch vành . Trong đó có bệnh làm che mờ các dấu hiệu của xơ vữa động mạch vành như bệnh tiểu đường . Một số người khác lại tin vào số phận con người là do ông Trời định đoạt , “ làm sao chữa được mệnh” , nhất là những người có tuổi thường nghĩ nếu mình bị đột tử  thì đó là cách ra đi nhẹ nhàng , thanh thản nhất .

đột tử do tim

Vậy nếu có bệnh mạch vành mà không điều trị , bệnh sẽ tiến triển như thế nào?

Hãy lấy một thống kê của Hoa Kỳ làm cơ sở : Hàng năm tại Hoa Kỳ có khoảng 1 .500 .000 người bị nhồi máu cơ tim cấp , trong đó 1/3 có kết cục tồi tệ . Những người sống sót sau cơn nhồi máu cơ tim có tiên lượng rất tồi : 1 ,5 đến 15 lần có nguy cơ tử vong cao hơn so với người bình thường . 25% nam giới và 35% nữ giới chết trong vòng 1 năm đầu sau cơn nhồi máu cơ tim . Trong số những người còn sống thì 18% nam giới và 34% nữ giới có cơn nhồi máu cơ tim lần thứ 2 trong vòng sáu năm sau , 7% nam và 6% nữ đột tử , 22% nam và 46% nữ mất khả năng vận động do suy tim , 8% nam và 11% nữ có cơn đột quỵ .

Với con số thống kê trên chứng tỏ người bệnh đã từng bị nhồi máu cơ tim thì chất lượng cuộc sống giảm sút ghê gớm , biến chứng luôn rình rập và nguy cơ tử vong là rất cao .

Tiên lượng bệnh phụ thuộc vào những yếu tố nào?

  • Mức độ thiếu máu cơ tim .
  • Chức năng có bóp của phần tim bên trái .
  • loạn nhịp tim hay không?
  • Khả năng tưới máu lại một phần hoặc toàn phần cho cơ tim?
  • Sự thay đổi các yếu tố rủi ro .
  • Yếu tố đáp ứng với điều trị bằng thuốc .

Vì vậy khi có những cơn đau tim thì có thể là dấu hiệu cảnh báo cơ tim bị thiếu máu nuôi dưỡng do bệnh mạch vành . Cơn đau có thể ổn định , nghĩa là khởi phát sau một gắng sức hay một kích động về tâm lý , cường độ không nặng và thời gian chỉ vài phút là hết . Hoặc cơn đau có thể đến rất mơ hồ thoáng qua , nhói nhói , tức tức ở ngực trái . . . Trong mọi trường hợp , người bệnh không được chủ quan , mà cần thu xếp thời gian đi khám tại các cơ sở y tế gần nhà để loại trừ hoặc phát hiện sớm bệnh mạch vành .

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2024 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper