Đau thắt ngực

Bị hẹp, tắc động mạch vành: Ai nên đặt stent? Ai nên phẫu thuật?

Bị hẹp, tắc động mạch vành: Ai nên đặt stent? Ai nên phẫu thuật?

Động mạch vành là hệ thống sản xuất máu vô cùng quan yếu đối mang tim nói riêng và đối có toàn bộ cơ thể người nói chung. Hãy cùng tìm hiểu về bệnh lý liên quan đến động mạch vành và đưa ra các phương án điều trị thích hợp nhất khi động mạch vành vị hẹp, bị tắc: Ai nên đặt stent? Ai nên phẫu thuật?

1. Động mạch vành là gì và bệnh lý động mạch vành

Động mạch vành là hệ thống mạch máu có chức năng nuôi dưỡng tim. Mỗi quả tim của chúng ta có 2 động mạch vành chính là: động mạch vành phải và động mạch vành trái. Các động mạch vành này xuất phát từ gốc động mạch chủ là và chạy trên bề mặt quả tim. Động mạch vành trái chạy 1 đoạn ngắn, được gọi là thân chung động mạch vành (1 – 3cm) sau đó chia thành hai nhánh lớn là động mạch liên thất trước và động mạch mũ.

Như vậy, hệ thống động mạch vành có ba nhánh lớn làm nhiệm vụ nuôi dưỡng tim là: động mạch liên thất trước, động mạch mũ và động mạch vành phải. Ba nhánh lớn này cho ra phần nhiều các nhánh động mạch nhỏ hơn như các nhánh vách, nhánh chéo, nhánh bờ... sẽ có nhiệm vụ với máu giàu oxy từ động mạch chủ đi nuôi dưỡng tất cả các cấu trúc trong quả tim.

Khi bị bệnh lý động mạch vành có nghĩa là dòng máu từ động mạch vành tới cơ tim giảm sút, khi đó cơ tim không nhận đủ oxy và xuất hiện cơn đau thắt ngực.

2. Bệnh hẹp động mạch vành

Bệnh hẹp động mạch vành là tình trạng xuất hiện lúc 1 hoặc nhiều nhánh của động mạch vành bị hẹp hay bị cản trở do sự hình thành các mảng xơ vữa tích bám bên trong lòng mạch. Nguyên nhân là do cơ thể con người bị thoái hóa theo tuổi làm cho các động mạch vành không còn mềm mại và co giãn tốt, hoặc lối sống thiếu khoa học khiến hệ tuần hoàn máu bị ảnh hưởng dẫn đến động mạch vành bị ảnh hưởng theo. Do thiếu máu nuôi dưỡng tim nên cơ tim không thể nhận đủ lượng máu và oxy cần thiết, gây nên đau thắt ngực hoặc nhồi máu cơ tim và kéo theo các biến chứng cực kỳ nguy hiểm.

Ngoài ra, có diễn biến nặng dần theo thời gian, bệnh động mạch vành khiến cho cho cơ tim thiếu máu, suy yếu dần, dẫn đến tình trạng suy tim và loàn nhịp tim. Có thể thấy đây là các bệnh lý cực kỳ nguy hiểm đối sở hữu sức khỏe và cuộc sống của mỗi người do đó bệnh nhân cần có những hiểu biết đầy đủ để sớm phát hiện cũng như có các biện pháp điều trị hiệu quả nhất.

Các bác sĩ thường đưa ra lời khuyên về hai phương án: nong và đặt stent động mạch vành, hoặc phẫu thuật bắc cầu động mạch vành. Đây đều là các phương pháp điều trị tiên tiến nhất của y học, nhưng để chọn phương án nào cho phù hợp đối có từng bệnh nhân lại là điều cần cân nói kỹ lưỡng.

3. Nong và đặt stent động mạch vành (Coronary dilatation and stenting)

Đây được gọi là kỹ thuật can thiệp động mạch vành qua da, trong đó các bác sĩ sẽ dùng một mẫu ống thông nhỏ (catheter) để đưa 1 bóng nhỏ vào lòng động mạch vành bị tắc rồi nong và đặt Stent (giá đỡ) để làm tái thông dòng máu.

Can thiệp động mạch vành có thể thực hiện chỉ bằng cách mở 1 lỗ nhỏ trên da để đưa catheter vào động mạch ở đùi hay cổ tay. Quá trình thực hiện thủ thuật thường được tiến hành trong vòng 1 giờ và phần to bệnh nhân có thể về nhà sau 1 – hai ngày tính từ khi kết thúc thủ thuật.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp đối có những bệnh nhân hẹp động mạch vành mức độ không quá nặng và do sự đơn giản, luôn tiện lợi của kỹ thuật. Tuy nhiên với các bệnh nhân bị hẹp động mạch vành nặng và phức tạp thì phương án phải chăng hơn là phẫu thuật bắc cầu mạch vành.

4. Phẫu thuật bắc cầu mạch vành (coronary artery bypass grafting)

Phẫu thuật bắc cầu mạch vành được thực hành bằng cách dùng một mạch máu khỏe mạnh lấy từ các bộ phận như chân, tay, lưng, bụng để làm động mạch nối bắc cầu từ động mạch chủ qua phần mạch vành đã bị tắc nghẽn, giúp tạo một tuyến phố mới dẫn máu lên nuôi cơ tim.

Tuy nhiên, mang phương pháp phẫu thuật thì các bác sĩ luôn phải cân đề cập dựa trên tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và thường được áp dụng có bệnh nhân bị hẹp động mạch vành mức độ nặng, phức tạp hoặc đã từng nong mạch, đặt stent nhưng không thành công, hoặc thành công nhưng sau đó có hiện tượng tái hẹp mạch trở lại.

5. Điều trị bệnh hẹp, tắc động mạch vành tại các trung tâm can thiệp mạch

Phòng mổ Hybrid có thể đáp ứng các yêu cầu vừa giải phẫu vừa can thiệp nong, đặt stent mạch vành, stent graft động mạch chủ, mổ tim mở, thay van tim các bệnh tim bẩm sinh với kỹ thuật tiên tiến ít xâm lấn nhất, an toàn, giúp người bệnh sớm bình phục sức khỏe. Các chuyên gia bác sĩ tham gia thực hành phẫu thuật đều là bác sĩ tim mạch đã được đào tạo và cấp chứng chỉ chuyên sâu thực hiện kỹ thuật.

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2024 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper