Bệnh mạch vành dễ đột tử nếu không được điều trị

Chuyên mục: Nhồi máu cơ tim

Thực tế bệnh này không phải dễ dàng phát hiện bằng những khám nghiệm thông thường . Một số người khác thì chủ quan vì trong người không thấy có gì bất thường , vẫn làm việc , ăn uống , ngay cả chơi thể thao vẫn thoải mái . Hoặc những người bị mắc chứng bệnh khác quan trọng hơn nên chỉ tập trung vào đó mà quên mất hay không biết mình đang có bệnh mạch vành . Trong đó có bệnh làm che mờ các dấu hiệu của xơ vữa động mạch vành như bệnh tiểu đường . Một số người khác lại tin vào số phận con người là do ông Trời định đoạt , “ làm sao chữa được mệnh” , nhất là những người có tuổi thường nghĩ nếu mình bị đột tử  thì đó là cách ra đi nhẹ nhàng , thanh thản nhất .

đột tử do tim

Vậy nếu có bệnh mạch vành mà không điều trị , bệnh sẽ tiến triển như thế nào?

Hãy lấy một thống kê của Hoa Kỳ làm cơ sở : Hàng năm tại Hoa Kỳ có khoảng 1 .500 .000 người bị nhồi máu cơ tim cấp , trong đó 1/3 có kết cục tồi tệ . Những người sống sót sau cơn nhồi máu cơ tim có tiên lượng rất tồi : 1 ,5 đến 15 lần có nguy cơ tử vong cao hơn so với người bình thường . 25% nam giới và 35% nữ giới chết trong vòng 1 năm đầu sau cơn nhồi máu cơ tim . Trong số những người còn sống thì 18% nam giới và 34% nữ giới có cơn nhồi máu cơ tim lần thứ 2 trong vòng sáu năm sau , 7% nam và 6% nữ đột tử , 22% nam và 46% nữ mất khả năng vận động do suy tim , 8% nam và 11% nữ có cơn đột quỵ .

Với con số thống kê trên chứng tỏ người bệnh đã từng bị nhồi máu cơ tim thì chất lượng cuộc sống giảm sút ghê gớm , biến chứng luôn rình rập và nguy cơ tử vong là rất cao .

Tiên lượng bệnh phụ thuộc vào những yếu tố nào?

  • Mức độ thiếu máu cơ tim .
  • Chức năng có bóp của phần tim bên trái .
  • loạn nhịp tim hay không?
  • Khả năng tưới máu lại một phần hoặc toàn phần cho cơ tim?
  • Sự thay đổi các yếu tố rủi ro .
  • Yếu tố đáp ứng với điều trị bằng thuốc .

Vì vậy khi có những cơn đau tim thì có thể là dấu hiệu cảnh báo cơ tim bị thiếu máu nuôi dưỡng do bệnh mạch vành . Cơn đau có thể ổn định , nghĩa là khởi phát sau một gắng sức hay một kích động về tâm lý , cường độ không nặng và thời gian chỉ vài phút là hết . Hoặc cơn đau có thể đến rất mơ hồ thoáng qua , nhói nhói , tức tức ở ngực trái . . . Trong mọi trường hợp , người bệnh không được chủ quan , mà cần thu xếp thời gian đi khám tại các cơ sở y tế gần nhà để loại trừ hoặc phát hiện sớm bệnh mạch vành .

Có thể bạn quan tâm